Đại dịch Covid 19 bùng phát: Du học sinh có nên về nước hay không?

0 1035 Views

Sẵn sàng du học – Mỗi nước có một đặc thù về kinh tế, chính trị, xã hội nên các nhà quản lý, khoa học, dịch tễ học sẽ có phương pháp nghiên cứu, kết quả nghiên cứu và chiến lược hành động khác nhau. Dẫu biết ai có con đang đi du học cũng đang rất lo lắng, nhất là những ai đang ở vùng có dịch. Tuy nhiên, mỗi người cần bình tĩnh để xử lý sáng suốt nhất trong lúc này.

 

ssdh-sinh-vien-nhap-canh

 

Có nên về Việt Nam lúc này?

Chắc hẳn phụ huynh có con đang du học tại các nước châu Âu như Ý, Anh, Mỹ, Đức… đều đang phập phồng lo lắng khi con đang ở trong tâm dịch. Đi hay về nước cách ly chống dịch đều khiến cả nhà suy nghĩ. An toàn của con đặt lên hàng đầu. Các trường hợp sau đi hay ở đều có thể xảy ra và cách phòng chống Covid 19 khi chọn một trong các cách trên.

Nếu chọn về Việt Nam

Trường hợp xấu khi về nước vào lúc này: Các bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ khi đi lại. Rất có thể lây nhiễm bệnh trên máy bay, trên các phương tiện giao thông khác. Rất có thể những chuyến bay bị hoãn và sẽ bị mắc kẹt tại đâu đó. Di chuyển nhiều tiếng trên máy bay, hoặc quá cảnh tại 1 vài sân bay, không biết có an toàn hay không. Hoặc tệ hơn, mang bệnh về cho mọi người ở nhà.

  • Nếu bạn du học tại các nước châu Âu, ở tâm dịch về Việt Nam chắc chắn cách ly 14 ngày trước khi về nhà. Đến khi quay lại học sẽ bị đi cách ly trước khi tới trường. Cũng có thể không quay lại dc nếu dịch tại Việt Nam tăng cao.
  • Một số nước nếu bỏ về khi chưa hết năm 1 thì không được bảo lưu cũng không quay lại học được vào năm sau.
  • Nếu về và quay lại từ vùng dịch chưa chắc đã tìm được nhà ở.

Nếu các bạn mong muốn về thì rất cẩn thận trên đường di chuyển về Việt Nam và nên thông báo với Trường hay Agent trước khi về.

Chuẩn bị về nước

1. Tìm hiểu tin tức về tình hình dịch tại các sân bay sẽ đi qua.

2. Chuẩn bị hành trang:

– Phương tiện phòng hộ cá nhân: Nước rửa tay khô chai tối đa 100 ml 1 chai/5 giờ bay (chú ý đọc kỹ các quy định của hãng hàng không về các dung dịch được mang lên máy bay). Xà phòng rửa tay hoặc xà phòng tắm 1 chai nhỏ phòng khi trên máy bay hết. Khăn giấy khô 1 gói/5 giờ bay, khăn giấy ướt.

– Khẩu trang y tế 2 cái, khẩu trang giấy hoặc vải 4 cái/5 giờ bay. Dây cột tóc và nón trùm đầu 1 bộ/5 giờ bay. Khăn quàng cổ 1 chiếc/5 giờ bay. Quần áo mặc ngoài 1 bộ/5 giờ bay. Kính mắt to giúp bảo vệ mặt. Túi nilon nhỏ 3-5 cái. Túi nilon lớn. Khăn choàng hoặc giấy tạp chí cũ 1 cái/5 giờ bay, 1 cái/1 transit.

– Bình đựng nước, ba lô có 2 – 3 ngăn: đồ dùng cá nhân và thuốc, ngăn đồ sạch, ngăn đồ bẩn.

– Thuốc cần thiết: Hạ sốt, nước muối sinh lý súc miệng, khăn ướt có tẩm cồn dùng sát khuẩn tay, chỗ ngồi, bàn ăn trên máy bay.

3. Tránh nguy cơ lây nhiễm khi đi máy bay

– Đối với phòng hộ cá nhân:

– Tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp các bề mặt, luôn tiếp xúc gián tiếp qua khăn giấy dùng 1 lần rồi bỏ.

– Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay: trước khi đeo khẩu trang, sau khi tháo khẩu trang, sau khi tiếp xúc với khẩu trang, sau khi chạm vào các vật dụng trên máy bay, sau khi chạm người khác, trước khi ăn, sau khi ăn, trước khi tiếp xúc cơ thể như cột tóc, thay quần áo, cởi quần áo trong nhà vệ sinh, sau khi chạm vào vật dụng cá nhân như balo, laptop, điện thoại, máy tính bảng…, sau khi đi vệ sinh…

– Khẩu trang đã cởi ra thì không tái sử dụng. Bỏ khẩu trang đã dùng vào túi nylon nhỏ để sau đó vứt rác.

– Tóc luôn cột gọn gàng và che kín bằng nón trùm đầu. Thay nón trùm đầu mỗi 5 giờ.

– Quần áo mặc 2 bộ. Bộ ngoài che kín bộ trong. Thay bộ ngoài 5 giờ/lần. Cách thay theo kiểu cuộn từ trên xuống, từ trong ra, hạn chế tiếp xúc mặt ngoài của quần áo. Quần áo mặc ngoài nếu không thể thay tại chỗ ngồi thì thay trong nhà vệ sinh. Thay xong bỏ vô bao nylon cột lại giặt khi hạ cánh. Nhớ rửa tay sau khi cởi quần áo cũ trước khi mặc quần áo mới

– Mang theo chai đựng nước tránh uống chung ly trên máy bay và cố gắng uống nhiều nước có thể vì đi máy bay di chuyển dễ bị mất nước.

Khi ăn thì ăn thức ăn nóng không ăn đồ nguội, dùng khăn giấy mang theo không dùng khăn giấy trên máy bay. Lau sạch bàn ăn trước và sau khi ăn bằng khăn giấy ướt. Lót giấy báo trước khi ngồi vào ghế máy bay hoặc ghế transit, xong rồi cuộn vứt đi, cuộn mặt ngoài (mặt tiếp xúc với ghế) vào trong. Rửa tay ngay sau đó. Nếu ngại dùng giấy báo thì dùng áo thun hoặc khăn choàng dùng xong bỏ bịch nylon cột lại bỏ vào balo ngăn đồ dơ.

-Thường xuyên lau mặt bằng khăn giấy ướt hoặc cồn 70 độ, lau mắt kính trước khi đeo lại vào mặt. Súc họng bằng nước muối tối thiểu trong 30 giây sau ăn, trước và sau ngủ.

– Hạn chế mua đồ ăn, đồ lưu niệm, trao đổi tiền… tiền nhận lại từ các cửa hàng phải khử khuẩn bằng cồn hoặc nước rửa tay và để khô tự nhiên. Thẻ ATM cũng vậy.

– Passport và các loại giấy tờ: Bỏ vào túi zip và để ngăn đồ dơ, xử lý sau khi hạ cánh. Rửa tay sau khi cầm nắm các loại giấy tờ passport.

– Sử dụng nhà vệ sinh: hạn chế sử dụng nhà vệ sinh, nếu dùng nhớ xịt sát khuẩn bồn cầu và chờ khô trước khi ngồi xuống bồn cầu. Xịt sát khuẩn sau khi đi xong để tránh lây bệnh cho người sau nếu bạn lỡ nhiễm bệnh.

– Transit: Tránh di chuyển nhiều khi transit, tốt nhất là ngồi gần cổng kế tiếp. Trong quá trình transit cũng như ở trên máy bay tuyệt đối tránh nói chuyện để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm hoặc phát tán virus. Luôn áp dụng phòng hộ cá nhân như trên máy bay.

Nếu bị cách ly

– Cần tuân thủ các quy định và hợp tác với cơ sở cách ly và quy định của nước sở tại. Nếu bạn bị cách ly ở Việt Nam thì bạn yên tâm hơn, vì cách ly ở Việt Nam khá tốt, bạn nên đặt thức ăn ở ngoài vào nếu được phép và để quỹ tiền ăn lại cho chương trình chống dịch, vì chắc chắn bạn sẽ rất nhớ món ăn quê hương.

-Tranh thủ kết bạn, lên chương trình làm việc, nghỉ ngơi. Sống chậm lại để nhìn lại và cảm nhận về bản thân. Khi bạn cảm thấy là gánh nặng cho đất nước: Sẽ không là gánh nặng nếu bạn cố gắng phòng hộ tốt và không để bị nhiễm, còn nếu nhiễm thì bạn nên hiểu rằng bạn cũng đã cố hết sức nhưng không thành công.

Nếu ở lại nước sở tại

1. Thường xuyên cập nhật tin tức về dịch ở nước sở tại và thực hiện theo các biện pháp khuyến cáo phòng chống dịch của nước sở tại.

2. Chuẩn bị tâm lý có thể phải ở trong phòng/ký túc xá rất lâu, thông thường 3 tháng cho một vụ dịch, bên cạnh đó chuẩn bị sách truyện, nhạc ưa thích để giúp giảm hoặc không bị stress.

3. Chuẩn bị các phương tiện cá nhân và cách sử dụng như: Chuẩn bị khẩu trang và đeo đúng cách, xà phòng rửa tay và rửa tay thường xuyên, khăn giấy ướt có cồn, giấy vệ sinh, nhớ thay quần áo khi buộc phải ra ngoài, ăn uống đủ dinh dưỡng, ăn chín uống sôi, tránh rượu bia, dọn rửa nhà thường xuyên, lau sạch tất cả bao bì thức ăn khi mua về, sấy hoặc phơi nắng chúng, tập thể dục đều đặn.

4. Chuẩn bị những thứ cần dùng trong khoảng 1 – 2 tuần để hạn chế đi siêu thị, không nên tích trữ quá nhiều như: Mì tôm, mua các loại hạt đỗ để ủ làm giá và các loại rau mầm; các loại củ quả để được lâu như: bí xanh, bí đỏ khoai tây…; một số rau muối để được lâu như: kim chi, dưa chuột muối, măng chua, măng khô…

5. Chuẩn bị một số thuốc thiết yếu: thuốc hạ sốt, cảm cúm, vitamin D, bông băng cồn 70 độ, nước sát khuẩn tay khô (để dùng khi ra ngoài), nước muối sinh lý, vitamin C, thuốc chống dị ứng, tiêu chảy (dung dịch ozerol phải pha đúng theo hướng dẫn, không san sẻ khi pha vì gây nguy hiểm).

Nên chuẩn bị muối và đường (giúp pha dung dịch bù dịch đường khi sốt cao, ỉa chảy). Cách như sau: Pha một muỗng cà phê muối ăn (gạt ngang) và tám muỗng cà phê đường cát (gạt ngang) vào một lít nước đun sôi để nguội. Muối có thể dùng để sát khuẩn hoặc có thể dùng để ngâm rửa rau quả sống. Mua thêm ít bông, băng gòn, gạc.

6. Ưu tiên mua sắm online để hạn chế tiếp xúc gây lây nhiễm, nhớ lau chùi gói đồ bằng nước sát khuẩn và vệ sinh tay sau khi nhận mở đồ.

7. Nếu đi siêu thị nhớ đeo khẩu trang, không bắt tay, có thể sử dụng các phương pháp chạm khuỷu…cố gắng duy trì khoảng cách ít nhất 1m khi tiếp xúc với người khác, nhớ dùng khuỷu tay che miệng khi ho, hắt hơi, tốt nhất dùng khăn giấy mang theo để sử dụng. Bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác.

8. Để tránh buồn chán và stress: Tìm cách để bận rộn trong thời gian 3 tháng, tìm việc để làm như vẽ tranh, làm thơ, viết truyện, sáng tác nhạc, học một ngoại ngữ mới… Thường xuyên trò chuyện với bạn bè, người thân đặc biệt khi cảm thấy stress và có 3-5 người ở nước sở tại, số điện thoại bảo hộ công dân của Việt Nam hoặc đại sứ quán để nhờ giúp đỡ khi cần.

9. Tự ý thức cách ly với XH bằng cách không đến nơi đông người, ít di chuyển, học tại nhà. Vì bên Tây không có Đeo khẩu trang và rửa tay cả ngày như ở Việt Nam. Vẫn phải ăn uống tăng sức đề kháng đảm bảo sk.

10. Trong thời gian tới số người mắc có thể sẽ tăng lên hoặc khu vực bạn sống sẽ được thông báo có người mắc Covid 19. Chính bởi vậy phải hết sức giữ bình tĩnh khi thấy thông báo trường học hay khu vực có người nhiễm.

11. Đừng quên thường xuyên liên lạc với bố mẹ cập nhật sức khoẻ, sinh hoạt, tình hình phòng chữa bệnh ở nơi bạn sống cho bố mẹ yên tâm.

 

ssdh-san-bay-nhap-canh

Các biện pháp của nhà trường đối với sinh viên đang học

Cho học sinh nghỉ học tạm thời ít nhất 2 tuần ( đến 30.3) và sẽ có update tùy tình hình.

Chuyển sang hình thức học online để học sinh không cần lên lớp. Chúng ta hãy cố gắng để mỗi buổi học trở nên chất lượng hơn bằng nhiều cách khác nhau.

– Trao đổi giữa giáo viên và học viên trước/giữa/sau giờ học.

– Thỉnh thoảng dừng lại để nghỉ mắt (30p/lần)

– Tìm cách để nâng cấp chất lượng kết nối mạng.(dùng dây Internet thay vì Wifi)

– Giáo viên như mình cũng đầu tư mua webcam/hệ thống livestream tốt hơn để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt hơn, giúp buổi học được trọn vẹn. Mình đang livestream trên nền tảng chính là Hangouts của Google và vẫn dùng Facebook livestream song song, một là để record lại và hai là mang tính chất dự phòng.

Các trường nội trú khuyến khích học sinh ở lại ký túc xá và không đón tiếp người từ ngoài vào để an toàn cho học sinh.

Không tổ chức sự kiện ( quy mô trên 100 người).

Khử trùng trong khuôn viên trường và lớp học.

Khuyến cáo học sinh có dấu hiệu không khỏe thì cách ly tại nhà và thực hiện các biện pháp theo dõi sức khoẻ trước.

Hướng dẫn học sinh các biện pháp bảo vệ bản thân trước bệnh dịch và khám chữa tại cơ sở y tế.

Các giải pháp cho học sinh nhập học tháng 9/2020.

Đối với các bạn đang chuẩn bị hồ sơ cho kỳ nhập học tháng 09/2020

– Việc tự bảo vệ bản thân là điều cần thiết và hàng ngày quá nhiều thông tin về việc này rồi.

– Nếu các bạn đã hoàn thành bậc học gần nhất và có bằng, bảng điểm, việc chuẩn bị cho kỳ nhập học tháng 09/2020 nên chuẩn bị sớm từ bây giờ để kịp apply các học bổng, chuẩn bị hồ sơ visa được kỹ càng .

– Nếu các bạn đang trong giai đoạn hoàn thành bậc học gần nhất và chờ bảng điểm final, bằng tốt nghiệp nhưng đang bị nghỉ học do dịch: Giai đoạn này các bạn rất lo lắng liệu mình có kịp bằng và bảng điểm để nhập học kỳ tháng 09/2020 hay không. Vì hiện tại chưa có quyết định chính thức ngày nào sẽ quay trở lại học nên đồng nghĩa với việc chưa biết thời điểm nào các bạn sẽ chính thức hoàn thành xong chương trình. Tuy nhiên các bạn vẫn chuẩn bị hồ sơ như bình thường, xin thư mời và apply học bổng. Khi các bạn có Bằng và bảng điểm chính thức, các agency đang chuẩn bị hồ sơ cho bạn sẽ trao đổi thêm với các trường nếu cần lùi kỳ học sang kỳ tháng 1/2021 nhập học muộn hơn so với các năm trước cho bạn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Qua các chia sẻ trên chúc các bạn phòng tránh tốt cho mình trước đại dịch Covid 19 và không bỏ lỡ việc du học đã dự định từ lâu!

Khánh Ngọc (SSDH)

Share.

Leave A Reply