Kinh nghiệm xin học bổng đại học Bắc Kinh hàng đầu Trung Quốc Trung Quốc

0

SSDH –  Đại học Bắc Kinh, tên viết tắt trong tiếng Hoa là Beida (北大, Běidà) (Bắc Đại) được thành lập năm 1898 thay thế Quốc Tử Giám cổ và là một trong những trường đại học lâu đời nhất Trung Quốc.

Hiện nay, rất nhiều bảng xếp hạng quốc gia và quốc tế thường xuyên xếp đại học Peking là đại học hàng đầu của Trung Quốc. Hàng năm cùng với Thanh Hoa, Bắc Đại là 1 trong hai trường Đại học mơ ước của rất nhiều sinh viên.
Đây là câu chuyện kể về bạn Doanh Thị Kim Ngân đã thành công vào học chương trình Master in Management (2 năm, học bằng tiếng anh) tại Peking University HSBC Business School với học bổng 100% học phí. Cùng note và lưu lại những chia sẻ kinh nghiệm của bạn nhé.
Doanh Thị Kim Ngân - ảnh nhân vật của bài viết

Doanh Thị Kim Ngân – ảnh nhân vật của bài viết

Về những yêu cầu đầu vào cơ bản của trường, mọi người có thể tìm hiểu thêm ở đây https://english.phbs.pku.edu.cn/academics/Master/Management/
Hôm nay mình muốn chia sẻ với mọi người 2 bài luận của mình, trong đó cũng có 1 số thông tin về kinh nghiệm học tập và làm việc của mình.
 • Bài luận đầu tiên là Statement of Purpose, đây là bài luận để apply vào trường. Yêu cầu của trường với bài luận dài 2 trang này là

“Please demonstrate your interest in the program you are applying for, the activities you have been involved in that contribute to this interest and prepare you to pursue it further, your career objectives, and your academic and research experiences during your undergraduate study”.

Nghĩa là mình cần trả lời những câu hỏi:
 • Tại sao lại chọn trường và khoá học này?
 • Những việc mình đã làm để chuẩn bị cho công việc của mình sau này?
 • Việc học của mình hồi đại học như thế nào?
Với câu hỏi 1, mình chia ra làm 4 phần:
 • Lý do mình chọn Trung Quốc: ở đây mình có nói qua về kinh nghiệm học tập và du lịch của mình ở Trung Quốc, cũng như những nét tương đồng về văn hoá, xã hội, kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc. Sau đó mình có thể áp dụng những kiến thức được học ở Việt Nam như thế nào.
 • Lý do mình chọn đại học Bắc Kinh: ngoài các vấn đề như xếp hạng (ranking) và danh tiếng (reputation) của trường, mình đã đọc hết phần Thông tin chung về trường ở trang chủ. Nhờ đây mình có thể lấy ra những từ khoá/ mục tiêu chính mà trường hướng tới và đưa các ý này vào bài luận của mình (Ví dụ: involvement in global economics, entrepreneurial spirit, first-tier business education)
 • Lý do mình chọn Peking HSBC Business School (PHBS): PHBS là campus ở thành phố Thâm Quyến (Shenzhen), nơi được coi là Silicon Valley của Trung Quốc. Mình đã lên youtube xem 1 số video hoặc phim tài liệu ngắn về sự phát triển của thành phố này để giải thích vì sao mình chọn PHBS ở Thâm Quyến.
 • Lý do mình học master in management: cái này mình viết mong muốn của mình sau khi học xong khoá học
Tóm lại, ở phần này, mình nghĩ tìm các từ khoá rồi dẫn dắt bài luận của mình để chứng minh 1 điều là mình có các mục tiêu giống/ gần giống với trường, và trường/ khoá học này sẽ giúp mình đạt các mục tiêu đó.
Mình đan xen câu trả lời của câu 2 và 3 như sau. Khi nói về 4 năm đại học của mình ở Thuỵ Sĩ, mình đã nhắc đến các kỹ năng mà mình học được như:
 • Kỹ năng quản lý thời gian: ngoài việc học tốt để giữ GPA cao, mình có 1 năm thực tập toàn thời gian (chia ra 2 kỳ), mình đồng thời tham gia các hoạt động ngoại khoá trong trường
 • Kỹ năng làm việc nhóm: mình đã làm gì để đóng góp cho các hội sinh viên và các event của trường
 • Khả năng lãnh đạo: mình kể về việc mình tham gia các hội sinh viên (từ member lên đến trưởng nhóm rồi hội trưởng). Khi mình làm hội trưởng thì mình đã làm gì và kết quả ra sao
 • Khả năng học nhanh và chịu được áp lực khi thay đổi môi trường, hoà mình vào môi trường đa sắc tộc: mình có nhắc đến việc mình đã đến đại học Thanh Hoa (Tsinghua) học tiếng Trung 1 kỳ, những điều mình đã có được sau 1 kỳ học đó. Mình cũng nhắc đến nơi mình thực tập và làm việc (Thuỵ Sĩ, Việt Nam, Malaysia) để nói rõ hơn về cách mình thay đổi với mỗi môi trường sống
Mình nói về công việc sau khi tốt nghiệp đại học: những việc mà mình đã làm trong quá khứ (GPA, HĐNK, thực tập) đã giúp mình có được vị trí này, nhưng mình tin là Bắc Đại sẽ đưa mình đi xa hơn (mình đã nói thế trong bài luận đó.
Ngoài những điều trên, có 1 tip rất quan trọng là mình đã nhấn mạnh, nói đi nói lại “Đây là trường mình mong muốn học nhất, mình đã chuẩn bị rất lâu để có thể đủ điều kiện apply vào trường (GPA, HSK, GMAT, kinh nghiệm …), nếu được nhận mình chắc chắn sẽ học trường này. (Tip này để mọi người apply tất cả các trường khác, ai cũng muốn mình là lựa chọn thứ nhất chứ không phải dự bị, trường có thể đánh giá bạn cao hơn nếu họ tin là bạn RẤT muốn và chắc chắn học trường họ).
Bài luận thứ 2 là bài luận để xét học bổng, câu hỏi như sau:

“Describe how you have demonstrated leadership ability both in and out of school, or a special attribute or accomplishment that sets you apart

OR

What efforts have you made or been involved with to foster diversity within your own life? What challenges did you face and how did you overcome these challenges?”

Câu 1 là về khả năng lãnh đạo, câu 2 là về những hoạt động để thúc đẩy sự đa dạng, những khó khăn và cách vượt qua khó khăn đó. Mình chọn trả lời câu 1 vì mình có nói qua về khả năng lãnh đạo trong bài luận Statement of Purpose, ở bài này mình nói rõ hơn về những việc mình đã làm, lý do tại sao, cách mình làm, mình đã làm với ai và kết quả của những việc đó như thế nào (What, when, who, why, how)

Với Bắc Đại mình đã may mắn không phải tham gia vòng phỏng vấn, tuy nhiên mình sẽ nói sơ qua về vòng phỏng vấn của mình với đại học Chiết Giang (http://www.som.zju.edu.cn/piegl/)  và cách mình chuẩn bị.

 • Có 3 thầy cô phỏng vấn mình, lịch phỏng vấn được gửi trước qua email, trong email không có nói là sẽ phỏng vấn phần nào.
 • Các câu hỏi mình được hỏi (vì khá lâu rồi nên mình không nhớ tất cả, dưới đây là các câu tiêu biểu):
  • Tự giới thiệu về bản thân
  • Giới thiệu về ngành học hồi đại học
  • Tại sao lại chọn đh Chiết Giang, tại sao chọn ngành này
  • Trong trường hợp phải học online,  mình có học không
  • Các câu hỏi kỹ hơn về những gì mình ghi trong CV
  • Thầy cô hỏi mình có câu hỏi nào không, phần này bắt buộc phải trả lời CÓ nha, để chứng tỏ là mình có tìm hiểu về chương trình này. Mình hỏi thầy cô 1 số câu như sau:
   • Việc biết tiếng Trung có quan trọng như thế nào với sv quốc tế (chương trình mình apply học bằng tiếng Anh)
   • Với các học sinh khoá trước, kỳ nghỉ hè năm 1 họ thường làm gì, họ có đi thực tập không
   • Trên web trường có nói về việc sv có thể tham gia các project với công ty lớn (ví dụ như Alibaba – trụ sở ở Hàng Châu), sinh viên thường có vị trí và nhiệm vụ gì trong các project này

Tóm lại, khi phỏng vấn, mình cần hiểu rõ những gì mình viết trong CV và bài luận cá nhân, đồng thời luôn trả lời được câu hỏi Vì sao chọn trường này/ ngành này/ thành phố này. Ngoài ra, mình cần đọc các thông tin trên web trường để đưa ra những câu hỏi thiết thực, cụ thể cho thầy cô. Từ các câu hỏi này, thầy cô cũng thấy được là mình muốn học tốt ở trường và muốn phát triển xa hơn trong tương lai.

Campus trường ở Anh & Trung Quốc

Các con số như GPA, HSK, IELTS, GMAT cần bao nhiêu điểm, bao nhiêu hoạt động ngoại khoá là đủ? Điều này mình không biết, và mình nghĩ cũng rất khó để so sánh 2 profiles với nhau. Mình chỉ có 1 số tips sau đây:

 • GPA: hội đồng xét tuyển sẽ không biết được GPA 8/10 là cao hay thấp với trường đại học bạn đã học, vì thế mình có thể giải thích thêm là mình thuộc top 1%, 5% hay 10%
 • HSK: khoá học của mình không yêu cầu HSK, nhưng mình thêm điểm HSK vào để thuyết phục trường về việc mình muốn tìm hiểu thêm về kinh tế, văn hoá, ngôn ngữ và con người TQ
 • IELTS: miễn sao đáp ứng yêu cầu của trường là có thể apply (trường yêu cầu tối thiểu 6.5)
 • GMAT: trường không yêu cầu nhưng nếu điểm thi xấp xỉ hoặc cao hơn điểm trung bình GMAT của trường thì bạn có thể nộp (tìm trên trang mba.com)
 • Hoạt động ngoại khoá: nếu có giấy chứng nhận thì tốt, không có cũng không sao, điều quan trọng là những kinh nghiệm mình rút ra và sự tiến bộ của mình (VD: từ member -> senior -> team lead -> president)

Kết quả: mình đã nhập học đại học Bắc Kinh với học bổng trường – học bổng 100% học phí. Chương trình học kéo dài 2 năm ở campus Thâm Quyến. Tuy nhiên, vì tình hình dịch COVID, mình không thể sang Trung Quốc học được nên trường đã cho phép mình giữ nguyên học bổng và nhập học tại PHBS UK, 1 campus của trường tại thành phố Oxford, Anh. Thứ 2 tuần sau sẽ là buổi học đầu tiên của mình và mình sẽ học tại lớp với các bạn sinh viên quốc tế khác.

SSDH (theo Scholarship hunter)

Share.

Leave A Reply