Sẵn sàng du học – Nhìn thì sợ nhưng chẳng ai nghĩ những món ăn được chế biến từ rươi lại ngon nao lòng đến thế.
Rươi còn có tên gọi là “rồng đất”, thuộc họ giun có nhiều lông tơ sống ở vùng nước lợ. Thoạt nhìn chắc hẳn chẳng ai dám nghĩ giống giun này lại có thể tạo nên những món ngon nổi tiếng được người Bắc mê mẩn đến vậy.
“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm” (âm lịch) chính là hai thời điểm rươi nổi nước trong năm. Rươi là một cực phẩm nhiều người tìm đến bởi chúng vô cùng bổ dưỡng và chỉ đến đúng mùa mới có.
Đang giữa mùa rươi, tranh thủ đi ăn ngay mấy hàng chả rươi ngon ở Hà Nội này thôi nhỉ?
Chả rươi Hàng Chiếu
Hàng chả rươi này nằm ngay ở đoạn Ô Quan Chưởng đi vào, cũng là hàng chả rươi nổi tiếng nhất nhì Hà Nội.
Chả rươi ở đây được chế biến với các nguyên liệu như hàng lá, thì là và nhất là vỏ quýt. Bởi vậy mà miếng chả rươi ăn có vẻ tròn vị hơn. Tuy nhiên, với loại chả 15k, vị rươi thì lại chưa thật sự đậm đà bởi… hơi ít rươi. Thế nên, nếu muốn cảm nhận thật trọn vẹn mùi vị của chả rươi, các bạn hãy lựa chọn loại chả nhiều rươi hơn. Dù giá cả có phần đắt đỏ hơn một chút (khoảng 30k) nhưng bù lại, cảm giác ăn miếng chả rươi sẽ đã hơn rất nhiều đó.
Ngoài chả rươi, quán còn bán cả nem rươi ăn với bún, rau sống và nước chấm chua ngọt. Nước chấm ở đây đặc biệt được pha rất vừa vặn để chấm ngập miếng rươi, ai ăn mặn có thể sẽ cảm thấy hơi nhạt.
Địa chỉ: số 1 Hàng Chiếu, Hà Nội
Thời gian mở cửa: 10h – 22h
Giá cả: 15 – 30k
Chả rươi Gia Ngư
Đây cũng là hàng chả rươi rất lâu đời ở Hà Nội, đến nay cũng phải gần 30 năm rồi. Hàng chả rươi này rất dễ nhận biết bởi ngay từ xa đã nhìn thấy những miếng chả rươi vàng ruộm được xếp ngay ngắn trên khay ngay phía cửa.
Ở đây có chả viên hoặc chả miếng đều được đánh giá là rất ngon. Chả chấm với nước mắm pha quất, rau mùi, rau thơm…, rất đơn giản nhưng ăn lại có vẻ rất hợp và hấp dẫn.
Quán rất đông khách, vì vậy, đôi khi sẽ phải chờ hoặc ngồi chật chội một chút.
Địa chỉ: 25 Gia Ngư, Hà Nội
Thời gian mở cửa: 10h – 23h
Giá cả: 10k
Chả rươi Lò Đúc
Chả rươi ở đây bán theo lạng, hồi trước chỉ bán mang về chứ không có chỗ ngồi ăn nhưng bây giờ đã có chỗ ngồi tại quán và cũng có nhiều món hơn. Cô chủ quán là người Hải Phòng nên cách làm chả cũng hơi khác, có vị đậm đà hơn một chút.
Quán cũng rất đông nên nếu đến vào tầm giữa trưa thì có thể bạn sẽ phải chờ.
Chả rươi ở đây đúng kiểu ngon – bổ – rẻ, tuy nhiên có lẽ do phong độ chưa thật sự ổn định nên thỉnh thoảng, vẫn có những khách ăn vào hôm chả rán hơi nhiều bột.
Địa chỉ: 244 Lò Đúc
Thời gian mở cửa: 7h – 22h
Giá cả: 20 – 50k
Cá Domino (SSDH) – Theo kenh14.vn