Du học Úc: Những điều cần biết khi qua cửa hải quan

0

Sẵn sàng du học – Khi có visa du học Úc và chuẩn bị lên đường chinh phục hành trình học tập tại xứ sở chuột túi, bạn nên tìm hiều những thông tin cần thiết nhất khi nhập cảnh vào Úc. Hãy ghim lại những điều chú ý sau đây nhé.

3. DU HỌC ADELAIDE] [TẬP 2] NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI QUA CỬA HẢI QUAN
Thủ tục hải quan từ Việt Nam

Tiền mặt: Bạn sẽ không được đem quá 5000 USD tiền mặt và trang sức qua hải quan Việt Nam. Trong trường hợp bạn mang quá số tiền và có đi cùng người thân, bạn có thể chia cho họ và mang qua cửa kiểm tra. Nếu bạn chỉ đi một mình , bạn bắt buộc phải khai báo các giấy tờ (giấy báo nhập học có ghi mức phí phải đóng trong năm + Giấy phép cho mang ngoại tệ phục vụ nhu cầu cá nhân của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam).

Thủ tục xuất cảnh:

Khi bạn vào làm thủ tục xuất cảnh, hãy luôn trong phong thái nghiêm túc và tôn trọng. Cụ thể là bạn nên bỏ mũ kính râm, nhìn thẳng và hạn chế sử dụng điện thoại nếu không cần thiết (nên xin phép nghe điện thoại nếu bạn đang làm thủ tục). Khâu này thường chỉ kiểm tra các thông tin cá nhân hoặc hỏi vài câu hỏi nếu có nghi vấn từ hệ thống. Lỗi thường gặp là kẹp nhiều giấp tờ vào hộ chiếu, và sau đó là bị rơi mất trong quá trình lấy lại hộ chiếu, cho nên bạn cần đảm bảo kiểm tra lại tất cả các giấy tờ mình mang theo sau khi qua từng thủ tục. Bạn không cần mang theo CMND vì không cần thiết do Passport đã có kèm mã CMND.

Kiểm tra an toàn và hải quan:

Bạn sẽ phải đi qua máy soi cơ thể và hành lí. Theo quy định của ICAO (International Civil Aviation Organization, trong đó có Việt Nam), bạn có quyền KHÔNG ‍đi qua máy soi cơ thể do vấn đề về tim mạch. Nếu vậy, an ninh sẽ rà soát bằng mắt và gậy từ. Nếu tiền mặt bạn mang theo vượt quá quy định cũng sẽ bị kiểm tra tại đây.

Lưu ý: Bạn cần biết những thứ không được mang qua cổng hải quan trước khi làm thủ tục để không bị mất thời gian kiểm tra ở đây. Mọi nghi ngờ về các vật mang theo phải được yêu cầu bạn tự nguyện lấy ra, chứ không tuỳ tiện chạm vào người hay đồ của bạn. Chỉ khi bạn chống đối hoặc bạn đã tìm nhiều lần mà không lấy ra được đúng thứ cần tìm, họ sẽ phải nói lời xin lỗi và lấy giúp bạn chứ không được lục soát và khám xét cách bất lịch sự.

Khi họ nói đồ của bạn không được phép mang, bạn có quyền mang ra gửi vào hành lý ký gửi hoặc đưa người nhà mang về, sau đó bạn đi vào kiểm tra lại để vào bình thường. Với lượng tiền mang vượt quá quy định bạn nên nói là không nắm rõ quy định, và xin mang ra gửi lại người nhà. Bởi nếu không nói như vậy bạn sẽ bị lập biên bản tạm giữ số tiền vượt quá để truy thu thuế chuyển tiền ra nước ngoài + phạt hành chính. Tùy lượng vượt quá nhiều hay ít sẽ bị phạt bao nhiêu % giá trị; khâu này thường mất 5 đến 10 phút.

Lưu ý: Khi bạn mang giúp đồ người khác, thì tại đây bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với tư cách là đồ của bạn. Trong trường hợp hải quan cần kiểm tra riêng bạn, họ sẽ gọi bạn vào phòng cạnh đó. Bạn hãy đàng hoàng để đồ sang bàn trống ngay cạnh máy soi phía trước mặt của họ và mở đồ để họ kiểm tra. Quy định là: Mọi hoạt động kiểm tra phải diễn ra công khai tại nơi diễn ra hoạt động kiểm soát các bạn.

Lưu ý: trên đây chỉ là những kinh nghiệm, ý kiến cá nhân được chia sẻ để tạo nên một cái nhìn khái quát và giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn trước khi lên đường đăng trên group theo Hội SVVN tại Adelaide. Đây không phải là lời khuyên từ một chuyên gia và chúng tôi khuyến khích bạn kiểm chứng những điều này bằng các nguồn khác. VISA sẽ KHÔNG chịu bất kì trách nhiệm pháp lí nào xảy ra do bài viết này với bất cứ lí do nào, hoặc cách nào, hoặc trong bất kì một lĩnh vực luật nào, kể cả Tort of negligence (những hành động không cố ý). Nếu bạn dựa vào bài viết trên thì các bạn sẽ đồng ý với lời lưu ý này. Chân thành cảm ơn.

SSDH Team

Share.

Leave A Reply