Hướng dẫn xin visa du học Anh và những chú ý cần tránh

0

SSDH – Hiện tại nhiều du học sinh Anh đều có năng lực tự nộp hồ sơ du học. Tuy nhiên, các bạn vẫn phải tham khảo những chỉ dẫn cụ thể. Bạn nào muốn do it yourself (tự làm) thì xem bài này nha.

Shot of young woman taking down notes in diary. Female university student preparing note for the exam at library.

Trước khi quyết định nộp đơn xin visa du học Anh, bạn cần tìm hiểu thông tin về loại visa mình muốn xin. Thông tin về các loại visa và nhiều thông tin bổ ích khác có thể xem tại đây. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về Luật nhập cư Anh vì hồ sơ xin visa của bạn sẽ phải thoả mãn những yêu cầu trong luật này. Hãy đọc chi tiết hướng dẫn sau của chị Nguyễn Linh, người có nhiều kinh nghiệm hướng dẫn các bạn du học sinh Anh nộp visa theo tin dưới đây

Điền bản khai xin thị thực trên mạng

Mỗi cá nhân xin visa Anh, bao gồm cả trẻ em, sẽ phải có riêng cho mình một bản khai xin visa trên mạng. Bạn sẽ cần có một địa chỉ email. Đây là yêu cầu vì lý do bảo mật thông tin và cũng để đại sứ quán có thể liên lạc với bạn (nếu cần) về hồ sơ xin visa. Bạn cần in bản khai này ra ngay sau khi hoàn thành bản khai trên mạng.

Lưu ý:

 • Bạn cần đảm bảo mình chọn đúng loại visa cần xin.
 • Bạn cần chắc chắn rằng các mục trong đơn xin visa phải được điền đúng.
 • Mục 1 và 2 là những mục quan trọng đánh giá hồ sơ của bạn. Những thông tin trong mục này cần được điền thật chính xác.
 • Bạn cần in toàn bộ các trang của bản khai xin visa và mang theo bản khai này khi tới nộp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ. Bản khai cần được in trên giấy chất lượng tốt. Các thông tin trên bản khai cần nằm trong khuôn khổ lề giấy in.
 • Bạn cần đảm bảo bản khai có mã số hồ sơ xuất hiện ở trang cuối cùng và phải ký ở trang này.

Sau khi lưu và nộp hồ sơ qua mạng, bạn sẽ nhận được một email xác nhận với mã số hồ sơ bắt đầu bằng số GWF. Bạn cần lưu số hồ sơ để đối chiếu sau này. Nếu bạn chưa hiểu rõ về bước này, nên tìm đến sự hỗ trợ từ các trung tâm tư vấn du học uy tín, không nên khai thông tin và nộp hồ sơ một cách mơ hồ để tránh rủi ro.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Anh

Hồ sơ xin visa du học Anh gồm các loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu hiện tại của bạn
 • Thư hỗ trợ xin visa được cung cấp bởi trường mà bạn đăng ký học. Việc này đem lại cho bạn 30 điểm trên tổng số 40 điểm cần thiết để được xét duyệt cấp visa. Trường bạn học phải thuộc Danh sách các trường đã đăng ký cấp phép với Cục Biên Giới Anh.
 • Bằng chứng về tài chính. Hoàn thành bước này bạn đạt đủ 10 điểm cần thiết còn lại để được xét duyệt visa
 • Bằng chứng về các bằng cấp của bạn mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khóa học.
 • Chứng chỉ IELTS (tối thiểu 4.5 hoặc 5.0 tùy trường)
 • Các giấy tờ khác có liên quan về tài chính

Lưu ý:

 • Phải trên 16 tuổi mới đủ tiêu chuẩn xin Visa sinh viên thông thường.
 • Hãy đảm bảo những tài liệu mà bạn gửi kèm với hồ sơ xin visa là bản gốc có kèm theo bản dịch tiếng Anh công chứng. Bạn có thể bị cấm nộp hồ sơ xin visa vào Anh trong 10 năm nếu bạn cung cấp những thông tin không chính xác.

Giấy tờ gốc

Bạn cần phải cung cấp giấy tờ gốc cùng với bản sao của mỗi loại giấy tờ này. Việc không cung cấp giấy tờ gốc cũng có thể dẫn tới việc bị từ chối hồ sơ. Hoặc nếu bạn không nộp bản sao hồ sơ thì bản gốc của các giấy tờ này cũng có thể sẽ không được trả lại. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị bản sao hồ sơ trước khi đến nộp hồ sơ.

Bản dịch các giấy tờ

Nếu bạn muốn cán bộ xét duyệt thị thực của UKBA xem xét từng giấy tờ để hỗ trợ hồ sơ của mình thì phải cung cấp bản dịch của các giấy tờ không phải tiếng Anh. Tất cả các bản dịch này cần phải được nộp kèm bản gốc để đối chiếu. Bản dịch các giấy tờ cần ghi rõ chi tiết của người dịch và xác nhận về độ chính xác của bản dịch. Bản dịch cũng cần đề ngày và có chữ ký của người dịch.

Giấy tờ để hỗ trợ hồ sơ xin thị thực

Bạn cần nộp tất cả các giấy tờ tốt nhất trong khả năng để chứng minh cho mục đích nhập cảnh của mình. Việc không cung cấp đầy đủ bằng chứng về việc xuất nhập cảnh trong các hộ chiếu cũ ( nếu có) và các giấy tờ cần thiết theo như hướng dẫn của Cục biên phòng Anh có thể sẽ dẫn tới việc bị từ chối đơn xin visa.

Ảnh chụp

Bạn cần cung cấp 1 ảnh mới nhất của mình (chụp không quá 6 tháng). Ảnh phải được chụp màu và có những điều kiện sau:

 • Ảnh nền trắng
 • Chất lượng chụp tốt
 • In trên giấy ảnh
 • Cỡ ảnh 45mm x 35mm
 • Không che mặt, không đeo kính mát, không trùm khăn trên đầu trừ khi là lý do tôn giáo hay chữa bệnh. Người chụp nên giữ trạng thái bình thường ( không cười khoe răng, cau mày hay rướn mày), ngồi thẳng người và giữ đầu thẳng.

Nơi nộp hồ sơ xin visa du học Anh

Tất cả hồ sơ xin visa du học đều được xét duyệt bởi Đại Sứ Quán nằm tại Hà Nội. Tuy nhiên các hồ sơ xin Visa đầy đủ điều kiện sẽ được xét duyệt nhanh chóng. Người xin Visa du học Anh cần phải điền đầy đủ thông tin qua website của Tổng Lãnh Sự Quán Anh và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin Visa.

Địa điểm nộp hồ sơ xin Visa: là Hà Nội và TP.HCM.

 • Đại Sứ quán Anh: Tòa nhà Trung tâm, 31 Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Tổng Lãnh sự quán Anh: 25 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM.

Tuy nhiên, các hồ sơ xin Visa nộp tại Tổng Lãnh Sự Quán Anh tại TP.HCM để chuyển ra Hà Nội để được xét duyệt. Những hồ sơ nào đạt tiêu chuẩn sẽ được nhanh chóng xét duyệt và cấp Visa sớm.

uk_bigben

Quá trình nộp hồ sơ xin visa du học Anh tại trung tâm tiếp nhận visa

Khi đến nộp hồ sơ, bạn cần mang theo:

 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn ít nhất một trang trắng (cả hai mặt) để dán visa và phải còn giá trị ít nhất 6 tháng tại thời điểm bạn muốn nhập cảnh vào Anh.
 • Bản khai xin visa qua mạng in ra và đã ký
 • Một ảnh (xem lại hướng dẫn tại bước 4) dán vào trang đầu của bản khai
 • Lệ phí xin visa
 • Các giấy tờ cần thiết. Cán bộ xét duyệt visa sẽ căn cứ vào các giấy tờ này để quyết định về visa của bạn

Lưu ý: bạn sẽ không thể bổ sung giấy tờ sau khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ du học. Những giấy tờ bạn nộp ban đầu sẽ là căn cứ để quyết định việc có được cấp thị thực hay không. Đại sứ quán không chấp nhận hồ sơ gửi qua đường bưu điện.

Cung cấp dấu vân tay

Bất kỳ ai xin visa vào Anh (trừ một số trường hợp được miễn và trẻ em dưới 5 tuổi) đều phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận thị thực để cung cấp dấu vân tay. Tuy nhiên, những trường hợp được miễn dấu vân tay hay trẻ em dưới 5 tuổi dù không phải đến nộp hồ sơ trực tiếp vẫn cần khai bản khai trên mạng.

Nếu bạn từ chối việc cung cấp dấu vân tay thì hồ sơ của bạn cũng không thể được xét duyệt. Người nộp đơn dưới 16 tuổi cần có người giám hộ đi kèm khi cung cấp dấu vân tay nếu không chúng tôi không thể tiếp nhận hồ sơ. Hồ sơ xin thị thực chỉ có thể được bắt đầu xét duyệt sau khi đã hoàn tất các thủ tục xác định dấu vân tay.

Quá trình cung cấp dấu vân tay

Quá trình này bao gồm việc lấy dấu vân tay điện tử cho cả 10 ngón tay và chụp ảnh số. Đại sứ quán sẽ sử dụng thiết bị lấy vân tay điện tử mà không cần dùng mực, dung dịch hay hoá chất. Bạn cần đảm bảo rằng các ngón tay của mình không bị thương, trầy xước, hay nứt nẻ da tại thời điểm lấy vân tay vì nó có thể dẫn đến việc không thể lấy được vân tay với chất lượng theo yêu cầu.

Họ cũng sẽ chụp ảnh khuôn mặt bạn tại thời điểm lấy vân tay. Khi chụp ảnh bạn không đeo kính mát hay trùm khăn hay bằng trên đầu trừ khi là do vấn đề tôn giáo hay trong thời gian chữa bệnh. Gương mặt của bạn phải được chụp rõ ràng, không bị tóc che vào mắt. Nếu bạn là nữ và đeo mạng che mặt do vấn đề tôn giáo thì cũng sẽ được yêu cầu tháo mạng trước khi chụp ảnh. Những trường hợp nhạy cảm có thể yêu cầu cung cấp nhân viên nữ chụp ảnh hoặc có thể yêu cầu được chụp tại phòng riêng. Đại sứ quán sẽ không thể xét duyệt visa của bạn nếu không được cung cấp dấu vân tay và ảnh chụp.

Thủ tục phỏng vấn visa du học Anh

Bạn sẽ được yêu cầu phỏng vấn qua skype hoặc trực tiếp ngay tại văn phòng của Đại sứ quán.

Ngay sau khi các bạn lấy dấu vân tay, sẽ được phỏng vấn qua video với nhân viên UKBA trong ngày nộp hồ sơ xin visa,. Tóm tắt về cuộc phỏng vấn và nhận xét sẽ được gửi đến văn phòng visa, nơi hồ sơ của ứng viên được xét. Thông qua việc phỏng vấn, các ứng viên sẽ được xác định là có ý định học tập nghiêm túc, được qua và có các ứng viên bị đề nghị phỏng vấn bổ sung.

Bên cạnh cách xét visa theo hệ thống tính điểm (30 điểm nếu CAS duyệt và 10 điểm nếu tài chính duyệt và tổng điểm cần đạt là 40) thì:

 • Sinh viên đạt 40 điểm và đỗ phỏng vấn qua video sẽ được cấp visa nhanh chóng
 • Sinh viên đạt 40 điểm, không đỗ phỏng vấn qua video những đỗ phỏng vấn trực tiếp với văn phòng visa vẫn sẽ được cấp visa
 • Sinh viên đạt 40 điểm và không qua phỏng vấn video lẫn phỏng vấn trực tiếp, sẽ không được cấp visa
 • Sinh viên không đạt 40 điểm cũng sẽ không được cấp visa.

**** Bước 8. Chờ kết quả***

Hồ sơ xin visa được xét duyệt một cách độc lập và thời gian xét duyệt có thể sẽ dao động tuy nhiên thông thường quá trình xét duyệt hồ sơ xin visa không phải mục đích định cư là từ 7 đến 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

768x416_toeflibt-edukasyon

NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI XIN VISA DU HỌC ANH

Trong quá trình xin visa du học Anh chắc hẳn bạn đã gặp nhiều khó khăn và đôi khi sẽ gặp những lỗi không đáng có. Hãy kiểm tra xem hồ sơ của bạn có gặp phải những lỗi sau đây không nhé, nếu có thì hãy nhanh chóng khắc phục:

 • Hồ sơ không đủ sớm hoặc ngày bắt đầu khóa học đã quá hạn
 • Không cung cấp giấy tờ gốc hoặc nộp sai giấy tờ
 • Dùng thư nhập học đã quá hạn, bạn cần phải nộp hồ sơ xin visa trong vòng 6 tháng sau khi nhận CAS
 • Thời gian khóa học vượt quá quy chuẩn thông thường
 • Người bảo trợ tài chính không hợp lệ: Người thân trong gia đình mà không phải là ba, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp hoặc không phải là một tổ chức hoặc công ty quốc tế
 • Nguồn chứng minh tài chính không đủ, hoặc thời gian gửi tiền trong ngân hàng không đạt mức tối thiểu được yêu cầu
 • Không có giấy tờ xác nhận không nhiễm lao phổi
 • Không cung cấp đầy đủ lịch sử du lịch hoặc nhập cảnh

SSDH Team

Share.

Leave A Reply