Những điều thú vị về văn hoá Hà Lan

0

SSDH- Nhiều người sẽ gọi Hà Lan băng cả 2 cái tên là “Holland” và “Netherlands”. Tuy nhiên, tên chính thức của Hà Lan là “Netherlands”. Còn “Holland” là 1 vùng đất gồm 2 tỉnh là North-Holland (Noord-Holland) và South-Holland (Zuid-Holland). Thời xưa, đây là vùng đất có đóng góp kinh tế lớn nhất cho Hà Lan nên mọi người thường dùng tên “Holland” để chỉ Hà Lan. Tuy nhiên, chính phủ Hà Lan đã ra thông báo bác bỏ nickname này, và người Hà Lan cũng không thích gọi “Holland” đâu nha.

Tham khảo: 

Trải nghiệm apply học bổng đại học Quốc Tế tại Việt Nam

Trải nghiệm nhận học bổng tiến sĩ nghiên cứu toàn phần ở Úc

1. Người Hà Lan ăn nhiều cam thảo nhất thế giới.

Mình cữ nghĩ cam thảo là 1 vị thuốc đông y nên sẽ chỉ có ở khu vục châu Á như Trung Quốc hay Việt Nam. Nhưng mình đã sai. Hà Lan mới là nước tiêu thụ cam thảo nhiều nhất thế giới nhưng dưới dạng kẹo (khoảng 32 triệu kg 1 năm). Có bài báo còn nói rằng người Hà Lan mau cam thảo nhiều hơn mua kém đánh răng. Mình vào các cửa hàng kẹo hay các siêu thị đều có thể kẹo cam thảo (kẹo màu đen, cứng và có vị muối). Ban đầu khi ngậm kẹo bạn sẽ chưa thấy rõ vị cam thảo và dầu hồi. Nhưng sau đó khi ăn tới nhân kẹo thì bạn sẽ thấy cảm giác nóng và vị mặn của bột cam thảo. Mình nghĩ rằng cam thảo là 1 vị thuốc nên không nên ăn quá nhiều.

2. Là quốc gia quẩy căng nhất châu Âu.

Xét về khoản ăn chơi thì mình thấy Hà Lan là đỉnh nhất, lễ hội âm nhạc nhiều vô số. Hà Lan còn là quên hương của 1 số DJ nổi tiếng thế giới như:Tiesto, Martin Garrix,… Mùa hè thì bắt tàu sang Bỉ quẩy Tomorrow Land, hết sẩy con bà bẩy.

3. Xe đạp nhiều hơn dân số và là quốc gia tích cực tập thể thao nhất châu Âu

Hà Lan là 1 vương quốc xe đạp, 17 triệu dân nhưnng lại có hơn 20 triệu chiếc xe. Ở Hà Lan, chính phủ khuyến khích người dân sử dụng xe đạp vì thân thiện với môi trường và tốt cho sức khoẻ. Hà Lan có làn đường riêng dành cho xe đạp Hà Lan hạn chế xe ô tô bằng cách đánh thuế cao và tăng giá vé đậu xe. Nguyên nhân là muốn ngăn chặn khủng hoảng (ngày xưa Hà Lan chịu tác động của khủng hoảng dầu mỏ) và ô tô gây ô nhiễm môi trường.

4. Mật độ dân số lớn nhất châu Âu, ⅕ dân số là người nước ngoài.

Mật độ dân số hiện tại là hơn 500 người/ km2. Mình học ở trên trường là, ngày xưa, mật độ dân số đông quá nên chính phủ khuyến khích người dân ra nước ngoài, kết quả là 1 nửa dân số xuất ngoại. Thế nên Hà Lan là 1 quốc gia đa văn hoá, đa chủng tộc.

5. Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới.

Thiên nhiên đẹp, lối sống và thực đơn ăn uống khoẻ mạnh, tận hưởng âm nhạc… đã khiến Hà Lan trở thành 1 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Chưa hết, Hà Lan còn là đất nước đầu tiên trên thế giới hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới, góp phần tạo nên sự hạnh phúc của quốc gia này. Mình rất tự hào khi đã từng tham gia biểu tình ủng hộ hôn nhân đồng giới, tự hào khi được sống và học tập ở 1 quốc gia cởi mở, hạnh phúc.

6. Người Hà Lan có chiều cao khủng và giá trị nhan sắc cực cao.

Đàn ông Hà Lan thường cao trên 1m8 và phụ nữ thường là 1m7. Và 1 đứa cao mét rưỡi như mình ra đường chỉ ngang với 1 đứa trẻ con nên đôi khi cũng thấy hơi thốn. Ngoài ra không biết lịch sử của người Hà Lan ra sao nhưng họ đẹp thiệt, ra đường chỉ cần liếc 1 cái là thấy trai xinh gái đẹp.

7. Hoa tulip không có nguồn gốc từ Hà Lan và bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử.

Biểu tượng của Hà Lan là hoa tulip, tuy nhiên hoa này được nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, hội chứng hoa Tulip (Tulip Mania) xuất hiện và tạo ra 1 bóng bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại. Trong các loài tulip, đẹp nhất là bông hoa Semper Augustus, bông hoa bị nhiễm virus và biến dị với nền trắng và những dải màu đỏ thẫm. Không những đẹp, Semper Augustus còn cực kì hiếm có: các nhà sử học ghi lại rằng có thời điểm, chỉ có duy nhất 12 búp hoa tulip này tồn tại. Đó chính là lý do vì sao Semper Augustus cực kì được săn đón. Tại thời điểm đỉnh cao, giá của 1 bông bằng 1 căn nhà => cả nước cùng trông tulip, và tìm mọi cách để hó bị biến dị.
Sau đó người ta nhìn vào bông hoa trong tay mình và nhận ra rằng: số tiền bỏ ra không xứng đáng với giá trị thực của bông hoa tulip, và thế là bong bóng vỡ.

8. Khả năng ngôn ngữ siêu đỉnh của người Hà Lan.

Hầu hết người Hà Lan có thể nói thạo 2 ngôn ngữ là tiếng Hà Lan và tiếng Anh. Khoảng 90% dân số Hà Lan có thể nói thạo tiếng Anh.

9. Màu cam là màu sắc biểu tượng của Hà Lan.

Mặc dù màu của quốc kỳ là màu đỏ, trắng và xanh dương, nhưng khi nhắc đến Hà Lan, người ta lại nghĩ ngay đến màu cam. Ban đầu cờ của Hà có 3 màu; trên cùng là sọc cam, giữa là sọc trắng và dưới cùng là sọc xanh dương. Tuy nhiên, do thuốc nhuộm màu chất lượng kém nên sau 1 thời gian, màu cam bị phai và chuyển sang màu đỏ, thế là chính phủ phải đổi màu chính thức thành màu đỏ. Tuy nhiên người dân vẫn yêu thích màu cam vì họ muốn thể hiện sự tôn trọng đối với Hoàng gia Hà Lan (vương triều Orange-Nassau). Và thế là cứ vào các ngày quốc lễ hay đi cổ vũ bóng đá, người Hà Lan sẽ đội mũ màu cam, mặc áo màu cam và quàng khăn màu cam.

10. Thiên đường cần sa.

Mình không cổ xuý vụ này. Nhưng khi tra hình về Hà Lan trên google, kiểu gì cũng có lá cần sa (giống như hình mình đăng trong bài viết này). Ở Hà Lan và 1 số nước châu Âu, cần sa là hợp pháp, bạn có thể dùng thoải mái. Lúc mới sang mình đi chơi với các bạn người Hà Lan, và chúng nó bảo “ê, mày ngửi thấy mùi gì hông, mùi này là mùi cần đó”. Và bây giờ, khi lang thang ở Amsterdam, thỉnh thoảng mình vẫn phải hất cùn gián tiếp.
Tác giả: May Kieu
Share.

Leave A Reply