Cẩm nang viết thư giới thiệu ấn tượng (Phần 2)

0

SSDH- Thư giới thiệu (Letter of recommendation – LOR) là một bức thư xác nhận khả năng hoặc kết quả học tập của người muốn đi học, thường được viết bởi giáo viên, hoặc quản lý tại nơi làm việc. Lý thuyết là vậy mà đa phần là các thầy cô, các sếp bận trăm công nghìn việc, ít khi tự tay viết. Ngầm hiểu là mình phải tự viết, rồi người giới thiệu sẽ review, rồi ký vào cuối thư.

Xem thêm:Tìm việc sau MBA 1 tháng và offer manager tại London

Cẩm nang viết thư giới thiệu ấn tượng (Phần 1)

Những lưu ý khi Apply vào cao đẳng, đại học năm 2023 tại Canada

4. Show, don’t tell!

Đây chính là câu thần chú khi viết các bài luận và hồ sơ học bổng. Thay vì chỉ liệt kê cách tính từ trong thư giới thiệu, thì hãy biết kể chuyện và nêu ra các con số cụ thể để minh hoạ. Viết như vậy sẽ gây ấn tượng, giúp lá thư đáng nhớ và cũng đáng tin hơn.
Ví dụ, với thư của cô giáo thì nêu ra các con số kiểu: Thảo trong đội đạt Giải 3 trong cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai” – cuộc thi danh tiếng của ĐH Ngoại Thương, ẵm ngay phần thưởng cash 200.000 nghìn yên Nhật. Rồi Thảo là cầu thủ trong đội bóng đá nữ của lớp và lớp Thảo từng đạt cúp Vô địch trong giải bóng đá “Nữ hoàng Ngoại Thương” toàn trường. Còn nhiều các con số và chữ cái in hoa lắm. Mình gửi kèm phía dưới là thư giới thiệu của Mark để các bạn tham khảo thêm. Cũng là để thấy rằng mình viết câu từ đơn giản, có khi cũng có lỗi nữa đó. Nhưng Mark đã đọc và ký tức là ok.
Tóm lại, không cần viết những lời hay ý đẹp, nhưng cần chân thực và tình cảm nhất, thể hiện mối quan hệ và sự gần gũi của người giới thiệu và ứng viên. Luôn có những example, ví dụ cụ thể về những nét tính cách/phẩm chất nêu ra. Ví dụ, ví dụ và ví dụ…Hãy nêu ví dụ của riêng bạn.

5. Nên có phần giới thiệu chi tiết hơn về thầy cô/sếp.

Chi tiết ấy có thể là về học vị, chức vụ, thành tích học thuật hoặc điểm nhấn của người giới thiệu để người xét duyệt hồ sơ đọc sẽ thấy được rõ hơn “vị trí” của người viết. Mình học được điều này trong 1 cuốn sách. Mình nhấn mạnh điểm này vì mình cũng đã đọc nhiều thư giới thiệu của các bạn khác, và của các học trò của mình ở VN. Đa số các bạn chỉ viết người đó tên gì, chức vụ gì qua loa, chứ không nói chi tiết hơn về thành tích học thuật của người đó.
Ví dụ đây là đoạn trích trong phần giới thiệu trong thư của sếp Tuấn, làm cùng mình ở ngân hàng hồi xưa. Anh Tuấn vừa là sếp trực tiếp của mình vừa là người bạn mà mình vô cùng trân trọng. Hồi còn trẻ anh Tuấn cũng chinh chiến đi học ở Nga và Úc với 2 học bổng toàn phần siêu xịn xò. Mình học được ở anh rất nhiều, nhất là khả năng tự học, số sách khổng lồ anh đọc sách, và sự kiên trì đồng hành học ngoại ngữ cùng con của anh. Dù không làm cùng nhau nữa nhưng hầu như Tết năm nào mình cũng đến nhà anh chơi. Chém gió với anh là mình lại học hỏi được ở anh rất nhiều. Mọi người thường sợ sếp, nhìn thấy sếp là người co rúm lại, còn mình thì ngược lại. Sếp nào dù nghiêm khắc cũng có nhiều phần dễ thương ahihi, và mình may mắn là hay được các sếp quý và coi như bạn. Lại dài dòng rồi, đoạn giới thiệu ấy đây:
“I am currently the Regional Head of Corporate Banking of a commercial bank in Vietnam, and worked with Thao for about two years while I was a Director of Corporate Banking Division at SeABank. By way of background, I have spent over 20 years in the banking and finance field and, more recently, worked in the English language training and running an English school. I earned my Master’s Degree in Banking and Finance at the University of Sydney with a full-ride scholarship from the Australian Government (AusAID). Before that, I graduated from Odessa National Economics University in Russia with a Bachelor’s Degree in the same subject”.
Đấy, mình nhấn mạnh là đấy, tôi (sếp) cũng nhiều học bổng xịn, cũng giỏi ra gì và này nọ lắm đấy. Tôi lại trực tiếp quản lý Thảo nên những lời bên dưới tôi viết các quý ông bà cứ tin ở tôi.
Như Mark thì mình nhất mạnh là Mark là giảng viên cao cấp dạy MBA tại các trường top đầu ở VN như RMIT, CFVG và dạy ở cả các nước khác trên thế giới. Chưa hết, có một điểm mà khác hẳn các giáo viên khác, điều không phải nhiều người làm được, đó là Mark đã đặt chân đến khoảng 100 nước trên thế giới. Đây hẳn là người thích vi vu, hiểu biết sâu rộng và có một triết lý sống rất thú vị:
“I’ve traveled to almost 100 countries across the world lecturing in many, but a cultural experience is the area of most interest. I share with my Graduate students, “complex issues require a vast knowledge of diverse understandings of peoples”, and why travel is at the top of my list of life-long-learning philosophies”.

6. Viết LOR và in trên giấy letterhead hoặc in màu

Có mỗi sếp mình làm ở Ngân hàng là có sẵn giấy letterhead có logo màu sắc thì sếp đọc xong, sửa, duyện và in luôn trên đó. Ký xong sếp scan gửi mình luôn. Còn lại thì mình tự tìm logo rồi chèn vào đầu trang rồi đi in màu. Sau đó thì đến mời cô giáo ký là xong. Có thư của Mark là không in màu do hiện tại thầy là freelancer, đang đi du lịch khắp nơi, chưa nhận về dạy cho trường ĐH nào.
————
Tóm lại, trong thực tế cuộc sống, bạn quen biết ai thực chất rất quan trọng, thậm chí điều đó có thể thay đổi vận mệnh cuộc đời bạn, quyết định mọi thắng bại trong cuộc sống của bạn. Ví dụ như những người viết thư giới thiệu cho mình ở trên, mình thực sự rất yêu quý và cảm ơn họ. Không chỉ vì lá thư, mà chính là vì họ đã là bạn của mình trong những năm qua, luôn dõi theo và ủng hộ, hỗ trợ mình theo cách này hay cách khác. “Bạn là ai không quan trọng, quan trọng là ai ở bên cạnh bạn”. Mình may mắn có rất nhiều người tốt, sống tích cực ở xung quanh nên mình học hỏi được rất nhiều.
Ở cùng với người chăm chỉ, bạn sẽ không lười biếng. Ở với người tích cực bạn sẽ không tiêu cực. Bên cạnh người thông minh, bạn cũng nhận được những ảnh hưởng tốt… Các nhà khoa học cũng bảo rồi: “Con người là động vật duy nhất tiếp nhận các gợi ý”. Gợi ý tích cực, ảnh hưởng rất tốt tới tinh thần và trạng thái sinh lý của con người, kích thích mọi tiềm năng nội tại, phát huy khả năng tiềm ẩn của mỗi người, khiến họ trở nên tiến bộ, hưng phấn và vui vẻ. Người bạn tốt, người tích cực giống như ánh mặt trời vậy, chiếu đến nơi đâu nơi ấy liền sáng bừng lên. Ngược lại thì đọc nhiều những tin tiêu cực, nói chuyện với người hay ca thán và bất bình thì ta cũng bị ảnh hưởng những trường năng lượng đó, có thể sẽ làm ta bất an và không vui.
Cũng còn nhiều thứ muốn viết thêm quá, vì cái bệnh của mình là viết dài. Cũng vì nhiệt tình viết mà viết xong là mắt mờ đi rồi. Mình tạm dừng bài này ở đây.
Mong là bài viết có thể giúp được các bạn có ý định đi du học hoặc các bạn không đi du học nhưng cần viết LOR để nộp hồ sơ gửi các trường ĐH lớn lớn có tính quốc tế ở Việt Nam.
Bạn nào không đi du học mà đọc bài viết này thì cũng thấy yêu đời hơn, rồi sẽ sống tích cực, tốt bụng với mọi người xung quanh, những người đang chơi cùng, học cùng và làm việc cùng. Vì trái đất này rất tròn, rồi ai cũng biết nhau cả. Nếu ta tốt bụng và cố gắng thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến.
Tác giả: Nhu Nghia
Share.

Leave A Reply