SSDH – Mới đây, hai sinh viên Thái Lan đã bị toà án nước này kết án tù 2 năm 6 tháng vì tội “bôi nhọ hoàng tộc”.
Patiwat Saraiyaem, 23 tuổi, và Pornthip Munkong, 26 tuổi, bị bắt giữ năm ngoái. Bằng chứng kết án hai sinh viên này là bộ phim ngắn mang tên “Cô dâu người sói”, mô phỏng một vương quốc Thái Lan giả tưởng, được quay tại ĐH Thammasat (Bangkok).

Giới pháp quyền nước này coi đây là một sự lăng nhục gia đình Nhà vua Bhumibol với lý lẽ bộ phim châm biếm hoàng tộc Thái. Ngoài ra, các thông tin khác cụ thể về nội dung không được công bố rộng rãi.
Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền thế giới coi phiên xử trên là một “điểm mờ án” khác trong hệ thống hành pháp Thái Lan, khi nước này ngày càng được coi là áp dụng luật pháp quá nặng nề và hà khắc, việc đã và đang gây tranh cãi lâu nay.
Điều trớ trêu là ở chỗ, sự việc trên trùng với lễ trao giải Oscars 2015, nơi các nghệ sĩ và diễn viên đang được vinh danh. Còn ở Thái Lan, 2 sinh viên bị bỏ tù vì đã tham gia một vở kịch.
Hiện nhà chức tránh vẫn đang tìm kiếm ít nhất 6 sinh viên khác đã tham gia vở kịch.
Các tội danh trên được luật pháp Thái qui định phạt tù lên đến 15 năm.
2 trong số 6 sinh viên đang bị truy nã hiện đã vượt biên khỏi quốc gia này, gia tăng con số các nhà hoạt động chính trị và các học giả rời bỏ tổ quốc do kết quả của quân đội nắm quyền vào tháng 5 năm ngoái.
Phạm Huyền (SSDH) – Theo StudyInternational











