Săn học bổng toàn phần châu Âu liệu có khó như bạn nghĩ?

0

SSDH – Mình là Bích Ngọc, mình đã trúng tuyển học bổng dạng Hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan và đi du học Ba Lan trong 4 năm tới. Mình được chi trả toàn bộ tiền học phí và các chi phí liên quan đến việc học từ phía Ba Lan, cũng như tiền sinh hoạt phí và các chi phí khác như bảo hiểm, visa, hộ chiếu, vé máy bay, phí đi đường từ phía Việt Nam. Dưới đây là hành trình mình muốn chia sẻ tới mọi người cũng như muốn gia tăng độ nhận diện cho 1 dạng học bổng danh giá “Học bổng dạng Hiệp định”.

Xem thêm:

Hành trình ứng tuyển học bổng dạng Hiệp định của mình
Cầm trên tay visa đến Ba Lan, mình có một cảm giác sảng khoái, cảm giác của một mục tiêu đã thành hiện thực. Cho dù hành trình này mới bắt đầu, nhưng hành trình vạn dặm đều bắt đầu từ một bước chân. Mình cho phép bản thân được mơ mộng và hành động nhiều hơn. Và mình là Bích Ngọc, mình đã trúng tuyển học bổng dạng Hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan và đi du học Ba Lan trong 4 năm tới. Mình được chi trả toàn bộ tiền học phí và các chi phí liên quan đến việc học từ phía Ba Lan, cũng như tiền sinh hoạt phí và các chi phí khác như bảo hiểm, visa, hộ chiếu, vé máy bay, phí đi đường từ phía Việt Nam. Dưới đây là hành trình mình muốn chia sẻ tới mọi người cũng như muốn gia tăng độ nhận diện cho 1 dạng học bổng danh giá “Học bổng dạng Hiệp định”.
1. Profile của mình
Về học tập:
– Sinh viên năm Nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao Việt Nam (GPA 3,73/4)
– Thủ khoa kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 tỉnh Vĩnh Phúc. (28,75/30 điểm)
– Học sinh trường THPT Trần Phú (GPA 8,6/10)
– CHƯA THI IELTS
Hoạt động ngoại khóa:
– Người dẫn chuyện, MC tại DAV The Broadcaster – Học viện Ngoại giao
– Thực tập sinh tại Vụ Thi đua Khen thưởng – Truyền thống Ngoại giao, Bộ Ngoại giao (12/2021-3/2022)
– Người sở hữu, sáng tạo nội dung tại page Bí Ngô nói
– Chủ nhiệm câu lạc bộ Tiếng Anh của trường THPT Trần Phú nhiệm kỳ 2019-2021
– Trưởng ban tổ chức các chương trình ngoại khóa, thiện nguyện như The Mid-Autumn Festival, Hướng Nghiệp-Hướng tương lai, The Happy Sunday,..
Đưa ra nền tảng như vậy để các bạn có thể nắm được thông tin rằng chương trình học bổng dạng Hiệp định đi Ba Lan không yêu cầu bằng Ielts và bạn phải học tiếng Ba Lan trong năm đầu tiên dự bị. Sau đó, bạn sẽ học tiếp bằng tiếng Ba Lan. Cũng đưa ra thông tin như vậy để biết được thành tựu mình có không có giải quốc tế, quốc gia để đạt học bổng như nhiều Schoolfans khác. Tất cả những thành tựu nho nhỏ mình sở hữu chỉ ở phạm vi cấp tỉnh và hết sức căn bản của một học sinh học trường công ở một tỉnh lẻ.
2. Về học bổng dạng Hiệp định
Học bổng Hiệp định là học bổng theo Thỏa thuận hợp tác và Hiệp định ký kết giữa Nhà nước và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với các nước, vùng lãnh thổ hoặc tổ chức quốc tế. Hiện nay, VN đang ký Hiệp định hợp tác giáo dục với nhiều nước như Hungary, Liên Bang Nga, Ba Lan, Trung Quốc, Lào, Mô dăm bích,… Học bổng đi Ba Lan được quản lý bởi chính phủ Ba Lan qua Cơ quan trao đổi học thuật quốc tế NAWA và chính phủ Việt Nam qua Cục Hợp tác quốc tế trực thuộc Bộ GD&ĐT. Học bổng thường mở vào đầu năm, mỗi năm gồm 20 suất, có đủ cho các bậc học từ Đại học đến Tiến sỹ. Sinh viên đi theo dạng này sẽ được tài trợ khá nhiều khoản phí, chịu sự quản lý của Nhà nước qua hệ thống lưu học sinh OMS và sự quan tâm tạo điều kiện từ ĐSQ. Như thông báo, ràng buộc sau khi trở về nước là phải phục vụ Nhà nước 2 năm( điều này mình chưa kiểm chứng, sẽ thông tin đến các bạn sau). Ngoài ra, học bổng có điều kiện tuyển sinh và chi tiết như thế nào mời các bạn tham khảo thêm tại trang Thông tin của Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục tại link:
3. Hành trình làm hồ sơ ứng tuyển và một số kinh nghiệm của mình
Khi làm hồ sơ, đầu tiên các bạn sẽ phải làm hồ sơ gửi tới phía Việt Nam, dưới dạng cả trực tuyến trên trang đăng ký ứng tuyển của Cục và gửi 1 bộ hồ sơ giấy đến Cục. Bên dưới là những loại giấy tờ mà chúng ta cần nộp qua bưu điện tới Cục:
1. Phiếu đăng ký dự tuyển
2. Bản cam kết thực hiện nghĩa vụ của du học sinh
3. Bản sao hợp lệ giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu phổ thông;
4. Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của UBND phường/xã nơi cư trú được đóng dấu giáp lai vào ảnh và các trang đúng quy định. Lưu ý kê khai đủ thông tin, kể cả mục khen thưởng, kỷ luật (Mẫu 3);
5. Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT;
6. Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp THPT;
7. Bản sao hợp lệ học bạ THPT;
8. Bản sao hợp lệ giấy báo được tuyển thẳng hoặc giấy báo trúng tuyển có ghi điểm xét tuyển vào đại học;
9. Bản sao hợp lệ bảng điểm đại học của học kỳ I năm học 2021 – 2022;
10. Bản sao hợp lệ bằng khen, giấy khen, giấy tờ chứng nhận các giải thưởng quốc tế, khu vực, quốc gia,…(nếu có);
11. Bản dịch công chứng sang tiếng Việt văn bản tiếp nhận sơ bộ của cơ sở đào tạo tại Ba Lan (nếu có);
12. Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài
13. Bản sao hợp lệ giấy khai sinh (đối với ứng viên là người dân tộc thiểu số);
14. Bản sao hợp lệ hộ khẩu thường trú (đối với ứng viên thuộc đối tượng ưu tiên vùng, miền theo quy định hiện hành);
15. Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh của bố/mẹ đẻ (nếu có);
16. Các giấy tờ khác (nếu có).
Bên cạnh đó, khi đăng ký trực tuyến, bạn cần phải nộp một thư bày tỏ nguyện vọng nhận học bổng (một bài luận đúng nghĩa trình bày khả năng và những suy nghĩ của mình) và nên bổ sung đủ văn bản tiếp nhận từ trường Đại học mà bạn định học trong những năm tới. Lời khuyên của mình trong khi bạn làm hồ sơ đó là hãy cố gắng viết thật nhất những suy nghĩ và thể hiện khả năng sáng tạo của mình một cách lễ phép, lịch sự, chân thành. Bên cạnh đó, bạn hãy nộp tất cả những giấy chứng nhận những hoạt động ngoại khóa mà mình đã tham gia, điều này cũng góp phần làm cho hồ sơ của bạn trở nên sáng giá. Nếu được, hãy nhờ thầy cô giáo hoặc những người có uy tín viết cho bạn một lá thư giới thiệu. Trong thư nên được viết làm sao để thể hiện đúng con người của bạn, cả những ưu, nhược điểm chứ không nên tập trung khoe mẽ v những lời khen hết sức giả trân. Thư giới thiệu không bắt buộc ở phía Việt Nam nhưng mình đã cố gắng chuẩn bị thừa ra 2 thư để đính kèm nó trong bộ sơ như một lời nói: Ngoài những gì em tự nói về bản thân thì từ sự nhìn nhận của người khác, em cũng xứng đáng nhận được học bổng này. Hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đầu tư nhất có thể ngay từ vòng này.
Khi nhận được mail qua vòng sơ tuyển từ phía Việt Nam, bạn sẽ phải làm hồ sơ ứng tuyển trực tuyến với phía Ba Lan bằng tiếng Anh/tiếng Ba Lan trên web của NAWA. Phía Ba Lan vẫn yêu cầu nộp những thông tin cơ bản của bạn và thư giới thiệu, motivation letter, pre-acceptance letter từ phía trường bạn định học sau khi kết thúc dự bị. Đầy đủ hồ sơ NAWA sẽ xét duyệt cấp học bổng cho bạn. Khi được phía Ba Lan tiếp nhận, bạn sẽ được phía Ba Lan phân về các trường Đại học để học tiếng trong năm dự bị tùy vào ngành học mà bạn đã làm hồ sơ. Các trường Đại học dạy tiếng rất quan tâm và tạo điều kiện cho sinh viên được học bổng nên chúng mình luôn được hỗ trợ nhiệt tình và kịp thời. Tiếp sau đó nữa phía Cục sẽ có những thông báo chi tiết, cụ thể gửi đến bạn để làm thủ tục đi học..
Sau khi kết thúc một năm học tiếng, lấy bằng tiếng Ba Lan, bạn sẽ được các thầy cô giáo trường tiếng hướng dẫn thủ tục để nhập học chuyên ngành vào các trường Đại học theo nguyện vọng của bạn. Tuy nhiên, sinh viên được học bổng dạng Hiệp định chỉ được lựa chọn theo học ở các trường công thì mới được chi trả học bổng thôi nha, các bạn nên lưu ý điều này tránh chọn sai trường ban đầu. Vì là học bổng nằm trong Ngân sách nhà nước, chịu sự quản lý của Nhà nước nên làm thủ tục khá mất thời gian và nhiều công đoạn. Chúng ta bắt buộc phải kiên trì vượt qua thôi.
Sau đó, mình bắt đầu đi hợp pháp hóa các giấy tờ và bằng để phục vụ học Đại học sau năm học tiếng. Và cuối cùng là làm visa và hoàn thành thủ tục để bay…
Quá trình chỉ như vậy thôi nhưng cũng ròng rã rất nhiều tháng trời, các bạn hãy đặc biệt chỉn chu làm hồ sơ ngay từ đầu bởi tuy hợp tác song phương, cả hai anh cùng quyết định nhưng phía Việt Nam có sự quyết định rất lớn. Hầu như nếu được phía Việt Nam chọn lựa qua sơ tuyển thì khả năng cao bạn cũng sẽ được phía Ba Lan đồng thuận cấp học bổng.
Đôi khi mọi việc đến với chúng ta như một cái duyên. Ở độ tuổi 18 20, chúng ta mang trong mình nhiều hoài bão và khát vọng vươn lên. Tuy nhiên trong tay chưa có nhiều kinh nghiệm nên trong giai đoạn chênh vênh, khi thấy những người khác đang vươn xa còn mình thì cứ chạy đôn chạy đáo không cái gì ra cái gì, mình cũng đã từng cảm thấy rất chán nản.
Mình ước mơ được đi du học từ năm lớp 8 dự định sẽ đi vào bậc THPT và chậm nhất là tốt nghiệp phổ thông sẽ đi. Mình từng bước thực hiện nó bằng những cách đơn giản như học thêm 1 chút tiếng Anh, bước ra vùng an toàn của mình thêm một chút. Nhưng đúng là người tính không bằng trời tính, có lẽ thời điểm đó là thời điểm không phù hợp với mình, khi nguồn lực tài chính không đủ, khi kiến thức và kỹ năng chưa đủ, khi mọi thứ chưa sẵn sàng. Mình đã phải tạm gác ước mơ du học và quay ngoắt sang một hướng khác phù hợp với bản thân hơn.
Nhưng không gì là không thể, mình học được cách nắm lấy các cơ hội và quyết tâm thực hiện nó bằng tư duy không giống ai và cũng không bằng ai này của mình. Mình không dám dùng cụm từ tư duy đột phá để động viên mọi người làm việc theo cách đó, chỉ cùng chia sẻ với các bạn rằng: Thế giới này cần những người mơ mộng. Thế giới này cũng cần những người hành động. Và hơn hết, thế giới này cần những người mơ mộng biết hành động. Vậy nên, bất cứ điều gì bạn nghĩ bạn cần làm để nâng cao giá trị của bản thân, tốt cho mình và sẽ tốt cho mọi người, hãy bắt tay vào thực hiện nó ngay, bằng những cách ít ai nghĩ tới nhất cũng được, miễn là chúng ta bắt đầu. Nếu cơ hội không đến, hãy vẽ ra nó.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, nếu có bất cứ góp ý gì, mình xin đón nhận trên tinh thần cầu tiến. Kiến thức còn hạn hẹp, con chữ có khi viết chưa được rõ ý, mong các bạn thông cảm thật nhiều!
SSDH (tác giả Trần Bích Ngọc)
Share.

Leave A Reply