Có nên sử dụng thẻ tín dụng khi đã có thẻ ngân hàng ở Canada không?

0 1065 Views

Sẵn sàng du học – Credit card or debit card (Thẻ tín dụng hay thẻ ngân hàng). Tôi viết ở đây cho các bạn dễ thấy. Đây là hiểu biết căn bản của người dân. Các bạn phát tán, mạnh dạn share , copy hay paste cho các em nhỏ mới tới Canada

the-ngan-hang-danh-cho-du-hoc-sinh-canada

Có bạn hỏi tôi tại sao cần thẻ tín dụng trong khi mình đã có thẻ ngân hàng rút tiền được rồi. Nếu mình thích sòng phẳng, không mượn trước xài thì có cần credit card không?

Câu trả lời của tôi là CẦN CẦN CẦN vì:

Về tiện lợi:

– Thời này người ta đã ít đi shopping mà mua trên net. Bạn cần phải mua hàng on-line như Amazon, Wallmart, BestBuy… tha hồ lựa hàng, người ta sẽ gởi tới tận nhà cho mình giá rẻ nhất, không tốn tiến mà đỡ tốn thời gian 1,2 tiếng đồng hồ ra shopping. Từ bàn ghế tủ giường, computer, vật liệu xây dựng, gạo mắm xì dầu bột giặt… mua Walmart, Home Depot, Staples… online bằng credit card nếu giá trị trên 50$, họ chở tới tận nhà không tốn thêm 1 cắc . Mấy thứ hàng bự như ghế xa lông, tủ giường ra shopping mua bằng tiền mặt, sẽ tốn cả trăm đồng tiền chuyên chở.

– Mua vé máy bay: Nếu tự mua bằng credit card online, tìm chuyến bay giá rẻ nhất và thời điểm thuận lợi nhất cho bạn. Tôi khuyên các bạn trực tiếp tại hãng lớn online đừng ra đại lý VN bán vé máy bay mua. Tại sao? Bạn mua trên net giá rẻ hơn. Vé bạn là vé thật 100%. Bạn mua dịch vụ, họ bán cho bạn tấm vé, bạn thấy tờ giấy rõ ràng ghi tên bạn và ngày tháng, nhưng nếu họ không đăng ký với hãng máy bay thì tấm giấy coi như ùi.

Tới ngày đi, ra phi trường họ nói không biết vé này, vé không có registered, số ghế. Bạn té ngửa. Nếu như travel agent VN có trả tiền cho hãng máy bay nhưng họ không đăng ký số ghế (RẤT THƯỜNG XẢY RA) trên máy bay cho bạn thì hãng máy bay vẫn cho bạn đi nhưng bạn phải chờ chuyến kế tiếp hay bất cứ chuyến nào mà họ có ghế trống. Chờ như vậy có khi cả ngày. Nếu bạn phải chuyển máy bay ở các sân bay kế, bạn sẽ bị hụt chuyến rất rắc rối.

– Bạn xài phone, coi TV, trả tiền điện nước , tiền học phí định kỳ… giao cho hãng credit card thanh toán. Họ trả thay bạn, cuối tháng, bạn coi cái account credit card của mình on-line coi họ trả đúng không rồi mình sang tiền từ debit card của mình cho hãng credit card như vậy gọn cho mình . Cái hay của credit card là nó lưu lại tất cả mọi chi tiêu, có ngày giờ cụ thể nên bạn nhớ được những chi tiêu của mình.

Nó còn có khả năng lưu trữ những receipt (biên nhận). Ví dụ mình mua cái Iphone, khi trả bằng credit card thì cái biên nhận sẽ được lưu 1 bản trong credit card file của mình. Nếu cái phone đó hư trong vòng 30 ngày hay 1 năm gì đó thì mình trả lại cho tiệm, đổi lấy cái khác. Khi đổi thì họ luôn hỏi mình tấm receipt .Canada và US cho trả đồ nha các bạn. Mua đồ về xài mà không ưng ý thì có 15 hay 30 ngày trả, lấy tiền lại. Đồ điện tử (đồng hồ, TV, computer) thường bảo hành 1 năm. Hư họ sửa hay đổi cái mới.

– Tạo Uy Tín: Mỗi người dân Canada hay Mỹ… từ khi bắt đầu biết xài tiền thì sẽ hình thành có 1 cái hồ sơ tín dụng gọi là CREDIBILITY. Có nghĩa là uy tín của mình trong việc sử dụng tiền bạc. Bạn xài credit card để vun đắp cho mình cái uy tín này. Cách bạn trả tiền sòng phẳng, đúng hạn cho hãng credit card giúp bạn tăng điểm tín dụng. Ai gian lận giựt dọc, trốn thuế… thì uy tín thấp. Credibility của mọi người được lưu trữ tại một văn phòng gọi là Credit Bureau. Họ dựa theo uy tín tiền bạc của mình, đánh giá sắp hạng mình vào loại người nào. Nếu mình có good credit, thì khi mình mượn tiền mua xe, mua nhà , kinh doanh thì ngân hàng sẽ rất dễ cho mượn với lãi suất thấp vì mình là người khả tín. Còn ai có poor credit thì khó mượn tiền và phải chịu lãi suất cao.

Có những công việc làm trong ngành tài chánh, ngân hàng, kiểm toán…Chẳng hạn người ta luôn check credit của mình. Bad credit thì không ai cho cái job. Credit card là bằng chứng về cách xài tiền của mình. Phải tốn nhiều năm tháng tạo dựng mới có good credit. Nếu như 1 người VN đã quen cách xài tiền mặt qua Canada vẫn y vậy thì Credit Bureau hoàn toàn không có hồ sơ của bạn. Dù bạn tốt cách mấy đi nữa bạn cũng bị NO CREDIT. Ngay những cái rất đơn giản khi mở 1 đường phone line, internet, Uber… bạn cũng khó khăn.

– Thời đại bây giờ cái celphone của mình có thể lưu trữ credit card trong đó. Mình run cái app, dô số credit card 1 lần cho nó nhớ. Thích mua gì bấm vài cái sẽ có hàng, đồ ăn, người ta phục vụ…

– Canada hiếm khi có vụ thụt két ngân hàng. Càng không có vụ mấy thằng cán bộ nhà nước phát biểu kiểu “mất tiền 70% là lỗi dân, 30% lỗi ngân hàng”. Tiền của các bạn là của các bạn. Nhất là credit card. Đa số các hãng credit card có 1 cái gọi là No Fault Policy nghĩa là dù ai ăn cắp thẻ, hack thẻ… các bạn không chịu trách nhiệm.

Nếu bạn làm mất thẻ hay coi online thấy có những con số lạ hiện lên thì bạn gọi cho hãng credit card. Nhân viên sẽ mở hồ sơ coi liền. Nếu khả nghi họ sẽ cancel cái card number của bạn và gởi cho bạn cái card mới. Nhiều khi mất card vài ngày mới biết. Bạn cũng không bị bắt chịu trách nhiệm. Họ làm việc rất nhạy bén.

Credit card còn nhiều tiện lợi khác, ai biết bổ sung dùm. Cảm ơn.

Các bạn, các em mới tới Canda nên start building your credibility now. Credit của các em ở Canada cũng sẽ work bên Mỹ vì họ share dữ liệu.

Tuy nhiên, mọi thứ đều có giá. Phải trả nợ credit card đúng hạn trong 30 (hay 15 ngày gì đó) theo quy định của hãng credit card. Nếu trễ 1 ngày nó chém 30% tiền lời + Lãi gộp Vốn –> Kinh khủng lắm.

Thái Hải (SSDH) – Theo Lunxit Bactero

Share.

Leave A Reply