Hệ thống tính điểm mới với visa du học Anh và lao động nhập cư năm 2021

0

Sẵn sàng du học – Chính phủ Anh vừa qua đã cập nhật thông tin mới nhất về hệ thống tính điểm nhập cư, khẳng định sự công bằng và bình đẳng đối với công dân thuộc và không thuộc Liên minh châu Âu (EU).

uk_bigbenĐiều đó có nghĩa là dù bạn đến từ đâu và với quốc tịch nào, bạn cũng có cơ hội tới Anh sinh sống và làm việc lâu dài. Hệ thống nhập cư mới bao gồm cả việc giới thiệu một lộ trình thị thực xét duyệt nhanh (Fast-track visa) dành cho người làm việc trong cụm ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) và lộ trình sau tốt nghiệp dành cho sinh viên nhằm ưu tiên cho những lao động lành nghề và có chuyên môn cao.

I. Hệ thống tính điểm mới cho lao động nhập cư

Hệ thống tính điểm sẽ bao gồm lộ trình cho những người lao động có tay nghề cao nhận được lời mời làm việc từ một nhà tài trợ/chủ lao động được chấp thuận. Bất cứ ai đến vương quốc Anh để làm việc, bao gồm công dân EU, sẽ phải chứng minh rằng họ đáp ứng một loạt các yêu cầu cụ thể sẽ được tính điểm.

Tất cả các ứng viên, cả công dân EU và không thuộc EU muốn sống và làm việc tại vương quốc Anh sẽ cần phải đạt được 70 điểm để đủ điều kiện xin visa. Người nộp đơn phải đáp ứng các tiêu chí bắt buộc sau đây ngoài việc vượt qua các cuộc kiểm tra tư cách liên quan của vương quốc Anh:

 • Người nộp đơn phải có lời mời làm việc từ một nhà tài trợ được cấp phép (20 điểm);
 • Công việc phải đạt hoặc cao hơn mức kỹ năng tối thiểu: trình độ RQF3 hoặc tương đương (A level hoặc bằng cấp tương đương). Người lao động sẽ không cần phải có bằng cấp chính thức. Mức độ kỹ năng của công việc họ sẽ làm sẽ là yếu tố quan trọng để đánh giá (20 điểm);
 • Người nộp đơn phải có trình độ tiếng Anh tiêu chuẩn (10 điểm).

25.600 GBP là ngưỡng lương cho những người nhập cư có tay nghề được mời làm việc tại Anh. Nếu người nộp đơn kiếm được ít hơn ngưỡng lương tối thiểu bắt buộc nhưng không dưới 20.480 GBP thì họ vẫn có thể đến Anh nếu có lời mời làm việc trong một nghề nghiệp cụ thể trong danh sách thiếu việc làm của chính phủ, hoặc nếu họ có bằng tiến sĩ liên quan đến công việc đó.

Tiêu chí tính điểm mới:

 • Có một thư mời làm việc
 • Có một công việc với kĩ năng phù hợp
 • Đáp ứng với những mức lương đề ra
 • Có một công việc trong các ngành thiếu nhân lực
 • Kĩ năng tiếng Anh
 • Trình độ học vấn

Các điểm khác có thể được trao cho một số trình độ nhất định và nếu có sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong một nghề nghiệp cụ thể như:

Tiêu chí

Điểm

Mức lương ít nhất 23.040 GBP

10

Mức lương ít nhất 25.600 GBP

20

Mức lương ít nhất 20.480 GBP ở những công việc về y tế/giáo dục và đáp ứng thang lương quốc gia có liên quan

20

Trình độ học vấn: Tiến sĩ

10

Trình độ học vấn: Tiến sĩ trong nhóm ngành STEM

20

Công việc nằm trong danh sách nghề nghiệp thiếu hụt nhân lực (theo chỉ định của Migration Advisory Committee – MAC)

20

Người nộp đơn là người mới tham gia thị trường lao động (theo chỉ định của Migration Advisory Committee – MAC)

20

II. Hệ thống tính điểm mới cho visa sinh viên

Cách thức xét duyệt visa dựa trên hệ thống thang điểm (Points- Based System) được xây dựng trên hệ thống Tier 4 hiện tại đang hoạt động tốt. Các tiêu chí cốt lõi vẫn là:

 • Được nhận vào học tại một tổ chức giáo dục được cấp phép
 • Chứng minh khả năng tiếng Anh
 • Khả năng chi trả tài chính cho bản thân trong quá trình học tập tại vương quốc Anh

Sinh viên sẽ cần 70 điểm để có thể xin visa du học Anh. Cụ thể:

Đối với visa Tier 4 (General) Student

Loại điểm

Yêu cầu

Số điểm

Sinh viên

Có thư mời nhập học (CAS) từ một trường được công nhận của Anh

50

Tài chính

Yêu cầu tài chính

10

Tiếng Anh

Yêu cầu ngôn ngữ tiếng Anh

10

Đối với visa Tier 4 (Child Student)

Loại điểm

Yêu cầu

Số điểm

Học sinh

Có thư mời nhập học (CAS) từ một trường được công nhận của Anh,

Tuổi từ 4 – 17 khi nộp đơn,

Sự đồng ý của cha mẹ

50

Tài chính

Yêu cầu tài chính, bao gồm bất kỳ khoản chi phí bổ sung nào để sắp xếp chăm sóc

20

Lộ trình sau đại học dành cho sinh viên (Graduate Route)

Một lộ trình nhập cư mới tốt nghiệp dành cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình học tại Anh từ mùa hè năm 2021. Bạn có thể làm việc tại Anh tối đa 2 năm nếu hoàn thành chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ, 3 năm nếu bạn tốt nghiệp tiến sĩ.

Lộ trình này cũng dựa trên điểm, với toàn bộ số điểm được trao cho việc hoàn thành thành công chương trình học từ nhà cung cấp giáo dục đại học được công nhận tại vương quốc Anh.

Đề án Doctorate Extension Scheme (DES) hiện tại dành cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình tiến sĩ tại Anh và cho phép ở lại trong 12 tháng sau khi kết thúc khóa học, sẽ đóng lại tại thời điểm Graduate Route mới được giới thiệu. Lộ trình làm việc sau khi tốt nghiệp mới Graduate Route cải thiện đáng kể so với đề xuất của DES, cung cấp thêm 2 năm và một lộ trình hợp lý hơn cho những người đã hoàn thành chương trình tiến sĩ so với lộ trình hiện tại.

Xem thêm thông tin chi tiết: tại đây

Theo Megastudy

Share.

Leave A Reply