Vì sao chọn học Graphic Design và Animation tại Canada?

0

Sẵn sàng du học – Bạn là người yêu nghệ thuật, thích thiết kế vẽ vời, quyết tâm trở thành designer chuyên nghiệp cho các công ty lớn, hoặc đang mơ mộng trở thành đệ tử của bác Walt Disney, được một ngày xướng tên mình trên các bộ film hoạt hình kinh điển như Lion King, Cinderella…

Phân vân giữa cả 2 nhưng biết phải chọn ai. Bài viết bên dưới sẽ trình bày rõ ràng về 2 ngành nghề này, để các bạn dễ hình dung nhé.

Trước khi nói về 2 ngành, mình muốn nói triển vọng học ngành này ở Canada:

Những tỉnh bang phát triển 2 khối ngành này bao gồm:

 1. British Columbia
 2. Ontario
 3. Manitoba
 4. New Brunswick
 5. Prince Edward Island
 6. Quebec
 7. Saskatchewan

Graphic Design là gì?

Nhiều người vẫn ngộ nhận là GP là làm cho da mẫu đẹp hơn, phải biết về ống kính, lens, các phần mềm chỉnh ảnh, photoshop. Không phải nha các bạn, Graphic design là một lĩnh vực truyền thông cụ thể trong đó các designer sẽ thể hiện và chuyển tải các thông điệp thông qua các ấn phẩm nghệ thuật cụ thể, được tiếp nhận bằng con đường thị giác. Ví dụ, ấn phẩm đó có thể là poster phim ảnh, là các biển quảng cáo với những thông điệp thú vị, những tấm áp phích tuyên truyền hay namecard…

26-10-20-graphic-designer-amination

**Một số loại hình chính của Graphic Design: **

 • Logo – Identity: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Hệ thống nhận diện thương hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Designer nhận nhiệm vụ sáng tạo logo sẽ tạo dựng biểu tượng, lựa chọn kiểu chữ, bảng màu và thư viện hình ảnh phù hợp với cá tính thương hiệu.

*Ví dụ mới nhất là bộ nhận diện thương hiệu của cafe GUTA: *

https://adsangtao.com/thiet-ke/guta-cafe-lam-moi-he-thong-nhan-dien-thuong-hieu-cua-minh-voi-cam-hung-quen-thuoc-tu-duong-pho-viet-nam-5595.html

 • Business & Advertising: Tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Thiết kế quảng cáo từ lâu đã được các công ty ưa dùng như một phương thức để thúc đẩy doanh số bán hàng, tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng mục tiêu. Ví dụ đỉnh nhất là team Durex: https://www.facebook.com/Durex.Vietnam

 • Web & App: Thiết kế giao diện web và ứng dụng

Giao diện trang web được ví như một “mặt tiền” của doanh nghiệp. Một giao diện web có thiết kế đẹp, chuyên nghiệp sẽ tạo lòng tin mạnh mẽ hơn đối với khách hàng, người xem.

Mọi người có thể tự tạo web riêng cho mình tại đây: https://www.wix.com/

 • Packaging & Label: Thiết kế bao bì và nhãn mác

Bao bì không chỉ còn dừng lại với chức năng chứa đựng và bảo vệ sản phẩm bên trong, ngày nay nó còn trở thành cơ hội để các nhãn hàng gửi gắm câu chuyện thương hiệu phía sau mỗi sản phẩm.

*Ví dụ điển hình, có ai là starbuck fan như mình không? https://estore.starbucks.vn/ *

 • Book & Magazine: Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Sách, báo, tạp chí in truyền thống,…chính là các ấn phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực in ấn, xuất bản.

Không biết có ai như mình không nhưng mình có sở thích collect mấy tờ báo Heritage mỗi khi đi VN-airlines….vì bìa báo được design bao đẹp. http://www.vietnamheritage.com.vn/category/magazine/

Túm gọn lại cho dễ nhớ hen các bạn: Graphic Design cơ bản là trên thiết kế 2D (vật ko chuyển động) và với mục đích là làm cho người khác ấn tượng và muốn mua ngay. (Như mình bị ghiền mua Coca vì mấy mẫu lon của ẻm quá dễ thương)

CÒN ANIMATION? 

Nếu bạn yêu thích nhân vật, thích tạo ra những hành động gây cấn hay mọi biểu cảm hỷ nộ ái ố như hàng trăm nghìn phim hoạt hình mà bạn xem từ hồi bé tí tới giờ thì, chào mừng bạn đến với Character Animation, hay thường gọi là Animation! Animation (hay còn gọi là hoạt hình, hoạt họa) là một dạng video được sản xuất dựa trên sự diễn hoạt, chuyển động của hình ảnh, và để được hoàn chỉnh, cũng như đầy đủ ý nghĩa của animation.

3 Điều cần biết về Animation:

1. Làm thế nào để tạo ra các Animation?

Animation được các Animator tạo ra bằng cách thay đổi nội dung của các khung ảnh liên tiếp nhau, nhân vật có thể di chuyển qua các vùng bối cảnh khác nhau, được thay đổi kích thước, màu sắc;

2) Công việc chính của người làm Animation

Các Animator thường sẽ làm việc với các bản vẽ, các phần mềm chuyên dụng, hay các mô hình con rối – chụp các chuyển động theo từng giai đoạn, sau đó tiến hành trình chiếu hình ảnh với tốc độ cao tạo cảm giác nhân vật như đang chuyển động thật.

3) 4 Phương pháp tạo ra Animation

 • Vẽ Animation 2D bằng tay

Là phương pháp vẽ tay một loạt các hình ảnh liên tiếp – thể hiện các giai đoạn chuyển động có trong phim hoạt hình. Các hình ảnh vẽ tay này sẽ được được vào máy tính để xử lý lại, hình vẽ sẽ có thêm màu sắc, các tấm lớp phim sẽ tạo phong cảnh nền cho ảnh . Khi hình ảnh được trình chiếu với tốc độ cao sẽ khiến người xem có có cảm giác nhân vật như đang chuyển động thật.

 • Vẽ Animation 2D bằng máy tính

Phương pháp vẽ Animation bằng máy tính giúp rút ngắn khá nhiều thời gian thao tác cho một sản phẩm đồ họa vì sẽ không tốn công đoạn vẽ và chuyển hình ảnh vào máy tính để xử lý. Các Animator sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để tạo hình nhân vật, vẽ phong cảnh và lồng nhạc nền.

 • Stop frame hoặc Stop motion

Stop frame – Stop motion được biết đến là kỹ thuật sử dụng mô hình, con rối hoặc các đối tượng 3D để chụp lại quá trình chuyển động của nhân vật và đưa vào khung ảnh. Khi các khung ảnh liên tục được ráp vào lại với nhau sẽ tạo nên một quá trình chuyển động cho nhân vật. Kỹ thuật này đã ra đời từ khi công nghệ làm phim xuất hiện, dù đã trải qua quãng thời gian khá lâu nhưng đến nay Stop frame – Stop motion vẫn được các nhà làm phim yêu thích áp dụng vào quá trình làm phim bởi những hiệu ứng đặc biệt mang lại.

 • Vẽ đồ họa 3D

Đồ họa 3D là kỹ thuật vẽ minh họa các nhân vật hoạt động trong không gian 3 chiều được tạo ra bởi phần mềm máy tính. Nhân vật sẽ chuyển động trong một không gian có chiều sâu, khiến người xem cảm thấy thực tế hơn. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, phương pháp vẽ đồ họa 3D ngày càng được ứng dụng phổ biến trong hoạt động thiết kế game, làm phim hoạt hình…

Nói chung, Animation là một lĩnh vực đang rất thu hút các bạn trẻ hiện nay, các bạn có thể phát triển theo hướng làm phim hoạt hình, hoặc thiết kế video marketing. Công việc này đòi hỏi bạn phải cực kỳ sáng tạo, sáng tạo không ngừng nghỉ thì nhất định sản phẩm bạn tạo ra sẽ chiếm cảm tình từ phía người tiếp nhận.

Hiện tại, trường Cambrian College đang đào tạo 2 chương trình trên với thời lượng 3 năm (6 học kỳ), sinh viên tốt nghiệp xong sẽ có bằng Advanced Diploma.

Yêu cầu đầu vào: IELTS 6.0 (các kỹ năng trên 5.5) và Portfolio

Điểm sáng của chương trình: Sinh viên học tại trường Cambrian sẽ update những xu hướng mới nhất, tham gia các chương trình thực tập tại Toronto, cơ hội xây dựng net-working với các nhà tuyển dụng. Và đặc biệt, được học dưới sự giảng dạy của các giáo viên cộng tác tại các hãng phim/ sản xuất nổi tiếng như Disney, Amblimation, ect…

Theo đại diện Cambrian

 

Share.

Leave A Reply