Tìm hiểu ngành Logistics and Supply Chain tại Anh Quốc

0

Sẵn sàng du học – Hiện nay, ngành Logistics (Hậu cận) và Supply Chain (Quản lý chuỗi cung ứng) đang là một trong những ngành nghề tiềm năng và “khát” nhân lực nhất không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Nhưng các chương trình đào tạo ngành này tại Việt Nam với chất lượng không đạt được yêu cầu để có thể tiến vào các tập đoàn lớn tại các vị trí quan trọng. Với các bạn sinh viên đang lựa chọn ngành Logistics và Supply Chain thì việc du học sẽ là bước đệm hoàn hảo để nhận được các vị trí quan trọng trong các tập đoàn lớn và nhận được một mức lương cao. Hãy cùng SSDH tìm hiểu một chút về ngành học này tại Vương Quốc Anh nhé.

ssdh-university-of-bozen-bolzano-sinh-vien

 

1. Logistics?

Logistics – Hậu cần được hiểu là quá trình hoạch định, thực hiện và kiểm soát sự lưu thông và tích trữ một cách hiệu quả tối ưu các loại hàng hoá, nguyên vật liệu, thành phẩm và bán thành phẩm, dịch vụ và thông tin đi kèm từ điểm khởi đầu tới điểm kết thúc nhằm mụch đích tuân theo các yêu cầu của khách hàng.

Logistics gồm có transportation và warehousing.

2. Supply chain?

Supply chain – Quản trị chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động lên kế hoạch và quản trị liên quan đến nguồn cung ứng, thầu, chuyển đổi và các hoạt động quản lý hậu cần (logistics management). Quan trọng không kém là nó cũng bao gồm sự phối hợp là liên kết với các kênh đối tác như là các bên cung cấp, bên trung gian, nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba, và khách hàng.

Supply chain management bao gồm 3 phần chính: purchasing hay procurement (mua hàng), operations management (quản lý sản xuất) và logistics. Logistics đã được xem như là một phần trong hoạt động của chuỗi cung ứng.

Theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam VLA cho thấy, hiện Việt Nam có khoảng trên 1.300 doanh nghiệp Logistics đang hoạt động, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Trong đó, các công ty điều phối Logistics nước ngoài chỉ có khoảng 25 doanh nghiệp hoạt động nhưng lại chiếm 80% thị phần. Còn lại gần 1.300 doanh nghiệp Logistics nội địa của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20% thị phần.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, chỉ tính riêng ngành logistics Việt Nam cần thêm khoảng gần 20,000 lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn (theo Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam). Do nguồn nhân lực Logistics cung cấp cho thị trường lao động đang thiếu trầm trọng, cùng với sự thay đổi nhận thức của doanh nghiệp về vai trò Logistics, nên những người được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, thu nhập của lao động nhóm ngành này cũng luôn ở nhóm cao trong xã hội. Theo dữ liệu thu thập được của JobStreet – mạng việc làm trực tuyến lớn nhất tại Châu Á, đối với những vị trí mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm, mức lương ngành logistics có thể dao động từ 5-9 triệu/tháng. Mức lương này tăng dần qua các năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Khi bạn đã lên đến vị trí cấp cao và trưởng nhóm thì mức lương của bạn thường sẽ tăng lên khá nhiều, dao động từ 8.5 đến 13 triệu/ tháng. Theo báo cáo của Jobstreet, khi đã lên đến mức quản lý trong ngành Logistics thì lương của bạn sẽ dao động đến 23 triệu đồng/ tháng.

Anh Quốc – cường quốc trên thế giới với ngành Supply Chain phát triển, với các trường sở đào tạo chuyên sâu và chất lượng chính là điểm đến của các du học sinh tương lai.

ssdh-sinh-vienCác bạn có thể tham khảo một số trường đại học sau nhé!

– Đại học Portsmouth

– Đại học Brighton

– Đại học Nottingham Trent 

– Đại học Southampton

– Đại học Swansea

– Đại học UEA

– Đại học Queen's Belfast

– Đại học Westminster

Với những thế mạnh của mình trong việc đào tạo ngành Logistics và Supply Chain, nước Anh trở thành 1 điểm đến được ưu tiên của các bạn du học sinh ngành này.

Cá Domino (SSDH) – Theo duhocblueocean

Share.

Leave A Reply