Du học sinh Mỹ làm thêm trên đất Mỹ

0

SSDH – Một số bạn đã lựa chọn đi làm thêm để sớm hòa nhập với những thay đổi của môi trường sống, nếu bạn cũng nằm trong danh sách này thì đừng bỏ qua “lời giải đáp” về điều kiện cần và đủ đối với du học sinh Mỹ làm thêm, cũng như bạn có thể được gì, mất gì, hoặc công việc nào phù hợp với cá nhân bạn nhé!

Một số bạn đã lựa chọn đi làm thêm để sớm hòa nhập với những thay đổi của môi trường sống, nếu bạn cũng nằm trong danh sách này thì đừng bỏ qua “lời giải đáp” về điều kiện cần và đủ đối với du học sinh Mỹ làm thêm, cũng như bạn có thể được gì, mất gì, hoặc công việc nào phù hợp với cá nhân bạn nhé!
chu y khi tham gia hoi cho viec lam tai my

Quy định làm thêm của chính phủ Mỹ

 1. Bạn chỉ nên bắt đầu một công việc làm thêm khi bạn đã được DSO và cơ quan hữu quan cấp giấy phép làm thêm.
 2. Bộ An Ninh Nội địa đã đưa ra 4 việc làm thêm để du học sinh có thị thực F1 có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ.
 • Việc làm trong học xá – on campus job
 • Việc làm ngoài trường học – off campus job (OPT, CPT)
 • Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa (internship)
 • Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn
Lưu ýĐể làm việc ngoài trường học, bạn phải hoàn thành ít nhất một năm học tại các trường đại học, cao đẳng, học viện… và chỉ được làm tối đa 20 giờ trong một tuần. Riêng ngày nghỉ hay dịp lễ (kì nghỉ hè, kì nghỉ đông) bạn có thể làm toàn thời gian, tức trên 20h/tuần.

Một vài công việc on campus job hấp dẫn cho các bạn du học sinh Mỹ

a) Các công việc dễ xin
Xin việc tại căn tin, nhà ăn là dễ nhất cho các học sinh. Bạn có thể đăng ký làm thủ kho, cashier, hoặc server. Tuy các công việc này vất vả nhưng nó giúp cho bạn học được kĩ năng chăm sóc khách hàng và bổ trợ tiếng Anh rất nhiều..
b) Trợ giảng cho giáo sư
Công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững vàng, có được sự tin cậy nhất định từ các giáo sư. Để được làm công việc này, bạn cần lấy khóa học đó, đạt điểm cao, thường xuyên tương tác, trao đổi với giáo sư trên lớp, cùng các yêu cầu khác như: tỉ mẩn, cẩn thận, có trách nhiệm..
c) Một số công việc khác
 • Gia sư cho các sinh viên khóa dưới
 • Làm việc tại các văn phòng nhà trường
 • Làm 1 freelancer: viết lách, thiết kế
 • Làm tại thư viện, phòng thí nghiệm,…

3. Thuận lợi và khó khăn khi du học sinh Mỹ làm thêm

DU HỌC SINH MỸ LÀM THÊM NHẬN ĐƯỢC GÌ?

 1. Kiếm thêm thu nhập: Chi phí tại Mỹ thực sự đắt đỏ đối với các bạn du học sinh không có điều kiện tài chính tốt, nên lựa chọn của một số bạn là tìm cho bản thân một công việc làm thêm.
 2. Tích lũy kinh nghiệm: Công việc làm thêm giúp bạn có những kinh nghiệm thực tiễn, học cách ứng biến với những vấn đề trong cuộc sống, cải thiện khả năng giao tiếp, ôn lại kiến thức cũ với công việc gia sư hay trợ giảng.
 3. Tối ưu hóa thời gian: Có một công việc làm thêm đồng nghĩa với việc bạn phải biết sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để đạt được kết quả tốt nhất cho mọi việc.
 4. Mở rộng mối quan hệ: Làm thêm giúp bạn tiếp xúc với nhiều người. Những mối quan hệ mới có thể giúp ích cho bạn trong việc học hay cho những công việc tương lai.

NHỮNG KHÓ KHĂN ĐỐI VỚI DU HỌC SINH KHI LÀM THÊM:

 1. Ảnh hưởng đến việc học: Bạn sẽ gặp khó khăn để cân đối được việc học của mình. Nếu như rớt môn quá nhiều hay làm việc bất hợp pháp thì bạn hoàn toàn có nguy cơ bị trục xuất khỏi nước Mỹ.
 2. Quyền lợi lao động: Du học sinh khi làm thêm thường không có các quyền lợi như nhân viên chính thức.
 3. Sức khỏe và tâm lý: Kiếm thêm một phần thu nhập cho bản thân đôi khi sẽ đi kèm những áp lực công việc. Môi trường làm việc tại nước ngoài đòi hỏi khả năng tự học hỏi rất cao, điều này khiến cho nhiều bạn cảm thấy rất khó khăn để thích ứng và tâm lý dễ bị mệt mỏi.
Bài viết trên đây phần nào giúp cho các bạn có ý định trở thành du học sinh của Mỹ biết được về cuộc sống làm thêm của du học sinh tại xứ sở cờ hoa. Mỗi du học sinh sẽ có cho mình những lựa chọn riêng, hãy lường trước những khó khăn mà bạn có thể gặp phải. Hãy trang bị cho mình một hành trang kiến thức và kỹ năng thật vững chắc và cuối cùng chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi là một học sinh trên đất Mỹ.
**Bài viết có sự tham khảo trang edu2review**
SSDH (theo Du học mỹ có gì vui)
Share.

Leave A Reply