Khai thuế để được hoàn thuế dành cho du học sinh Canada

0 1212 Views

Sẵn sàng du học – Các bạn sinh viên Việt Nam hiện giờ đang đi học tại Canada nên khai thuế để thực hiện tốt nghĩa vụ của một người sinh sống tại đất nước này.

ssdh-sinh-vien1

Cho dù bạn là sinh viên đã đi làm hay chỉ đang đi học thì các bạn cũng nên khai thuế nhé. Sau đây là một số điểm chú ý về khai thuế ở Canada: 

Những lợi ích về khai thuế: 

– Được nhận lại tiền hoàn thuế của Canada dao động từ $400 cho tới $2000/ năm. 

– Thể hiện mình là một người thực hiện đúng nghĩa vụ của công dân. 

– Giảm tiền thuế sau này phải đóng khi đi làm 

Những tin đồn “thất thiệt” về khai thuế

Sinh viên quốc tế khai thuế thì sau này nộp hồ sơ PR sẽ gặp khó khăn do họ đánh giá là lấy tiền của nhà nước?

Sai. Thuế là nghĩa vụ của mỗi công dân. Tiền phải bạn phải đóng thuế hay bạn được hoàn thuế đều là từ tiền của chính bạn đã bỏ ra trước và cuối năm Sở thuế sẽ so sánh với thu nhập của bạn trong năm đó để xác định. Ngoài ra một số quyền lợi của người thu nhập thấp là GST/Sales tax credit hay Ontario Trillium Benefits đều là quyền lợi dành cho tất cả mọi người đủ điều kiện (cả sinh viên quốc tế lẫn người có PR). Sống ở Canada bạn hãy tự tin làm theo pháp luật. 

Khai thuế phiền phức cho chủ nhà?

Đúng và không đúng. Trong phần khai thuế của bạn sẽ có phần khai tiền thuê nhà, nếu như chủ nhà bạn đồng ý để khai thì bạn hoàn toàn có thể khai. Đây là thỏa thuận cá nhân. Tuy nhiên, nếu chủ nhà không đồng ý thì bạn vẫn có thể khai bình thường. 

Khai thuế thì làm thế nào?

Tự làm. Việc tự làm hoàn toàn được nếu như các bạn chịu khó mày mò tìm hiểu. Sau đây là một số thông tin của Sở Thuế Canada (Canada revenue Agency) hướng dẫn. Bạn có thể sử dụng các phần mềm miễn phí hoặc trả phí để tự khai thuế cho bản thân. Cá nhân người viết đã từng sử dụng phần mềm studio tax. 

CRA: http://www.cra-arc.gc.ca/gncy/t1gtrdy/menu-eng.html

Danh sách các phần mềm khai thuế: http://www.cra-arc.gc.ca/esrvc-srvce/tx/ndvdls/netfile-impotnet/crtfdsftwr/menu-eng.html

Tại Canada thì khai thuế vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ nên việc nắm rõ về các khoản tiền bạn sẽ nhận được là rất quan trọng. Đối với các bạn du học sinh thì có 4 mục chính cần lưu ý:

1. Tax refund: dành cho những bạn có việc làm và khoản tiền này ít hay nhiều sẽ tùy thuộc vào T4 của bạn, hay chính xác hơn là công ty của bạn. Với năm 2019 thì tất cả mọi người dù có việc làm hay không thì vẫn sẽ được nhận thêm $154 tiền climate action incentive (carbon tax) với điều kiện bạn phải ở Canada từ đầu năm 2019. Bạn sẽ nhận được khoản này trong vòng 2-4 tuần kể từ ngày khai thuế.

2. GST/HST credit (Goods and Service Tax Credit): khoản tiền này tầm $200-300. Được chia thành 4 lần trả là vào tháng 7, 10, 1, 4.

3. Ontario Trillium Benefit (OTB): đây là khoản liên quan đến việc thuê nhà của các bạn. Nếu có rent receipt thì các bạn sẽ nhận được $500-$800 tùy theo số tiền bạn bỏ ra thuê nhà. Nếu không có rent receipt thì các bạn vẫn sẽ nhận được $308 ( ít hơn nếu bạn không ở Ontario trong suốt năm 2018). Nếu OTB bạn nhận được là $308 hoặc ít hơn thì các bạn sẽ được nhận khoản tiền này 1 lần duy nhất vào tháng 7 trong năm. Nếu nhiều hơn $308 thì có 2 lựa chọn: Hoặc là monthly payment bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 6 năm sau, hoặc là one time payment vào tháng 6 năm sau bạn mới nhận được.

4. Tuition tax credit: Cái này sẽ liên quan đến tuition (T2202A) của các bạn và việc giảm bớt số tiền bạn cần phải trả thuế sau này.

Bạn nên khai thuế hằng năm(tháng 2 đến tháng 4) để tránh trường hợp thất thoát giấy tờ dẫn đến ảnh hưởng đến các khoản tiền mà bạn đáng ra phải nhận được. Canada Revenue Agency (CRA) sẽ chuyển tiền cho bạn bằng cách gửi cheque hoặc direct deposit. Trong trường hợp không nhận được bạn cần liên hệ người khai thuế cho bạn hoặc tốt nhất là gọi trực tiếp lên CRA.

ssdh-hanh-ly-sinh-vien

Các thu nhập không có trên form T4 thì có cần phải khai thuế không?

Các bạn đang làm thêm hoặc đang có ý định làm thêm trong các quán ăn, nhà hàng,… tại Canada? Thế thì các bạn cũng cần phải báo cáo cả khoản tiền tip hoặc các thu nhập bất thường bạn kiếm được trong năm nữa.

Thực ra không chỉ có các bạn chạy bàn, bartender,… đâu mà ngay cả các bạn thuộc các chuyên môn khác cũng phải khai hết các khoản thu nhập mà các bạn kiếm được ngoài những công việc chính, hàng ngày hay hàng tháng của bạn. Các khoản thu nhập này sẽ không có trên form T4 nhưng khi khai form T1 bạn vẫn phải đề cập đến.

Khi nào thì các bạn được hoàn thuế

Như mình đã nói, có nộp thuế thì cũng có hoàn thuế (hay còn được gọi là tax refund). Hoàn thuế chỉ xảy ra khi bạn đã đóng thuế và đóng nhiều hơn mức thuế bắt buộc mà bạn phải đóng.

Lúc này, bạn có thể apply lấy tax refund khi bạn nộp form tax return. Và cũng đừng lo nếu như trong những năm đầu tại Canada, các bạn chưa biết hết luật nên đã bỏ lỡ 1 hay 2 năm chưa đòi lại tax refund. Bạn có thể lấy lại các khoản hoàn thuế hợp pháp này trong khoảng thời gian 10 năm gần nhất, tính từ thời điểm hiện tại.

Khánh Ngọc (SSDH)

Share.

Leave A Reply