Bảng xếp hạng các trường Đai học hàng đầu thế giới 2021

0

Sẵn Sàng Du Học – Hơn 1.000 trường đại học và tổ chức giáo dục với chất lượng giảng dạy hàng đầu trên toàn thế giới đã Tổ chức xếp hạng danh giá QS (Quacquarelli Symonds – Anh) đánh giá và công bố trên Bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới năm 2021 (QS World University Rankings 2021). Hãy cùng Sẵn Sàng Du Học tìm hiểu những ngôi trường nào sẽ xuất hiện trong bảng xếp hạng danh giá được mong chờ mỗi năm này!

Bảng xếp hạng năm nay ra mắt vào thời điểm đầy thách thức đối với toàn thế giới, với các trường đại học và sinh viên có ảnh hưởng đến COVID-19. Tuy nhiên, Bảng xếp hạng vẫn dựa trên những tiêu chí đánh giá và trọng số vốn có:

 • Danh tiếng về học thuật (40%)
 • Tỷ lệ giảng viên/ sinh viên (20%)
 • Danh tiếng của nhà tuyển dụng (10%)
 • Số lượng trích dẫn mỗi khoa (20%)
 • Tỷ lệ giảng viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên quốc tế (mỗi trường 5%)

Bảng xếp hạng cũng đánh giá hơn 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới trong số 5.500 trường đến từ 80 quốc gia khác nhau. Trong số đó, xuất hiện 47 cái tên mới bước vào bảng xếp hạng này, 26 trường Đại học đến từ Châu Á nằm trong Top 100 – con số ấn tượng và nhiều hơn bao giờ hết.

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI 2021

Top10-QS-World-Rankings-2021

Năm nay, Viện Công nghệ Massachusettes – MIT (Mỹ) tiếp tục nắm giữ vị trí đại học số 1 thế giới suốt 9 năm liên tiếp. Mỹ vẫn là quốc gia của các trường đại học hàng đầu thế giới với 5 trường lọp vào Top 10, tiếp đến là nước Anh với 4 trường có lịch sử học thuật lâu đời, và cuối cùng là Thuỵ Sĩ với trường ETH Zurich – Swiss Federal Institute of Technology. Nhìn chung, các trường vẫn giữ vững được chất lượng và thứ hạng so với năm 2020.

 1. Massachusetts Institute of Technology (Mỹ)
 2. Stanford University(Mỹ)
 3. HarvardUniversity (Mỹ)
 4. California Insititue of Technology (Caltech) (Mỹ)
 5. University of Oxford(Anh)
 6. ETH Zurich – Swiss Federal Institute of Technology (Thụy Sĩ)
 7. University of Cambridge(Anh)
 8. Imperial College London(Anh)
 9. University of Chicago(Mỹ)
 10. University College London – UCL(Anh)

TOP 25 TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI 2021

Top 25 có sự thay đổi thứ tự và sự xuất hiện từ các trường đến từ Châu Á gồm Trung Quốc, Singapore, Hongkong và Nhật Bản. Các trường xếp thứ hạng từ 11 đến 25 là:

 1. National University of Singapore (NUS) (Singapore)
 2. Princeton University (Mỹ)
 3. Nanyang Technological University, Singapore (NTU)
 4. EPFL (Thuỵ Sỹ)
 5. Tsinghua University – Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)
 6. University of Pennsylvania (Mỹ)
 7. Yale University (Mỹ)
 8. Cornell University (Mỹ)
 9. Columbia University (Mỹ)
 10. The University of Edinburgh (Anh)
 11. University of Michigan-Ann Arbor (Mỹ)
 12. The University of Hong Kong – Trường Đại học Hongkong (Hongkong)
 13. Peking University – Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc)
 14. The University of Tokyo (Nhật Bản)
 15. Johns Hopkins University (Mỹ)

Điểm đáng chú ý trong Top 25 năm nay là sự xuất hiện của trường Đại học Hongkong xếp ở vị trí thứ 22, cao hơn cả Đại học Y Johns Hopkins của Mỹ, và không có sự xuất hiện của Duke University – vốn giữ vị trí thứ 25 trong Bảng xếp hạng năm 2020.

Yếu tố quan trọng để đánh giá các trường đại học trên thế giới chính là danh tiếng học thuật và chất lượng giảng dạy xuất sắc của các trường. Nếu bạn đang có dự định đi du học mà điểm đến của bạn không xuất hiện trong thứ tự trên, đừng quá lo lắng, còn rất nhiều yếu tố khác để xem xét khi quyết định một ngôi trường để học tập nữa. Bất kỳ bảng xếp hạng nào cũng đóng vai trò tham khảo và hướng dẫn, bạn cứ tự tin và mạnh dạn theo đuổi ngôi trường mà bạn thật sự yêu thích, bạn sẽ khám phá được nhiều hơn nữa đấy!

Theo QS World University Rankings 2021 – topuniversities.com

Share.

Leave A Reply