Đi qua bóng tối tâm hồn, để thấy ‘Cái tôi được yêu thương’

0

Sẵn sàng du học – Đừng biến cái tôi của mình trở thành nạn nhân của những mong cầu vô hạn, không kiểm soát được. Hãy nhớ rằng, cái tôi của chúng ta xứng đáng được yêu thương, được tự do.

Cái tôi được yêu thương là cuốn sách tâm lý trị liệu của tác giả M. D. Wildelm Stekel, nhà tâm thần học và bác sĩ trị liệu người Áo. Ông là học trò xuất sắc của Freud.

Nếu như bạn đã từng trải qua nhiều những đau thương trong cuộc đời, vật vã trong thế giới chật hẹp của cái tôi đầy vị kỷ, cuốn sách này sẽ đưa đến cho bạn một chỉ dẫn để bạn có thể vượt thoát khỏi bóng tối tâm hồn, để có thể thấu suốt bản thân trọn vẹn, biết yêu thương cái tôi của mình.

ssdh-cai-toi-duoc-yeu-thuong

 

Trong cuốn sách Cái tôi được yêu thương, tác giả Wildelm Stekel đã phân tích những biểu hiện của các chứng bệnh thần kinh mà con người hay gặp phải. Ông cho rằng, hầu hết bệnh nhân đều trải qua giai đoạn bóng tối của tâm hồn, với những mộng tưởng không thành.

Cái tôi được yêu thương đặc biệt miêu tả những triệu chứng tâm thần của con người, trong đó ông kể chi tiết triệu chứng Mali – Mali. Theo Wildelm Stekel, triệu chứng Mali – Mali là bức tranh biếm họa về phức cảm tự ti của con người, cũng là nguồn cội của chứng hoang tưởng mà bất kỳ ai cũng từng trải qua.

Căn bệnh Mali – Mali xuất phát từ quần đảo Philipine. Mali – Mali là căn bệnh của những người nghèo, là một dạng đặc biệt của những xáo trộn trong đời sống tâm thần mà người Pháp thường gọi là chứng suy nhược tâm thần.

Những triệu chứng của bệnh này thường là bệnh nhân sẽ bắt chước, tập thích nghi với phong tục, cách cư xử, trang phục của những người giàu có. Họ dùng số tiền lương ít ỏi của mình để tô vẽ cho giống với những người giàu họ gặp gỡ. Mong ước của những bệnh nhân này thường là trở thành phiên bản hoàn hảo hơn chính mình. Họ đắm chìm trong thế giới mộng ảo ấy, tưởng rằng mọi điều đẹp đẽ nhất tồn tại ở đó.

Có một khoảng thời gian bệnh Mali – Mali phát triển như vũ bão, đã cho ta thấy tất cả sự đau khổ trong “phép thắng lợi tinh thần” tự huyễn của con người. Theo tác giả, đây chính là hiện tượng phổ biến của nhân loại, thể hiện tâm lý yếu nhược của con người.

Không ai thực sự nỗ lực thấu hiểu bản thân mình. Chúng ta chỉ đang nỗi lực để che giấu những yếu đuối của bản thân. Con người tưởng mình có khả năng nhận thức độc lập về cuộc đời này, nhưng thực tế, ai cũng bị rơi vào vòng xoáy của những ám ảnh hoang tưởng, biến mình dần trở thành những phiên bản rời xa chính bản thể của mình.

Trong Cái tôi được yêu thương, sau khi chỉ ra những biểu hiện của các loại bệnh thần kinh, tác giả Wildelm Stekel nhấn mạnh những vấn đề liên quan đến phương pháp việc điều trị. Theo ông, việc trị liệu tâm lý sẽ chỉ ra cho bệnh nhân thấy những mộng tưởng của họ hoàn toàn không thể thực hiện được, đồng thời giúp họ điều chỉnh thái độ của mình với môi trường xung quanh và hướng ra thế giới bên ngoài.

Con người luôn có một nguồn năng lượng mạnh mẽ nhưng không được điều hướng. Thế nên chúng ta cần một mục đích đáng sống để hiến dâng bản thân mình. Như vậy nguồn năng lượng sẽ không bị nuốt chửng trong bóng tối của cái tôi mơ hồ và vị kỷ. Hãy nhớ rằng, chỉ cần dám nhìn thẳng, dám đối diện với chính mình, chúng ta mới có thể chấm dứt những mộng tưởng, ảo ảnh và khổ đau.

Việc yêu thương bản thân mình là bản nguyên tốt đẹp của con người nhưng nó bị che lấp đi bởi những tổn thương, những vết xước của tâm hồn. Theo Wildelm Stekel, con người luôn có những giác quan sắc bén, nhưng lại thường dùng vào việc phán xé người khác thay vì sử dụng chúng vào mục đích quan sát và thấu hiểu bản thân mình. Bởi vậy, Cái tôi được yêu thương cũng đưa ra những chỉ dẫn giúp ta có can đảm để rà soát mọi thứ đang đè nặng hoặc chế ngự bản thân mình, buông xả được gánh nặng của cái tôi, nhận thức được đâu là nét đẹp, đâu là điểm xấu trong bức tranh tâm hồn khiếm khuyết của mình.

Đừng biến cái tôi của mình trở thành nạn nhân của những mong cầu vô hạn, không kiểm soát được. Hãy nhớ rằng, cái tôi của chúng ta xứng đáng được yêu thương, được tự do.

Cuốn sách Cái tôi được yêu thương được viết bằng ngôn ngữ đậm chất văn chương, với lỗi dẫn dắt truyền cảm chắt lọc từ những câu chuyện thần thoại, kịch thơ, tiểu thuyết, kết hợp nhuần nhuyễn cùng những câu chuyện thực tế sống động, đã tạo nên một bức tranh tâm lý sâu sắc, cụ thể, gần gũi với độc giả.

Dù được viết từ cách đây hơn một trăm năm, nhưng trong đời sống đương đại nhiều áp lực mệt mỏi, cuốn sách vẫn vẹn nguyên giá trị chữa lành đối với tâm hồn con người. Cái tôi được yêu thương cũng chính là tài liệu tham khảo quan trọng cho các bác sĩ tâm lý trong quá trình trị liệu thần linh, đồng thời là cuốn sách thú vị cho những độc giả muốn tìm hiểu về tâm lý trị liệu.

Cá Domino (SSDH) – Theo news.zing

Share.

Leave A Reply