Học ngành ngôn ngữ Anh ở Việt Nam chuyển tiếp du học Canada như thế nào?

0

Sẵn sàng du hoc – Tiếng Anh được ví như “tiếng mẹ đẻ” của hơn 500 triệu người và là ngôn ngữ chính thức của hơn 50 quốc gia, kể cả một số quốc gia dùng ngôn ngữ này là ngôn ngữ thứ hai trong việc giao tiếp hằng ngày. Khi bạn biết thêm một ngôn ngữ, bạn đã giữ cho mình một lợi thế lớn trong việc tạo dựng các mối quan hệ xung quanh và sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Vì sao nên học ngành ngôn ngữ anh là thắc mắc luôn nhận được sự quan tâm từ nhiều bạn học sinh khối 12 khi lựa chọn ngành học này.

Hiện nay, ngôn ngữ anh là một ngành học phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở các quốc gia khác như Canada thì chương trình học có phần khác và tập trung nhiều về nghệ thuật văn viết và giao tiếp trong ngôn ngữ nhiều hơn. Đối với một số bạn đang theo học ngành này, nhưng lại ấp ủ ước mơ đi du học Canada thì phải làm sao để chuyển tiếp khi du học Canada? Các bạn cùng SSDH tìm hiểu nhé. 

ngon-ngu-anh

Ngôn Ngữ Anh tại Việt Nam

Hiện nay tại các trường Đại Học có xu hướng chia thành 3 mảng chính:

  •         Biên Dịch – Phiên Dịch ( English Interpretation and Translation) ;
  •         Thương Mại ( Business English) ;
  •         Giảng dạy tiếng Anh ( English Language Teaching).

Thông thường 1, 2 năm đầu, học sinh sẽ được dạy các kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng biên-phiên dịch, tiếng Anh kinh tế và thương mại, và các môn đại cương. Sau khi có khoảng thời gian học tập và định hướng được bản thân muốn theo đuổi chuyên ngành nào, thì vào năm 3 và 4, học sinh sẽ chọn 1 trong 3 chuyên ngành trên để lựa ra các môn học phù hợp. 

Ngôn ngữ anh tại Canada

Ở Canada, ngành học này được phân bổ ra nhiều nhóm ngành nhỏ khác nhau chứ không quy về một chuyên ngành lớn như ở Việt Nam. Một số ví dụ về các chương trình học liên quan đến Ngôn Ngữ Anh như:

  • Ngôn ngữ Anh – English Language Studies
  • Văn học Anh – English Literature
  • Viết sáng tạo – Creative Writing
  • Nghiên cứu văn học – Comparative Literature
  • Phiên dịch – Interpreter
  • Giảng dạy – Education

Đối với các ngành học day tập trung nhiều về ngôn ngữ Anh, thì một số trường ở Canada sẽ chấp nhận chuyển tiếp tín chỉ. Ngoài ra, có một số trường ở Canada có liên kết với các trường Đại Học ở Việt Nam có nhận chuyển tiếp tín chỉ như Đại Học Hutech có liên thông với trường Thompson Rivers University tại Kamloops, BC Canada. Đối với chương trình học English Studies, học sinh có thể chọn học English là chuyên ngành chính (major) hoặc phụ (minor), và học nghệ thuật viết Văn Anh học song song.

Vì English Studies là nằm trong phân khoa Khoa học xã hội (Faculty of Art), nên có một số chương trình học liên quan khác mà học sinh có thể cân nhắc lựa chọn theo học. Ví dụ như Lịch sử học (History), Khoa học chính trị (Political Science), Báo chí (Journalism), Triết học (Philosophy). Nghiên cứu quốc tế (International Studies). Nhân chủng học (Anthropology), Tâm lý học (Psychology). Tuy nhiên, đối với những chương trình này thì tùy trường sẽ có những chính sách khác nhau và xét dựa trên từng trường hợp, và quyết định bạn sẽ được chuyển bao nhiêu tín chỉ.

Trong trường hợp bạn muốn chuyển tiếp một ngành khác thì có ảnh hưởng gì đến hồ sơ du học?

Trên thực tế thì Canada khá gắt gao trong việc học trái ngành. Ở đây mình đang đề cập đến các bạn đang học Ngôn ngữ Anh ở, nhưng vào năm 2 3 có ý định đi du học. Vì ngành học này khá là rộng, nên sẽ có nhiều ngành liên quan để giải trình hợp lý. Trong quá trình chọn ngành du học, chắc hẳn bạn đã từng nghe ai đó khuyên không nên chọn Ngôn ngữ Anh vì ngành này chỉ giúp cải thiện năng lực Anh ngữ chứ không trang bị kiến thức chuyên môn như các ngành đặc thù khác. Điều này không hoàn toàn đúng, hãy cùng mình xem qua một số ví dụ dưới đây:

Giảng dạy trẻ mầm non Early Childhood Education: nếu chuyên ngành chính của bạn là Phương pháp giảng dạy thì ngành Giảng dạy mầm non có thể là một lựa chọn phù hợp cho lộ trình học của bạn khi nộp hồ sơ.

Kinh doanh quốc tế – International Business: đây là một ngành học liên quan đến chuyên ngành tiếng Anh thương mại trong ngôn ngữ Anh. Có một số môn học về quản trị kinh doanh có thể dùng để chuyển tiếp tín chỉ, tùy vào trường bạn chọn học.

Communication Studies – Phương tiện đa truyền thông: đối với các bạn đang học chuyên ngành biên dịch-phiên dịch có thể tiếp tục học chuyên ngành này khi sang Canada, gọi là Interpreter. Nhưng đối với ngành Biên Dịch – Phiên Dịch, thì khó là khác tìm việc ở Canada. Trừ khi, bạn làm cho các công ty kinh doanh quốc tế hoặc các hãng hàng không. Do vậy, bạn có thể chuyển qua học ngành Communication Studies. Ngành này học có giảng dạy về cách giao tiếp trong truyền thông và quan hệ công chúng, sẽ tạo cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực biên dịch phiên dịch.

Tìm việc ở nước ngoài chắc chắn không dễ nhưng với kỹ năng mềm và cứng học được trong ngành Ngôn ngữ Anh thì bạn hoàn toàn có thể tồn tại ở nước ngoài. Nếu bạn không tìm được công việc chính thức phù hợp thì vẫn có lựa chọn trở thành người làm việc tự do cung cấp các dịch vụ liên quan đến ngôn ngữ. Các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều nên cơ hội không bao giờ thiếu cho bạn. Vậy nếu bạn nào đang theo học ngành ngôn ngữ Anh thì cứ yên tâm nhé. Mình là Myan Lai, mình đã từng là du học sinh Canada và hiện tại đang công tác trong lĩnh vực giáo dục, sinh sống tại Canada, mình rất vui được chia sẻ những thông tin này với các bạn. Chúc các bạn thành công.

SSDH Team

Share.

Leave A Reply