Lộ trình học PTTH tại Singapore

0

SSDH – Học sinh tiểu học sẽ học 6 năm (Việt Nam là 5 năm). Kết thúc Tiểu học, học sinh sẽ tham gia kỳ thi chung của Bộ giáo dục – Kỳ thi tốt nghiệp tiểu học (gọi tắt là PSLE) để xét vào Cấp 2.

 

lo trinh hoc singapore

Chương trình trung học cơ sở tại Singapore kéo dài từ 4 – 5 năm và được chia thành các chương trình đặc biệt (special), cấp tốc (express), thường về học thuật (normal academic) và thường về kỹ thuât (normal- technical). Mỗi chương trình có tính chuyên sâu riêng. Cuối chương trinh, học sinh phải thi kì thi hêt cấp GCE O Level.

Chương trình PTTH kéo dài 2-3 năm và thường được gọi là Junior. Với chương trình này, học sinh học chuyên sâu vào các lĩnh vực mình quan tâm. Một số trường có quyền tự quyết về chương trình đào tạo. Cuối chương trinh, học sinh phải thi kì thi hêt cấp GCE A Level.

Như vậy chúng ta có thể hiểu nôm na rẳng O Level tương đương với bằng Trung học cơ sở và A Level tương đương với bằng Trung học phổ thông tại Việt Nam (mặc dù điều ngược lại là không đúng)

Chương trình đào tạo bậc trung học của Singapore được công nhận toàn thế giới vì nó giúp học sinh phát triển tư duy một cách độc lập và các kỹ năng trí tuệ. Về thời gian, giáo dục bậc trung học tại Singapore tương đương từ Lớp 7 đến Lớp 10 hoặc 11 của Việt Nam.

2, Hai lộ trình du học trung học phổ thông THPT tại Singapore

Lộ trình 1: Du học trung học phổ thông THPT trường tư tại Singapore

Đối với những học sinh đã hoàn tất chương trình lớp 9 thì lộ trình du học Singapore chương trình phổ thông trung học sẽ có 2 sự lựa chọn: theo học trường công hoặc trường tư- các trường liên kết với các trường đại học của Anh, Úc . Cụ thể chương trình đại học của các trường tư liên kết với các trường đại học danh tiếng của Anh, Úc cấp bằng.

Lộ trình như sau:

 • Học chứng chỉ dự bị: 2-6 tháng
 • Học Cao đẳng (tương đương năm 1 đại học): 7 – 9 tháng
 • Học Cao đẳng nâng cao (tương đương năm 2 đại học): 7-9 tháng
 • Học Cử nhân năm cuối: 8 – 12 tháng
 • Tổng thời gian: 24 – 38 tháng là có thể nhận được tấm bằng đại học từ các trường đại học của Anh, Úc cấp bằng.

Lộ trình này dành cho những bạn đã có chứng chỉ IELTS 5.0 trở lên, còn nếu học sinh chưa có bằng IELTS thì sẽ được làm test và tham gia khoá tiếng Anh tại trường từ 2- 12 tháng trước khi vào học khoá chính.

Ưu điểm:

Chương trình học nhanh, các bạn có thể lấy bằng Cử nhân ở tuổi 20 và bằng thạc sỹ ở tuổi 22
Rất nhiều du học sinh theo học chương trình này có thể xin được học bổng học tại các quốc gia khác có giá trị cao. Vì tốt nghiệp sớm nên khả năng cạnh tranh việc làm cao hơn những học sinh học trong nước

Lộ trình 2: Du học trung học phổ thông THPT theo học trường đại học công tại Singapore

Đối với những học sinh đang học phổ thông tại Việt Nam, muốn sang Singapore du học. Và có nguyện vọng vào học những trường đại học công lập bên Singapore thì sẽ đi theo các lộ trình sau:

 • Hoàn tất lớp 9,10 tại Việt Nam, đủ 15 tuồ
 • Tham gia khoá luyện thi lấy bằng O level – Bằng O level được công nhận bởi Bộ giáo dục Singapore và Cục khảo thí của Đại học Cambridge. Với thời gian luyện là 6-12 tháng
 • Sau khi đạt bằng O level, học sinh có thể
 • Đăng ký xét tuyển vào các trường Cao đẳng Công lập (Polytechnics)Hoặc các trường dự bị Đại học Công lập (Junior College) để học tiếp lấy A level (tương đương lớp 11, 12 của VN).
 • Có được tấm bằng A level – sinh viên có thể đăng ký vào học các trường đại học Công lập bên Singapore. Tuy nhiên, nếu sau thời gian luyện sinh viên không đạt yêu cầu thì vẫn phải luyện lại từ đầu.

Đối với những sinh viên hoàn tất 11,12 đủ 17 tuổi, thì tham gia thẳng vào khoá luyện thi lấy bằng A level luôn mà không cần phải qua khoá O level.

Ưu điểm:

Bằng cấp chất lượng, các trường đại học công lập ở Singapore bằng cấp rất giá trị
Du học sinh dễ dàng chuyển tiếp qua nước khác học bằng cách xin học bổng du học Singapore

Các môn bắt buộc:

Tiếng Anh
Toán
Vật lý
Toán nâng cao
Nguyên lý kế toán
Các môn tự chọn
Tiếng hoa và Địa lý
Điều kiện đầu vào của chương trình O level là:

Học sinh tốt nghiệp THCS (lớp 9) hoặc tương đương, đủ 15 tuổi và IELTS 5.0 -5.5 tuỳ trường, tiếng Anh chưa tốt có thể theo học khoá tiếng Anh tại trường.

5, Bạn phải nộp những giấy tờ gì để du học THPT tại Singapore?

Hồ sơ du học Singapore gồm những gì?

 • Bản sao bằng tốt nghiệp cấp cao nhất
 • Bản sao học bạ hoặc bảng điểm
 • Giấy khai sinh
 • Ảnh 4 x 6
 • Hộ chiếu
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (Nếu đã đi làm)
 • Chứng chỉ tiếng Anh (Nếu có)

6, Những ưu điểm khi du học Singapore bậc trung học phổ thông THPT

Singapore là hình mẫu giáo dục cho các quốc gia khác học tập
Singapore đã thành công trong việc thực thi các chính sách giáo dục quốc gia theo tiêu chuẩn toàn cầu. Vì vậy, hệ thống giáo dục của nước này trở nên phổ thông và đáp ứng được yêu cầu chung của nhiều nước trên thế giới.

Với các lợi thế về giáo dục, môi trường sinh sống. Việc cho con đi du học Singapore ngày càng phổ biến với các bậc huynh hiện đại.

Vị trí địa lý thuận tiện và văn hóa tương đồng

Quốc gia này chỉ cách Việt Nam gần 2 giờ bay. Singapore gần như là một lựa chọn ưu tiên cho các bậc phụ huynh không muốn gửi con đi học quá xa.

Từ đây có thể thuận tiện đi lại và trò chuyện với con em mà không cần lo lắng về cách biệt múi giờ. Bên cạnh đó, sự tương đồng về văn hóa cũng là một ưu điểm mà phụ huynh cân nhắc khi gửi con em học tập tại đây.

Làm quen sớm với phương pháp giảng dạy và học tập mới

Một trong những lợi ích khi đi du học từ bậc trung học là cơ hội tiếp thu phương pháp giảng dạy và học tập của nước ngoài từ sớm. Nhiều bạn sinh viên bậc đại học khi đi du học chưa thích nghi được ngay với phương pháp giảng dạy khác với ở Việt Nam.

Được định hướng sớm

Kinh doanh, quản lý, kế toán… là những môn không được giảng dạy trong trường trung học Việt Nam. Nắm bắt các kiến thức cơ bản về các môn này từ sớm có thể giúp học sinh tự quản lý tiền bạc và thời gian. Việc này khá thiết thực nếu muốn khởi nghiệp từ một cửa hàng kinh doanh nhỏ hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Bên cạnh đó, với lượng kiến thức nền và sự tư vấn định hướng nghề nghiệp từ phía nhà trường, học sinh sẽ có ý thức về nghề nghiệp tương lai phù hợp với sở thích và thế mạnh của mình.

Tập thích nghi với môi trường và sinh hoạt quốc tế

Đi du học từ sớm, bạn sẽ thích nghi dễ hơn dù tiếng Anh vẫn chưa thực sự tốt. Điều kiện du học từ bậc trung học cũng không quá khắt khe như đại học.

Bạn sẽ tập tính tự lập từ sớm và sẽ trưởng thành rất nhiều bạn học tập trong nước. Ngoài ra bạn được tiếp xúc môi trường đa văn hóa và trãi nghiệm môi trường học tập quốc tế sớm.

Cơ hội chuyển tiếp vào các trường đại học danh tiếng dễ dàng hơn

Theo học chương trình IGCSE hoặc IB từ trung học sẽ là lợi thế. Khi nộp hồ sơ trường đại học danh tiếng trên thế giới tỷ lệ được chấp thuận là khá cao.

Vì vậy, đây cũng là lý do tại sao các bậc phụ huynh chọn gửi con du học ngay từ bậc trung học. Xây dựng nền tảng học thuật khá vững chắc cho con em mình.

Tiếp cận môi trường học tập toàn diện từ học thuật đến thể chất

Các trường trung học ở nước ngoài thường được trang bị nhiều cơ sở vật chất. Đó là các sân chơi thể thao trong nhà, ngoài trời, bể bơi, sân bóng đá, đường chạy chuyên nghiệp, phòng thí nghiệm, máy tính, phòng học nhạc với đầy đủ các loại nhạc cụ.

Nếu xét về mặt bằng chung so với 1 số quốc gia khác trong khu vực. Thì mức chi phí du học quốc đảo sư tử Singapore có thể nhỉnh hơn một chút.

Tuy nhiên, nếu bạn so sánh về chất lượng giáo dục của Singapore với các quốc gia Âu – Mỹ khác. Thì mức chi phí này chỉ bằng 1/3, thậm chí chỉ bằng ¼ mà thôi.

Chi phí rẻ mà chất lượng giáo dục vẫn đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. Điều này chứng tỏ du học Singapore ngày càng có sức hút đến HSSV Việt Nam.

SSDH (theo duhoctime)

Share.

Leave A Reply