Du học Anh và những điều cần biết về nước Anh

0

Sẵn sàng du học – Nước Anh là nơi khởi nguồn cho ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay, tiếng Anh. Du học Anh là điểm đến hấp dẫn với sinh viên quốc tế, hãy cùng SSDH tham khảo những điều cần biết để chuẩn bị hành trình học tập tại đất nước xinh đẹp này.

dieu-kien-du-hoc-anh-quoc

THÔNG TIN CHUNG

 • Tên quốc gia: England/ United Kingdom (UK)
 • Thủ đô: London
 • Diện tích: 130.279 km²
 • Dân số: 53,01 triệu người
 • Tiền tệ: Đồng Bảng Anh (GBP – £)
 • Múi giờ: GMT (UTC+0); mùa hè: BST (UTC+1)
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Lịch sử hình thành

Anh được thống nhất vào thế kỷ 10, thủ đô của Anh – Luân Đôn (London), là thành phố lớn nhất của vương quốc, đồng thời được phần lớn các nghiên cứu xác nhận là thành phố lớn nhất trong Liên minh châu Âu.

Nước Anh là nơi khai sinh cuộc Cách mạng Công nghiệp vào thế kỉ 18 làm thay đổi lịch sử thế giới, đưa nước Anh trở thành một trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới và sau đó là Đế chế Anh hùng mạnh có hệ thống thuộc địa khắp thế giới với biệt danh: “đất nước Mặt Trời không bao giờ lặn”.

Nước Anh cũng là một trong những trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Đây là nơi khởi nguồn của tiếng Anh, thứ ngôn ngữ phổ biến toàn thế giới và Giáo hội Anh. Luật pháp tại Anh là nền tảng cho nhiều hệ thống pháp luật khác tại nhiều nước trên thế giới.

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

Địa lý

Về mặt địa lý Anh gồm vùng trung tâm và hai phần ba hòn đảo Anh, cộng các hòn đảo ngoài khơi như Đảo Wight và Đảo Scilly. Anh giáp với hai quốc gia anh em trong Vương quốc Anh là Scotland ở phía bắc và Wales ở phía tây. Anh ở gần Lục địa châu Âu hơn bất kỳ phần nào khác của lục địa Anh.

Nước này bị chia tách với Pháp bởi một eo biển rộng 34 km, dù hai quốc gia được kết nối với nhau bằng Đường hầm eo biển Manche gần Folkestone. Bởi Anh nằm trên một hòn đảo, nó bị bao quanh bởi Biển Ireland, Biển Bắc và Đại Tây Dương.

Khí hậu

Anh có khí hậu biển ôn hoà có nghĩa các giới hạn nhiệt độ của nước này không thấp hơn 0°C vào mùa đông và không cao hơn 32°C vào mùa hè. Khí hậu thường xuyên ẩm ướt và dễ thay đổi. Các tháng lạnh nhất là tháng 1 và tháng 2, đặc biệt là tháng 2 ở bờ biển Anh, trong khi tháng 7 thường là tháng nóng nhất. Các tháng có thời tiết ôn hoà tới ấm với lượng mưa ít là tháng 5, 6, tháng 9 và tháng 10.

ĐIỀU KIỆN VĂN HOÁ – XÃ HỘI

Vương quốc Anh từ lâu đã có truyền thống tiếp nhận người dân di cư từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người trong số đó đã định cư chính thức lâu dài tại đây. Hàng nghìn gia đình đã sống trên đất Anh và coi đây là quê hương của họ, tạo nên một xã hội đa sắc tộc, dễ hòa nhập, và đa dạng về văn hoá. Mỗi thành phố ở Vương quốc Anh là một trung tâm văn hóa với các nhà hát opera, bảo tàng và danh thắng nổi tiếng thế giới. Vương quốc Anh còn là quê hương của nhiều nhà soạn nhạc, tác giả, vũ công và diễn viên nổi tiếng – nổi tiếng thế giới về nghệ thuật biểu diễn cũng như văn học.

Người Anh rất thích đến nơi công cộng vui chơi. Nhà hát, phòng nhạc, và phòng tranh có ở các thành phố và thị trấn lớn; những sự kiện thể thao lớn được tiến hành vào cuối tuần; quán rượu bia và nhà hàng ở đâu cũng có.

NỀN KINH TẾ

Vương quốc Anh là nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới và lớn thứ ba ở châu Âu sau Đức và Pháp. Sau cuộc cách mạng công nghiệp Anh đã trở thành đế chế lớn nhất thế giới. Đó là cái tên để gọi Anh trong 300 năm qua, Vương Quốc Anh.

Về thương mại, Anh là nước nhập khẩu ròng hàng hóa với mức thâm hụt thương mại tương đối trong tầm kiểm soát. Hoạt động thương mại với khu vực đồng euro chiếm hơn một nửa hoạt động kinh doanh của Vương quốc Anh. Đối tác thương mại lớn nhất của Anh là Đức vì hàng hóa từ Đức qua Anh rất thuận tiện chỉ cần qua eo biển là tới nơi.

Không những là trung tâm tài chính lâu đời nhất trên thế giới, Anh còn đứng hàng đầu trong các lĩnh vực hóa chất và dược phẩm và trong những ngành công nghiệp kỹ thuật quan trọng, đặc biệt là hàng không, công nghiệp vũ khí, và lĩnh vực chế tạo công nghiệp phần mềm. London, là nơi đóng trụ sở của Thị trường Chứng khoán London, thị trường chứng khoán chính của Vương quốc Anh và lớn nhất ở châu Âu, là trung tâm tài chính của Anh – 100 trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất châu Âu đóng trụ sở tại London.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Giáo dục phổ thông

Phổ cập giáo dục ở Anh dành cho học sinh từ 5-16 tuổi. Ở bậc học này có 2 loại trường: Trường Công lập và trường Tư thục nội trú.

Trường công lập được nhà nước cung cấp giáo dục miễn phí. Các trường công lập thường không nhận học sinh quốc tế. Trường tư thục nhận học sinh quốc tế học tập nội trú. Học phí bao gồm cả tiền học, tiền ăn ở, sách vở, đồ dùng học tập và các nhu cầu cơ bản khác như thể thao, âm nhạc.

visa-Anh-Quoc-2

Dự bị Đại học

Sau khi đã lấy chứng chỉ GCSE với điểm số từ A* đến C ở 5 môn học trở lên, học sinh tiếp tục học lên chương trình Dự bị Đại học. Các khóa học phổ biến gồm:

Chứng chỉ A Levels (kéo dài 18-24 tháng): Đây là khóa học được nhiều học sinh Anh và quốc tế lựa chọn để được vào các trường Đại học ở Anh xét tuyển. Học sinh lớp 10, 11 của VN có kết quả học tập khá và có khả năng tiếng Anh có thể đăng ký học A Levels. Đây là con đường truyền thống để vào đại học ở Anh.

Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate): Đây là chương trình 2 năm có thể thay thế cho Chương trình A-level và được công nhận để xét tuyển đầu vào bậc đại học ở Vương quốc Anh. Bạn phải học ba môn ở mức độ chuyên sâu (Higher level) và ba môn ở mức độ tiêu chuẩn (Standard level), hoàn thành môn Lý thuyết về tri thức (Theory of Knowledge), viết một bài luận và tham gia vào một khoá học có tên gọi Creativity, Action and Service.

Higher National Diploma: là một chứng chỉ quốc gia – một bằng cấp giáo dục đại học của Vương quốc Anh – một khóa học liên quan trực tiếp đến kỹ năng nghề nghiệp được cung cấp bởi các trường và tổ chức giáo dục của Vương quốc Anh. Khóa học HND toàn thời gian phải mất hai năm để hoàn thành, hoặc 3-4 năm bán thời gian.

Foundation Course: cho phép xóa bỏ khoảng cách giữa những văn bằng bạn đã đạt được trong nước với những yêu cầu đầu vào của các khóa học bậc đại học ở Vương quốc Anh. Khóa học này kéo dài 1 năm.

Cử nhân

Dành cho học sinh từ 18 tuổi trở lên. Chương trình kéo dài 3 – 4 năm, kết thúc chương trình, học sinh được cấp bằng Cử nhân (ordinary bachelor) hay bằng cử nhân danh dự (honours bachelor degree). Các năm học được chia thành hai đến ba học kỳ.

Chương trình sau Đại học

Số lượng phong phú các khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh sẽ cho bạn thoải mái lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu bằng khóa diploma sau đại học (PG Dip), sau đó chuyển sang khoá Thạc sỹ, hoặc bắt đầu bằng khóa MRes (thạc sĩ về nghiên cứu), sau đó có thể học tiếp lên khoá PhD (tiến sĩ). Bạn có toàn quyền lựa chọn.

Khóa học Dự bị thạc sĩ

Khóa học Dự bị thạc sĩ có thể kéo dài từ một học kỳ cho đến một năm học và bao gồm việc học lý thuyết, giới thiệu về văn hóa và dạy ngoại ngữ. Bạn có thể cần phải học khóa học dự bị thạc sĩ nếu như bằng cấp của bạn hoặc kỹ năng tiếng Anh của bạn chưa đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu cho bằng thạc sĩ Vương quốc Anh. Nhiều khóa học sẽ bảo đảm bạn có thể tiếp tục học thạc sĩ tại một trường đại học nhất định.

Chứng chỉ/ Bằng Diploma sau đại học (PG Cert/Dip)

Chứng chỉ và bằng Diploma sau đại học là các khóa học sau đại học dựa trên giảng dạy kéo dài một năm và thường không đòi hỏi nghiên cứu. Các bằng cấp này thường được chấp nhận như những bằng cấp chuyên nghiệp, cho bạn khởi đầu tuyệt vời trong nghề nghiệp bạn lựa chọn.

Khoá Thạc sĩ lên lớp (MA, MSc, LLM, Med, v.v…)

Các khóa học thạc sĩ dựa trên giảng dạy trên lớp thường kéo dài một năm và bao gồm hai phần. Bạn sẽ phải hoàn thành một số môn học (tham gia các bài giảng và buổi thảo luận, viết luận và làm bài thi) và tự nghiên cứu để làm luận văn.

Thạc sĩ nghiên cứu (MRes, MPhil)

Đối với khóa học thạc sĩ nghiên cứu ở Vương quốc Anh, bạn thường không lên lớp nghe giảng; thay vào đó bạn sẽ dành cả năm để nghiên cứu. Điểm tổng kết cuối cùng của bạn sẽ được quyết định bởi chất lượng của luận văn.

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA)

MBA là khóa học thạc sĩ kinh doanh dựa trên giảng dạy chuyên sâu, và sẽ thực sự cho bạn cơ hội phát triển trên cấp độ quản lý. Đây là bằng sau đại học được biết tới nhiều nhất và được ưa chuộng nhất.

Tiến sĩ (PhD)

PhD, còn được gọi là tiến sĩ, kéo dài từ ba cho đến bốn năm, trong thời gian đó bạn sẽ làm một đề tài nghiên cứu. Trong năm cuối, bạn sẽ phải nộp một bài luận văn khoảng 100.000 từ.

Khóa tiến sĩ đào tạo theo hình thức mới bao gồm một số nội dung được giảng dạy cũng như đề tài nghiên cứu và sẽ cho bạn cơ hội thực hiện nghiên cứu liên ngành.

Thời gian nhập học: 

 • Chương trình trung học: tháng 1, 4, 9
 • Chương trình Cao đẳng: tháng 1, 4, 10
 • Chương trình Đại học (3 năm): tháng 1, 4, 9
 • Chương trình Sau đại học (1 – 1, 5 năm): tháng 1, 4, 9
 • Thời gian nhập học khóa Anh văn: đầu mỗi tuần hoặc mỗi tháng

Các ngành học thế mạnh

Sở hữu nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, chắc hẳn các bạn sinh viên du học Anh luôn đau đầu trong việc lựa chọn ngành học. Lựa chọn các ngành học sau đây để mở rộng hơn cơ hội nghề nghiệp:

 • Kinh doanh
 • Tài chính – Kế toán
 • Luật
 • Thời trang
 • Truyền thông
 • TESOL
 • Y – dược

CHI PHÍ DU HỌC

Học phí

 • Dự bị đại học: 10,000 – 15,000 bảng/năm
 • Đại học: 12,000 – 18,000 bảng/năm
 • Dự bị thạc sĩ: 10,000 – 15,000 bảng/năm
 • Thạc sĩ: 12,000 – 18,000 bảng/năm

Sinh hoạt phí

 • Thuê nhà: 300 – 600 bảng/tháng
 • Ăn uống, đi lại: 150 – 300 bảng/tháng
 • Sách vở, dụng cụ học tập: 100 – 300 bảng/năm
 • Bảo hiểm: 300 bảng/năm

Tổng sinh hoạt phí: khoảng 7,000 – 10,000 bảng/ năm

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Việc làm part-time không những mang đến nguồn thu nhập “kha khá” giúp sinh viên trang trải cuộc sống trong quá trình du học Anh mà còn để trải nghiệm, học hỏi và giúp CV của bạn sau khi tốt nghiệp trở nên phong phú hơn. Theo quy định, chỉ được làm thêm 20 giờ/tuần đối với sinh viên trên 18 tuổi; 10 giờ/tuần đối với sinh viên dưới 18 tuổi; 40 giờ/tuần trong các kì nghỉ.

Những công việc làm thêm phổ biến của các bạn sinh viên như: phục vụ nhà hàng, nhân viên tại các cửa hàng bán lẻ, phân loại thư, phiên dịch, dạy tiếng việt,… Mức lương trung dao động từ £5 – £10/ giờ tuỳ vào tính chất của từng công việc cụ thể cũng như năng lực của từng người.

VUI CHƠI, GIẢI TRÍ

Các kỳ nghỉ

Năm học ở Anh thường kéo dài 190 ngày và được chia làm ba học kỳ với ba kỳ nghỉ chính. Ngoài ra, các trường học thường cho nghỉ giữa các kỳ nên tổng cộng học sinh Anh có sáu kỳ nghỉ một năm. Các kỳ nghỉ tại Anh được quy định bởi chính quyền địa phương và sẽ công bố kỳ nghỉ theo từng năm trên website.

Kỳ nghỉ dài nhất là nghỉ hè trong 5-7 tuần, thường bắt đầu vào cuối tháng 7 và kết thúc vào đầu tháng 9. Học sinh được nghỉ hai tuần vào dịp Giáng sinh (từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1 năm sau) và lễ Phục sinh (tháng 3 hoặc tháng 4). Ngoài ra, trong mỗi kỳ học, học sinh sẽ được nghỉ 4-7 ngày lần lượt vào tháng 10, tháng 2 và tháng 5.

Ẩm thực

Văn hóa ẩm thực nước Anh khá phong phú và đa dạng. Những món ăn của nước Anh thiên về hướng tinh tế và đơn giản chứ không cầu kỳ. Nhưng gia vị lại được chăm chút rất kỹ để có thể làm nổi bật được món ăn nhất.

Các món ăn truyền thống của người Anh thường là trà kem, fish and chips, falafel, cornish pasty, apple crumble,…

Địa điểm tham quan

Xứ sở sương mù luôn chứa đựng một sức hút bí ẩn chính bởi vâỵ mà mỗi thành phố lớn ở Anh đều có những nét đẹp riêng với những địa điểm tham quan thú vị: thành phố London năng động với tháp Big Ben, vòng quay London Eyes “con mắt London” kiêu hãnh bậc nhất thế giới, Birmingham với vẻ đẹp truyền thống nhưng không kém hiện đại; Canterbury vừa mang phong cách đương đại vừa ẩn nét đậm đà của miền duyên hải. Manchester thành phố sôi động và náo nhiệt.

Theo Kingstudy

Share.

Leave A Reply