Cách hoàn thuế cho Visa lao động du lịch Úc (Visa Working Holiday)

0 1078 Views

Sẵn sàng du học – Visa Working Holiday là Visa còn khá mới trong các loại Visa nhập cảnh Úc. Chỉnh bởi vậy, còn khá nhiều điều còn mới trong cách vận hành visa này như làm sao để hoàn thuế, hoàn thuế được bao nhiêu phần trăm. Các bạn cùng Sẵn sàng du học tìm hiểu nhé!

1. Individual tax return: Tờ khai thuế thu nhập dành cho cá nhân, để khai báo thu nhập, các khoản giảm trừ thuế, tính toán thuế phải nộp, báo số thuế đã nộp…kết quả sẽ cho ra bản ước tính số thuế bạn phải nộp thêm (tax payble)/ hoặc số thuế ATO sẽ hoàn trả cho bạn (tax refund).

2. Assessable income: Đây là tiền lương, tiền công, tiền bonus… mà chủ trả cho bạn qua bank, có đưa payslip cho bạn, chủ có trừ tax và chủ có khai báo với ATO.

Thêm 1 thứ phải tính vào assessable income đó là: tiền lãi ngân hàng mà bạn có được khi để tiền trong bank của Úc.

Ngoài ra còn nhiều thứ thu nhập phải chịu thuế lắm, ví dụ như mua cổ phiếu Úc được trả cổ tức (dividend), nếu bạn có nhà ở Úc để cho thuê (rent)…

Vậy thu nhập của bạn có được ở ngoài nước Úc thì sao? Ví dụ: bạn còn có lương ở Việt Nam khi đi “chơi” ở Úc. Trả lời: WHM chỉ khai và nộp tax cho thu nhập nào của bạn phát sinh trong nước Úc mà thôi.

3. Deductions: Các khoản chi phí được trừ.

Các thứ sau KHÔNG PHẢI tax deductions:

+ Ăn/ ở thông thường

+ Tiền đi lại từ chỗ ở tới chỗ làm

Cho năm tài chính 2019, khi bạn mua cái gì đó mà bạn nghĩ nó là deductions để khai tax, tốt hơn hết nên chụp choẹt bills/ invoices…. giữ lại hình ảnh làm chứng cứ.

ssdh-hoan-thue-visa-du-hoc-sinh-uc2

 

4. Taxable income: Your taxable income is the income you have to pay tax on. It is the term used for the amount left after you have deducted all the expenses you are allowed to claim from your assessable income. Tạm hiểu: Taxable income = Assessable income – deductions

5. Tax rate cho các bạn WHM: 15% on Taxable income từ first cents -> $37,000. Trên 37K, tax rate sẽ cao hơn. Link để bạn đọc hiểu biểu thuế của mình https://www.ato.gov.au/Rates/Individual-income-tax-rates/

6. Tax at tax rate = tax rate * taxable income

7. Tax paid: với các bạn WHM chủ yếu chỉ có pay as you go withholding (PAYGW). Thực ra với 1 individual là resident for tax purpose có thể họ còn có nhiều thứ thuế mà họ đã pay rồi trong suốt năm tài chính.

8. Tax payable/ (refundable) = Tax at tax rate (mục số 6) – tax paid (mục số 7)

Nếu kết quả cho số âm thì bạn được refund amount tương ứng.

Lưu ý khi Hoàn thuế cho Visa Lao động kỳ nghỉ

  • Đối với loại visa này, các bạn sẽ là Người nước ngoài để xin hoàn thuế vì các bạn không có thời hạn ở lại Úc lâu dài,
  • Chính vì là người nước ngoài, nên Interest income sẽ bị đóng thuế mặc định là 10%, cho dù tổng thu nhập của các bạn (bao gồm tiền lương) dưới 37,000
  • Mức độ hoàn thuế 15% chỉ apply với điều kiện tiền lương của các bạn có code H ở trên PAYG Payment Summary nhé. Còn không thì thuế của các bạn vẫn sẽ bị đóng theo tiêu chí của người nước ngoài.

Ví dụ cách tính thuế:

 Nina đi cắt cỏ thuê cho các chủ biệt thự ở úc với visa WH

– Gross Wages cả năm (đây chính là assessable income): $37,000

– Mua đồ bảo hộ lao đông: kem chống nắng, găng tay, khẩu trang, nón mũ rộng vành, quần dài áo mưa: $1,000 (có bill đàng hoàng để làm bằng chứng vì total số deduction na muốn claim đã hơn $300, đồ bảo hộ lao động là: một trong các loại deductions được cho phép).

– Thu nhập mà lao động này phải chịu thuế (taxable income): $36,000 = $37k – $1k

– Tax at tax rate: 15% @ $36,000 = $5,400

– Total tax đã nộp (PAYGW mà boss đã giữ và đóng thuế cho ATO nguyên năm qua): $6,000 Làm sao biết con số này, bạn cộng hết PAYGW theo payslips mà bạn có, hoặc dựa theo tờ PAYG Payment summary mà chủ bạn đưa cho bạn sau khi kết thúc năm tài chính, theo luật thì chủ bạn phải gửi cho bạn tờ PAYG Payment Summary.

– Tax payable/ (refundable): $5,400 – $6,000 = – $600 (refundable)

ssdh-hoan-thue-visa-du-hoc-sinh-uc1

 

Nếu trường hợp của bạn, tìm mãi không thấy deduction nào, thuế đã được chủ trừ đúng 15% mỗi khi phát lương cho bạn, thu nhập cả năm của bạn dưới 37,000. Nói chung lại thì, số tiền thuế của bạn đã đóng gần như là chính xác với luật rồi, ATO không bắt bạn lodge tờ khai thuế, vì họ cũng sẽ phải làm việc quá tải… Tuy nhiên nếu bạn đủ chăm chỉ để coi thử việc làm tờ khai thuế cá nhân ở Úc như thế nào. Thì mình có gợi ý sau:

Lưu ý này dành cho các bạn có thu nhập trước thuế nguyên năm tài chính 2018 từ $5,000 trở lên, đồng nghĩa với việc bạn đã đóng thuế ít nhất là $750; khi bạn lodge tờ khai thuế online, bạn điền vào 2 mục sau:

*D3 – Work-related uniform, occupation specific or protective clothing, laundry and dry cleaning expenses: $150

*D5 – Other work-related expenses: $150

– Trong trường hợp này: bạn sẽ được refund 15% @ $300 = $45. Coi như là công sức bạn bỏ ra lò mò điền cái form tax return của ATO, ai không quen chắc mất cỡ 1-2hrs để hoàn tất.

– Giải thích thêm: $300 là mức maximum deduction, ATO cho phép claim without evidence.

https://www.ato.gov.au/…/income-a…/records-you-need-to-keep/

2. Nếu như tiền lương tiền công của bạn dưới $5,000; thuế bạn đã đóng đúng tại mức 15% rồi VÀ dưới $750 trong năm tài chính 2018, trong năm bạn cũng không hề phải tiêu tốn deductions nào cả; thì bạn quên luôn việc lodge tax return 2018 đi hen.

Mình ĐỪNG điền $300 deduction; nó tương ứng với $45 tax refund (= $300*15%). Với ATO, refund $45 cho 1 bạn là không đáng kể, họ sẽ trả lại cho mình nhưng mà họ sẽ không vui vẻ gì khi 200 bạn nhà mình cùng đòi ít nhất $45/ bạn ($200 *$45 = $9,000).

Na giải thích để cả nhà cùng biết thêm chút ít về luật thuế của nước người ta vây thôi.

3. Còn trường hợp nào mà chủ đã lấy thuế của bạn nhiều hơn 15%; bạn có deductions thực sự; thì bạn cứ lodge tax return để đòi lại hen. Đây là lý do tại sao phải giữ weekly payslips, cuối năm phải lấy PAYG Payment summary từ chủ để check lại.

ssdh-hoan-thue-visa-du-hoc-sinh-uc

 

LƯU Ý:

  1. Tiền lãi ngân hàng ở Úc cũng sẽ bị đánh thuế theo biểu thuế, nên bạn nào giàu có rồi thì cân nhắc nên để tiền ngân hàng ở Úc hay ở Việt Nam, dạng tiền gửi tiết kiệm hay tiền không lãi suất.
  2.  Nếu mọi người đã nhận được PAYG payment summary. Thì mọi người cộng lại thử các con số có đúng bằng total weekly payslips của bạn không nhé, đặc biệt phải kiểm tra số total tax withheld (PAYGW).

Mọi người chú ý là mình làm việc under WH visa thì type wages/ salary của mình có chữ H đằng sau mục gross payments nhé. Nếu ai có chữ S thì hỏi lại chủ, nhờ chủ check lại, chữ S dành cho các bạn đóng tax theo standard tax rate – các bạn là resident for tax purpose.

Mọi con số thông tin ở 2 sample này đều là giả, mình điền đại nên các bạn đừng thắc mắc gì về nó ha, chỉ có cách tính thuế và super, payment type H là chính xác cho trường hợp working holiday makers.

  1.  Trước ngày 14/07/2018, chủ bạn sẽ gửi PAYG Payment summary 2018 cho các bạn, nếu không có bạn có thể email để xin làm chứng cứ nha
  2.  Due date nếu bạn tự lodge tax return, không qua tax agent: You need to lodge your tax return by the 31 October.

Bạn nào có ý định lodge tax return, bạn đợi gần cuối tháng 7 hãy làm nha, lý do là đợi chủ của bạn lodge PAYG payment summary lên ATO và gửi cho bạn 1 bản để bạn có thông tin chính xác. Thông thường thì chủ phải làm việc này trước 14/07

  1.  Lưu ý là nếu bạn có total thu nhập trong năm 2018 trên 37,000 thì khả năng bạn phải đóng thêm tax là rất cao. Và điều này là bắt buộc là nghĩa vụ của bạn luôn rồi, nên chuẩn bị trước tinh thần lẫn tiền.

Khánh Ngọc (SSDH)

Share.

Leave A Reply