Ngành báo chí, thông tin hướng nghiệp

0

SSDH – Ngành báo chí nhận được sự quan tâm lớn của xã hội, của các em học sinh, là một trong những ngành được ghi danh tuyển sinh nhiều, và một số trường có điểm chuẩn rất cao. Chúng ta cùng tìm hiểu ngành báo chí, và giải mã các vấn đề hướng nghiệp cho ngành báo chí.

Vai trò của báo chí trong xã hội

Trong thời gian dịch covid mới bùng phát, nhờ các thông tin có kiểm chứng mà báo chí cung cấp, mọi người dân có thêm nhận thức rõ ràng về sự nguy hiểm của dịch bệnh này và có phương án đối phó đề phòng. Nếu không có sự tham gia của báo chí, rất có thể người dân sẽ chủ quan dẫn đến đến dịch bệnh lan truyền không kiểm soát.

Một ví dụ minh họa khác là các bản tin về pháp luật, các vụ vi phạm pháp luật, các thông tin về khởi tố giúp cho người dân nắm bắt được các sự kiện pháp luật và từ đó có thêm kiến thức pháp luật, điều chỉnh hành xử cá nhân cho phù hợp.

Mọi người đều có nhu cầu có được các thông tin, tin tức mới, được phản ánh một cách chân thực dựa trên các chứng cứ thật sự. Những nhu cầu đó góp phần hình thành nên các hoạt động báo chí trong xã hội.

Thông tin hướng nghiệp ngành báo chí

Báo chí (Journalism) là lĩnh vực chuyên cung cấp thông tin đến công chúng. Có thể thấy báo chí không chỉ gói gọn trong báo giấy mà còn là báo mạng, chương trình thời sự, tạp chí hay thậm chí là một trang blog. Vì tất cả các kênh truyền thông này đều đem đến thông tin cho mọi người.

Ngành Báo chí chính là ngành học với các khóa học đào tạo chuyên sâu kiến thức, kỹ năng, năng lực thực hiện quyền và trách nhiệm của người làm báo trong xã hội; Giúp các bạn nắm bắt được các khuynh hướng vận động, phát triển của ngành, phương hướng tiếp cận, xử lý, nghiên cứu một cách có hệ thống.

Ngành báo chí học những gì

Bạn sẽ được trang bị các kiến thức về lĩnh vực báo chí, nguyên tắc làm nghề, các khuynh hướng vận động phát triển của ngành, kỹ năng tác nghiệp, đạo đức nghề nghiệp. Cụ thể hơn là các kiến thức chuyên sâu về: Báo in, Báo mạng, Phát thanh và Truyền hình.

Ngoài ra, các bạn còn được trang bị các kĩ năng từ cơ bản đến nâng cao của người làm báo như: Khả năng tư duy lí luận, khoa học thực tiễn trong việc tham mưu, quản lý cơ quan báo chí, cách tổ chức công việc hiệu quả, khả năng hoạt động độc lập trong phát hiện, khai thác, thẩm định thông tin,…

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu như: Cơ sở lý luận báo chí, Ngôn ngữ báo chí, Tác phẩm báo in, Tác phẩm báo phát thanh, Tác phẩm báo truyền hình, Tác phẩm báo mạng điện tử, Ảnh báo chí, Ấn phẩm báo chí chuyên biệt, Dự án báo chí và các sản phẩm truyền thông, Kỹ thuật và công nghệ truyền thông số,…

SSDH (tác giả Nguyễn Dũng – Hướng nghiệp Việt)

Share.

Leave A Reply