Cách sử dụng công cụ cố vấn kỹ thuật số để cải thiện kỹ năng viết

0

SSDH- Nếu sinh viên quốc tế không tự tin với khả năng viết những tài liệu học thuật bằng tiếng Anh, cố vấn kỹ thuật số là nguồn lực hữu ích có thể giúp họ.

Do không được tiếp xúc nhiều với tiếng Anh trong thời gian trước khi học đại học, du học sinh thường không được trang bị các kỹ năng cơ bản để viết theo phong cách chuyên nghiệp. Hơn nữa, quan niệm rằng người dùng tiếng Anh bản xứ thông thạo thì cũng có thể viết tốt hoàn toàn sai lầm, khiến sinh viên có những cách tiếp cận không phù hợp.

May mắn thay, các cố vấn kỹ thuật số có thể hỗ trợ học viên giải quyết vấn đề này. Họ bao gồm các giáo sư, thủ thư, giám đốc tuyển sinh, trưởng khoa sau đại học và các ứng viên tiến sĩ. Những cá nhân này sẽ xây dựng nguồn tài nguyên và thảo luận trực tuyến dưới dạng video, bài đăng trên blog, podcast, sách nói, trang mạng xã hội… liên quan đến các chủ đề học thuật. Học viên có thể truy cập và theo dõi mọi lúc, mọi nơi như trên đường đi làm, trong khi ăn, khi đi dạo, khi tập thể dục… Việc tương tác hàng ngày với các cố vấn kỹ thuật số cho phép sinh viên trao dồi từ vựng, ngữ pháp và rèn luyện các hành động học thuật một cách tự nhiên (ví dụ: tóm tắt hoặc phê bình). Một ví dụ là kênh YouTube do Giáo sư Tara Brabazon, Trưởng khoa nghiên cứu sau đại học tại Đại học Charles Darwin, lập ra với hơn 350 video về hầu hết mọi khía cạnh của trường học. Các chủ đề khác như Bài kiểm tra hồ sơ sau đại học (GRE) và các bài thuyết trình trên áp phích, được thảo luận trong podcast Hello PhD của Joshua Hall và Daniel Arneman. Thực chất, những người sáng tạo kỹ thuật số không phải là cố vấn chính thức, nhưng họ có kinh nghiệm phong phú, có thể đưa ra lời khuyên bổ ích trong nhiều lĩnh vực.

Mặc dù kiểu học này rất linh hoạt, nhưng để hiệu quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Việc viết học thuật tương đối khắc nghiệt đối với tất cả mọi người, ngay cả với tiến sĩ hay giáo sư.

Trên không gian ảo, cộng đồng học giả có thể tự do chia sẻ, thảo luận các vấn đề trong khi vẫn ẩn danh. Ví dụ như cộng đồng r/Professors trên Reddit gồm 126.000 giáo sư từ khắp nơi trên thế giới có 12.200 bài đăng về các chủ đề khác nhau, từ việc họ ghét những đề xuất như thế nào cho đến những đánh giá tiêu cực nhất mà họ từng nhận được.

Một khi sinh viên chấp nhận rằng việc viết là khó, nó sẽ trở thành một hành trình để phát triển từng bước. Lời khuyên truyền cảm hứng nhất mà tôi nhận được đến từ Giáo sư Brabazon, đó là nên cố gắng viết 250 từ mỗi ngày sau khi thức dậy. Việc này sẽ hình thành phản xạ tự nhiên. Tuy nhiên, cách luyện tập của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, ngoài việc tiếp thu những lời khuyên, bạn phải luôn nhắc nhở bản thân, tạo động lực để có thể hoàn thành mục tiêu viết tiếng Anh giỏi càng sớm càng tốt.

Cố vấn kỹ thuật số không phải là giải pháp toàn diện cho tất cả các vấn đề về viết học thuật. Khả năng viết chỉ có thể được cải thiện thông qua thực hành. Các cố vấn kỹ thuật số tạo ra những không gian an toàn về mặt cảm xúc cho những hoạt động như vậy. Học viên có thể thất bại nhiều lần, mỗi lần như vậy họ sẽ trở nên thoải mái hơn với tiếng Anh học thuật.

​Người dịch: Phương Thảo (SSDH)

Share.

Leave A Reply