Đức: Hơn 3000 sinh viên đăng ký trong học kỳ mùa đông 2021/22

0

SSDH – Một cuộc khảo sát do DAAD thực hiện cho thấy số lượng sinh viên quốc tế mới nhập học tại Đức đã tăng từ khoảng 64.000 lên 72.000-80.000 trong học kỳ mùa đông 2021/22 so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả được tổng hợp từ 270 cơ sở giáo dục đại học, chiếm 65% tổng số du học sinh đăng ký tại quốc gia này.

Nghiên cứu đã thể hiện một sự phục hồi nhanh chóng trong ngành giáo dục quốc tế sau sự sụt giảm đáng kể trong năm trước. Bên cạnh sự tăng lên của số lượng du học sinh chưa có bằng cấp, các chương trình đào tạo thạc sĩ cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, các ngành học lại có sự phân hóa. Trong khi các trường đại học, cao đẳng nghệ thuật và âm nhạc báo cáo số lượng đơn đăng ký giảm, các cở sở đào tạo về khoa học ứng dụng lại ghi nhận con số khả quan hơn.

Lý do chính khiến học viên quốc tế đăng ký nhiều hơn là do lệnh cấm nhập cảnh được dỡ bỏ vào tháng 6 năm 2020 và chính sách miễn giảm học phí nhằm duy trì sức hấp dẫn của đất nước đối với sinh viên. Theo báo các của các tổ chức, tuyển sinh quốc tế trong chương trình thạc sĩ hồi phục tích cực hơn so với cấp độ cử nhân. Cụ thể, các trường đại học nhỏ (dưới 20.000 sinh viên) và các cơ sở đào tạo lớn ghi nhận sự tăng trưởng lần lượt ở mức 38% và 32% với cấp độ thạc sĩ, trong khi chương trình cử nhân chỉ đạt 5% và 12%.

Martin Bickl,Cchủ tịch Hiệp hội Trao đổi Giáo dục Quốc tế Đức (DAIA), lưu ý rằng sự ảnh hưởng của đại dịch Corona trong năm 2020/21 chỉ là tạm thời. Hiện tại, đất nước nói chung và ngành giáo dục nói riêng đang học cách sống chung với dịch bệnh, bước đầu chuyển đổi sang trạng thái bình thường mới. HEI và chính phủ hợp cùng tác để duy trì các điều kiện cho sinh viên quốc tế học tập, phát triển và khám phá bản thân.

Nhóm sinh viên mới nhập học đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ấn Độ, Ý và Pháp tăng lên, trong khi con số từ Trung Quốc, Syria và Cameroon lại giảm xuống. Tuy nhiên, không giống như Úc, Mỹ và Anh, thị trường sinh viên quốc tế từ Trung Quốc không ảnh hưởng nhiều đến Đức. Trong học kỳ mùa đông năm 2019/20, quốc gia này chỉ có 12,9% học viên quốc tế có nguồn gốc từ Trung Quốc, tương đương 41.353 người.

Jan Kercher, nhà nghiên cứu cấp cao về dữ liệu và quốc tế hóa giáo dục đại học tại DAAD, đã từng nhận định rằng Đức có thể vượt qua Úc để trở thành điểm đến du học phổ biến thứ ba. Điều quan trọng cần lưu ý là những thay đổi về số lượng học viên đến từ các nước như Trung Quốc, Syria và Cameroon không hề đáng lo ngại.

Người dịch: Bảo Dung (SSDH)

Share.

Leave A Reply