Nếu bạn đang mất đi cảm hứng để phấn đấu, hãy đọc ngay những quyển sách này!

0

Sẵn sàng du học – Chúng ta cả đời này luôn không ngừng đọc, nhưng đối mặt với vô vàn cuốn sách, chúng ta nên lựa chọn ra sao?

ssdh-book

1. Relentless: From Good to Great to Unstoppable

Tựa Việt: Nỗ Lực Không Ngừng – Từ Tốt Đến Vĩ Đại Đến Không Thể Bị Đánh Bại

Tác giả: Tim Grover, Shari Lesser Wenk

 

Giới thiệu:

Huấn luyện viên cá nhân huyền thoại Tim S. Grover đã viết nên số phận của nhiều cầu thủ nổi tiếng như Michael Jordan, Kobe Bryant, Dwyane Wade, và rất nhiều người khác trong suốt 20 năm.

Bài huấn luyện của họ, chỉ có 20% là rèn luyện thể chất và kỹ thuật chơi bóng, còn 80% là rèn luyện sức mạnh tinh thần.

Trong "Nỗ lực không ngừng", Grover đã tiết lộ nhiều "tâm pháp" mà ông đã giữ kín như bưng trong suốt nhiều năm, giải mã "13 quy tắc tiến hóa vô cực", dạy bạn cách tăng cường trực giác cho đến khi đạt được tham vọng, cách kiểm soát môi trường và phát hiện điểm yếu của đối thủ.

Cảm hứng:

Bất kể là vận động viên đẳng cấp thế giới, hay là nhà quản lý doanh nghiệp, chỉ cần có động lực và lòng kiên trì, họ vẫn sẽ có thể tiến lên phía trước ngay cả khi gặp bất lợi.

Sở dĩ đề xuất cuốn sách này đó là bởi lời văn rất chân thành, đơn giản và gần gũi, nếu bạn thuộc vào kiểu "bị động", nhưng đồng thời vẫn muốn trở thành "người thống trị", vậy thì cuốn sách này rất phù hợp với bạn.

2. Rich Dad Poor Dad

Tựa Việt: Cha giàu cha nghèo

Tác giả: Robert Kiyosaki

Giới thiệu:

Kiyosaki có hai người cha, "người cha nghèo" là cha ruột của anh, một tiến sĩ trong ngành giáo dục; "người cha giàu" là cha của người bạn tốt của anh, một doanh nhân chưa tốt nghiệp trung học nhưng giỏi đầu tư vào quản lý tài chính.

Kiyosaki đi theo con đường cuộc sống mà "người cha nghèo" thiết kế cho anh: vào đại học, phục vụ trong quân đội, tham gia chiến tranh Việt Nam, sống một cuộc sống bình thường. Cho đến năm 1977, Kiyosaki đã chứng kiến ​​người cha nghèo khổ chăm chỉ, ông Cameron mất việc, còn người cha giàu có lại trở thành một trong những người giàu có nhất ở Hawaii. Kiyosaki không chút do dự theo đuổi bước chân của "người cha giàu", bước chân vào giới kinh doanh, và bước lên chuyến tàu tốc hành giàu có kể từ đó.

Cảm hứng:

Chủ đề của cuốn sách này là tiền bạc, quan trọng hơn là nó chia sẻ cho bạn cách là sao để nhìn nhận và đối đãi với tiền một cách chính xác.

Tác giả của cuốn sách đã học được rất nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu từ "người cha giàu" của mình, trong đó có 3 phương diện cần chú ý:

1. Tăng trưởng tài sản

Cái gọi là tài sản, chỉ những thứ dùng tiền để mua hoặc trao đổi trong thời gian dài, chẳng hạn như sách, dự án đầu tư hay bất động sản có thể tạo ra thu nhập cho thuê…

2. Giảm bớt nợ

Đối với Kiyosaki, tiền được rút ra khỏi túi mà không tạo ra bất kỳ dòng tiền hay lợi nhuận nào, thì đó chính là nợ.

3. Dòng tiền

Bạn chắc chắn cần đầu tư tiền mặt và đầu tư ngắn hạn, nếu bạn không có nhiều tài sản có thể tạo thu nhập và tạo ra dòng tiền, vậy thì bạn không thể làm giàu.

Nếu bạn muốn làm giàu, bạn có thể tìm thấy các phương pháp cụ thể trong cuốn sách này.

3. The One Thing

Tựa Việt: Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời

Tác giả: Gary Keller

Giới thiệu:

Ai cũng muốn hướng tới một cuộc sống thành công và hạnh phúc, nhưng chúng ta lại thường bị dắt mũi bởi những lời nói dối như thật, chẳng hạn như:

Mỗi một việc đều rất quan trọng, bạn có thể giải quyết nhiều việc một lúc, bạn nên sống một cuộc sống tự giác kỉ luật để có thể cân bằng được giữa công việc và cuộc sống…. Thực ra, những quan điểm này sẽ chỉ khiến chúng ta xa rời thành công hơn mà thôi.

Gary Keller thông qua cuốn sách này, nói với chúng ta một điều rằng:

Cố gắng thu hẹp mục tiêu, chú tâm vào chuyện quan trọng nhất trước mắt, và bạn sẽ đạt được một cuộc sống thành công và hiệu quả.

Cảm hứng:

Muốn thành công, động lực là nhân tố quan trọng nhất, muốn có động lực, bạn nhất định phải xử lý các mục tiêu theo một trình tự chính xác, đồng thời, mỗi một lần, hãy chỉ chú tâm vào một việc.

Ngoài quan điểm "mỗi lần chỉ chú tâm vào một chuyện", cuốn sách còn chia sẻ 3 quan điểm quan trọng khác:

1. Cân bằng luôn là một bí ẩn

Muốn thành công, bạn phải sống một cuộc sống không cân bằng. Toàn tâm toàn ý cho một việc gì đó, luôn giữ suy nghĩ và thái độ này, cho tới khi thực sự thành công, và hãy học cách nói không.

2. Bạn vĩnh viễn không bao giờ biết được giới hạn của mình

Bạn tuyệt đối không bao giờ có thể biết được mình rốt cuộc giỏi cái gì, những lựa chọn theo đánh giá mà bạn đưa ra luôn thấp hơn so với tiềm năng thực sự của bạn.

3. Càng lớn càng tốt?

Câu chuyện về con cua trong thùng nước nói với chúng ta rằng chúng ta phải thu nhỏ lại, luôn giữ mọi thứ ở mức độ nhỏ bé để không bị người khác phát hiện.

Ước mơ của bạn càng lớn, kết quả tất nhiên sẽ càng tốt, chỉ cần bạn mỗi lần chỉ chuyên tâm vào một việc cho tới khi hiện thực được mục tiêu.

4. How to Win Friends and Influence People

Tựa Việt: Đắc nhân tâm

Tác giả: Dale Carnegie

Giới thiệu:

Trong cuốn "Đắc nhân tâm", tác giả bắt đầu từ "làm sao để giao lưu với người khác", "làm sao để được mọi người yêu mến", tới "làm sao để mọi người phục bạn" đồng thời "làm sao để thay đổi người khác một cách đầy thiện chí", thông qua đó nói với độc giả một cách rõ ràng và có hệ thống rằng vì sao tôn trọng lại là nền tảng của giao tiếp và tương tác, làm thế nào để khắc phục những điểm yếu trong bản chất con người và tăng cường sự tự tin thông qua các kỹ năng giao tiếp để từ đó đạt được thành công.

Cảm hứng:

Muốn mọi người yêu mến bạn, hoặc làm gì đó theo cách mà bạn muốn, đó không phải là việc dễ dàng. Cuốn "Đắc nhân tâm" giới thiệu tới bạn đọc 3 quy tắc cơ bản sau:

1. Mỉm cười với cuộc đời

Quan điểm này vô cùng đơn giản, tuy nhiên, bất kể là nam hay nữ, có phải hàng ngày bạn đều sẽ gặp phải rất nhiều những khuôn mặt với biểu cảm giống như người khác đang nợ tiền họ không?

2. Đừng cho rằng mình cái gì cũng biết

Đôi khi, nếu có ai đó nói ra quan điểm sai lầm, cứ để họ sai, nếu bạn cứ nhất quyết phải ra ngô ra khoai với câu nói của họ ngay tại thời điểm đó, làm vậy bạn sẽ chỉ khiến họ cảm thấy bạn rất ngạo mạn mà thôi.

3. Đừng tranh cãi với người khác

Đừng bao giờ tranh cãi với người khác, không những chẳng thu hoạch được gì mà nó còn khiến cho tâm trạng của bạn tồi tệ hơn.

Nếu bạn muốn được mọi người yêu mến, hoặc chỉ đơn giản là không muốn trở thành một kẻ ngạo mạn khó ưa, không ai chơi, cuốn sách này chính là câu trả lời mà bạn đang tìm.

5. The Meditations

Tựa Việt: Suy tưởng

Tác giả: Marcus Aurelius

Giới thiệu:

"Suy tưởng" là cuốn sách mà Marcus Aurelius, hoàng đế La Mã từ 161 tới 180 CN viết cho chính mình.

Tác phẩm xuất phát từ cảm xúc của Aurelius về sự giam cầm bản thân chốn cung đình và thế giới hỗn loạn mà ông đang ở, đồng thời luôn khao khát theo đuổi một cuộc sống yên ổn và bình thản.

Cảm hứng:

Chỉ cần đọc qua một vài câu nói nổi tiếng trong cuốn sách này, bạn sẽ ngay lập tức muốn mua nó:

Khi có ai đó trách móc bạn, ghét bỏ hay đưa ra những lời chỉ trích nhắm về phía bạn, bạn nên gõ cánh cửa tâm hồn của họ, thấu hiểu họ rốt cuộc là người ra sao. Bạn sẽ phát hiện ra, bất luận họ có cái nhìn ra sao về bạn, thực ra bạn hoàn toàn không cần để ý, càng không cần muộn phiền vì những điều đó.

Nếu bạn chịu đau đớn và tổn thương vì những chuyện bên ngoài, thực ra không phải là những chuyện bên ngoài đó đang quấy nhiễu bạn, thứ quấy rầy bạn chẳng qua là cách nhìn nhận của bạn đối với những sự việc đó. Bạn của hiện tại hoàn toàn có khả năng đá những suy nghĩ này ra khỏi đầu mình, hậu quả của phẫn nộ sẽ khiến con người ta đau đớn hơn cả nguyên nhân phẫn nộ.

6. The Obstacle is the Way

Tựa Việt: Trở ngại chính là hướng đi

Tác giả: Ryan Holiday

Giới thiệu:

Nhà chiến lược, cựu giám đốc marketing của American Apparel, và nhà diễn giả TED, Ryan Holiday, thông qua cuốn sách này, nói cho độc giả biết cách là sao để biến trở ngại thành thời cơ tốt để có được động lực mạnh mẽ hơn tiến về phía trước.

Một khi gặp phải chướng ngại vật, tâm trí, tay chân chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong một thời gian, và chúng ta sẽ than thở, hoặc thậm chí bất lực.

Nhưng, thực tế không nhất thiết đều như vậy. Nhiều nhân vật phi thường, như Steve Jobs hay John Rockefeller, khi đối mặt với những tình huống khó khăn tưởng như không có bước ngoặt, họ đã biến trở ngại thành cơ hội tốt để rồi tạo ra những thành tích đáng kinh ngạc.

Cuốn sách này giải thích công thức này theo một quan điểm hoàn toàn mới, đồng thời dạy chúng ta cách biến đổi một cách chính xác các chướng ngại vật thành những nguồn năng lượng tích cực, từ đó có những tư duy, suy nghĩ mới để có thể bước đi nhanh hơn.

Cảm hứng:

Tất cả sự tự cải thiện bản thân đều xuất phát từ triết lý cổ điển xưa và trí tuệ vĩnh cửu của chúng.

Mặc dù các ý tưởng được trình bày trong cuốn sách này rất dễ hiểu, nhưng quá trình thực hành thực tế lại khó khăn hơn rất nhiều.

Tại sao bạn nghĩ rằng trên thế giới có nhiều cuốn sách về tự giúp đỡ và cải thiện bản thân?

Tại sao bạn vẫn cảm thấy khó khăn để thay đổi đường đời của mình sau khi đọc những cuốn sách như này nhiều lần?

Nguyên nhân rất đơn giản, đời người vốn dĩ không thong thả hay dễ dàng. Chúng ta cần ai đó nhắc nhở và thức tỉnh mình, và cuốn sách này có thể phát huy rất tốt công năng này.

7. The 48 Laws of Power

Tựa Việt: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực

Tác giả: Robert Greene

Giới thiệu:

Cuốn sách này phá vỡ mô thức logic truyền thống, diễn giải những thành công và thất bại lịch sử theo cách đơn giản từ quan điểm của tư duy ngược. Mặc dù việc giải thích theo hướng chủ nghĩa thực dụng của Mỹ đôi khi khiến người khác cảm thấy không thể chấp nhận được, nhưng cuốn sách không thiếu đi những suy ngẫm khôn ngoan và sâu sắc.

Nhiều người cảm thấy rằng cuốn sách này chứa đầy sự ngấm ngầm, táo tợn, tàn nhẫn và giảo hoạt. Nhưng trên thực tế, các nguyên tắc được giới thiệu trong cuốn sách có ý nghĩa thực tiễn rất quan trọng, và tất nhiên, học cách chấp nhận khía cạnh chân thực của người khác thực sự không phải là điều dễ dàng.

Cảm hứng:

Con người không tránh được khỏi trò chơi quyền lực, tránh không khỏi chính trị, thậm chí còn không từ thủ đoạn để hiện thực khát vọng của bản thân. Đôi khi, chúng ta cũng lừa gạt người khác, đồng thời đeo lên mình chiếc mặt nạ giả tạo. Và thông thường thì những việc này đều xảy ra trong tiềm thức của chúng ta.

Cuốn sách chia sẻ 48 nguyên tắc, trong đó có 3 nguyên tắc tôi thích nhất:

1. Không nói nhiều

Ở một mức độ nào đó, quyền lực có thể xem như một "trò chơi xuất hiện", khi bạn nói ít, người khác tự nhiên sẽ cho rằng bạn lợi hại, có quyền lực hơn.

2. Tránh xa những người tiêu cực

Khi bạn cảm thấy bên cạnh mình có một người tiêu cực, đừng tranh cãi với họ, đừng giúp họ, đừng giới thiệu họ với bạn bè của bạn, nếu không bạn sẽ rơi vào rắc rối. Hoặc là tránh xa những kẻ tiêu cực đó, hoặc là bạn sẽ phải chịu những hậu quả tương ứng.

3. Trung thành với phong cách của mình

Bạn xem mình là một nhân vật quyền lực, người khác tự nhiên cũng xem bạn như vậy.

Cách bạn nhận ra bản thân thường quyết định cách người khác nhận ra bạn, nếu bạn luôn tầm thường và bình bình, mọi người tự nhiên cũng sẽ chỉ lờ bạn đi mà thôi.

Cá Domino (SSDH) – Theo kenh14

Share.

Leave A Reply