Vì sao bạn nên du học tại Bắc Âu?

0

SSDH – Nếu bạn đang có kế hoạch du học tại châu Âu, chắc hẳn trong danh sách của bạn phải có một số trường đại học tại Bắc Âu. Hãy cùng SSDH tìm hiểu lý do tại sao bạn nên xem xét du học ở Đan Mạch, Thụy Điển hay Na Uy – hoặc Phần Lan hay Iceland (hai quốc gia không hẳn là một phần của vùng Bắc Âu, nhưng vẫn trong nhóm các nước Bắc Âu).

du học, du học châu âu

  1. Luôn hỗ trợ và đổi mới các chương trình học

du học anh

Nếu được lựa chọn một từ để tổng hợp về các nước vùng Bắc Âu, “sáng tạo” chắc chắn là sự lựa chọn chuẩn xác. Tất cả ba quốc gia thuộc Bắc Âu luôn ghi điểm tốt trong các cuộc khảo sát toàn cầu nhằm đo lường mức độ cải tiến và đổi mới thân thiện với các nước – cũng như các quốc gia Bắc Âu là Phần Lan và Iceland đạt được. Trong Chỉ số Đổi mới toàn cầu của INSEAD năm 2016, Thụy Điển đã được xếp hạng thứ 2 (đứng đầu là Thụy Sĩ), Phần Lan xếp hạng 5, Đan Mạch xếp hạng 8, Iceland xếp hạng 13 và Na Uy xếp hạng 22.

Trong danh sách mới nhất của Bloomberg về 50 nền kinh tế sáng tạo nhất trên thế giới, trong đó sử dụng các tiêu chí đánh giá có phần khác nhau, Thụy Điển được xếp hạng 3 trên tổng số, Phần Lan xếp hạng 7, Đan Mạch xếp hạng 9, Na Uy xếp hạng 14và Iceland xếp hạng 28. Các nước Bắc Âu có xu hướng ghi điểm tốt về nghiên cứu và phát triển (R & D), trong khi đó Na Uy được đánh giá cao nhất trong danh sách về năng suất.

Những đặc điểm của một quốc gia sẽ được phản ánh qua các trường đại học trong khu vực, nhiều trong số đó tập trung mạnh vào nghiên cứu và đổi mới – bao gồm hỗ trợ cho học sinh phát triển ý tưởng của mình.

Tại trường Đại học Helsinki của Phần Lan (trong danh sách 100 trường được xếp hạng theo QS World University Rankings® 2016-2017), Helsinki Think Company – một sáng kiến phát động phối hợp với chính quyền thành phố. Được dành riêng là trung tâm sáng tạo với mục đích kết nối các sinh viên, học giả và doanh nhân trẻ, để tiến nhanh theo dõi quá trình chuyển ý tưởng tốt vào các doanh nghiệp thương mại.

Trong khi đó, Carl Fredrik Miles, phó giám đốc về vấn đề sinh viên và quan hệ quốc tế tại Đại học Tây Thụy Điển, cho biết việc hỗ trợ cho nghiên cứu và đổi mới sẽ là nền tảng cho hệ thống giáo dục đại học của một đất nước. “Những trường đại học tại Thụy Điển luôn có môi trường mở và tập trung mạnh vào làm việc nhóm. Tôi cho rằng cách chúng ta dạy và làm cho sinh viên biết chịu trách nhiệm về kết quả của mình có nghĩa là để họ cởi mở hơn trong việc đổi mới. “

  1. Có một số trường Đại học tốt nhất thế giới

du học thụy điển

Nhìn một cách tổng quát, do có thế mạnh là sự nghiên cứu và đổi mới nên những quốc gia Bắc Âu là quê hương của một số trường đại học tốt nhất thế giới. Danh sách QS World University Rankings 2016-2017 có tổng số 27 trường đại học Bắc Âu –10 tại Phần Lan, 8 tại Thụy Điển , 5 tại Đan Mạch và 4 tại Na Uy – hầu hết trong số đó thuộc danh sách 500 trường đại học tốt nhất trên thế giới .

Phải thừa nhận rằng những con số trên thấp hơn nhiều so với các nước như Anh hay Đức – chưa kể đến Mỹ. Nhưng nguyên nhân chủ yếu là do các nước Bắc Âu có dân số ít hơn nhiều, và các trường đại học do đó ít hơn. Trong thực tế, tổng số dân của Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan – khoảng 26 triệu người –chỉ bằng một nửa của Vương quốc Anh (khoảng 65 triệu người ) và bằng một phần rất nhỏ của Mỹ (khoảng 319 triệu người).

Đối với những người muốn học tại một trong những trường đại học tốt nhất trong khu vực, các bảng xếp hạng có thể là một cách tham khảo tốt, tuy nhiên đó chưa phải là tất cả. Một số trường đại học nổi tiếng nhất tại Bắc Âu không thực sự được liệt kê trong bảng xếp hạng tổng thể, do dự quá chuyên môn để đáp ứng đủ các tiêu chí. Ví dụ nhưHọc viện Stockholm School of Economics and the Karolinska Institute của Thụy Điển (một trường đại học về y tế), cả hai đều rất có uy tín trên toàn thế giới trong các lĩnh vực của họ.

Nhiều trường đại học tại Bắc Âu cung cấp sự lựa chọn các cơ hội học tập bằng tiếng Anh. Tại Thụy Điển, hiện nay có gần 100 chương trình tiếng Anh giảng dạy ở cấp cử nhân, và hơn 900 ở cấp độ thạc sĩ. Các tổ chức tại Đan Mạch cung cấp hơn 700 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, và tại Phần Lan làhơn 400.

  1. Cuộc sống thực sự hấp dẫn tại Bắc Âu

du học canada

Ngoài các trường đại học tốt, có sự hấp dẫn lớn hơn trong cuộc sống tại Bắc Âu. Những  quốc gia tại đây có thể không có khí hậu hấp dẫn nhất thế giới, nhưng luôn được biết đến với chất lượng cuộc sống cao, hệ thống hỗ trợ xã hội tiên tiến, và sự quan tâmđến các vấn đề khác nhau, từ bình đẳng giới đến các chính sách môi trường. Và dĩ nhiên trong những năm gần đây, khái niệm “hygge”của Đan Mạch (là việc tạo ra sự thân mật, sự liên kết, sự hò hẹn để mọi người có dịp đến gần nhau cùng gia đình, bạn bè và đồng nghiệp) đã trở thành  xu hướng mới trên toàn thế giới.

Các thành phố thủ đô của Bắc Âu thường xuyên xếp hạng tốt trong các cuộc khảo sát chất lượng toàn cầu qua các chỉ số cuộc sống, chẳng hạn danh sách Quality of Living Rankings của Mercer – năm 2016, Copenhagen hạng 9, Stockholm hạng 19, và Helsinki và Oslo đồng hạng 30. Có một điều đáng chú ý rằng những thành phố trên không có quy mô tương tự như nhiều đô thị lớn với hệ thống ngầm nhiều rắc rối như London hay New York mà thường chú trọng đếnviệc kết hợp cuộc sống thành phố với sự dễ chịu, bầu không khí trong sạch và thoải mái.

Sinh viên Mỹ Lucas Tilley, người đã hoàn thành bằng Thạc sĩ Kinh tế tại Đại học Uppsala Thụy Điển, nhớ lại mình đã yêu đất nước này thế nào ngay lần đầu tiên đặt chân tới. “Tôi đã bị mê hoặc bởi cả văn hóa và ngôn ngữ. Một nền văn hóa tương tự như nơi tôi đã từng sống nhưng cũng có đủ sự khác biệt mà tôi biết nơi này sẽ mang lại cho tôi những giá trị và trải nghiệm mới. “

  1. Có nhiều cơ hội tìm kiếm những chương trình đào tạo miễn phí

lợi ích du học

Chính vì chi phí sinh hoạt tại các nước Bắc Âu nên thường được cân bằng bằng việc điều chỉnh học phí thấp – thậm chí bạn có thể nhận những chương trình đào tạo miễn phí! Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này không còn phổ biến như những năm trước, với hầu hết các quốc gia Bắc Âu hiện vẫn thu phí cho một số nhóm sinh viên.

Tại Đan Mạch, học phí vẫn là miễn phí cho tất cả sinh viên EU / EEA và cho sinh viên về chương trình trao đổi. Sinh viên quốc tế có thể sẽ phải trả từ € 6,000-€16,000 (~ US $ 6,400-17,000) mỗi năm.

Tại Phần Lan, học phí sẽ được miễn cho sinh viên EU / EEA, những nghiên cứu sinh, hoặc các chương trình giảng dạy bằng tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển. Sinh viên ngoài EU / EEA hiện được yêu cầu phải trả phí cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ học bằng tiếng Anh. Học phí được tính tùy theo các chương trình, từ € 4.000 đến €20.000/ năm.

Các trường đại học công lập ở Na Uy vẫn miễn phí cho sinh viên của tất cả các quốc gia, ở tất cả các bậc học. Chỉ cần chi trả một khoản phí rất nhỏ khoảng NOK300-600 (~ US $ 35-70) cho mỗi học kỳ. Các trường đại học tư nhân ở Na Uy vẫn thu học phí, nhưng tương đối thấp, và như nhau cho cả sinh viên trong nước và quốc tế. Một số trường đại học công lập cũng thu một lượng phí nhỏ cho các khóa học chuyên ngành, thường ở mức độ thạc sĩ.

Tại Thụy Điển, học phí được miễn cho các sinh viên EU / EEA và các nước Bắc Âu khác. Chương trình tiến sĩ cũng được miễn học phí. Sinh viên từ các nơi khác trên thế giới có thể sẽ phải trả SEK80,000-140,000 (~ US $ 9,000-16,000) mỗi năm cho hầu hết các chương trình cử nhân và thạc sĩ. Tuy nhiên, với một số ngành học nhất định, chẳng hạn như y học, mức học phí có thể cao hơn.

Một số học bổng cũng luôn có sẵn dành cho cho sinh viên quốc tế học tại các trường đại học Bắc Âu, bao gồm của chính phủ và của các trường đại học cụ thể.

Thảo Phạm (SSDH) – Theo Topuniversities

Share.

Leave A Reply