Cơ hội học nghề mới tại Úc cho sinh viên Việt Nam

0

SSDH – Trong chuyến thăm Việt Nam gần đây, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng lãnh thổ phía Bắc nước Úc, ông Adam Giles đã thảo luận những cơ hội lựa chọn học tập tiềm năng mới tại Úc cho sinh viên Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, PGS John Hassed – Hiệu phó trường Đại học Darwin phụ trách chương trình đào tạo nghề cũng có gặp gỡ trao đổi với các lãnh đạo Việt Nam về các cơ hội cho sinh viên Việt Nam được học tập xây dựng phát triển các kỹ năng và kinh nghiệm tại vùng lãnh thổ phía Bắc nước Úc. 

 

 	Cơ hội học nghề mới tại Úc cho sinh viên Việt Nam

 

Chương trình ban đầu được tiến hành tại thành phố Vũng Tàu, Việt Nam khi đại diện lãnh thổ phía Bắc ký Biên bản ghi nhớ về đào tạo nghề từ năm 2007.

 

Tại Vũng Tàu, phía Úc hợp tác với trường cao đẳng đào tạo nghề quốc tế Hồng Lam – một tổ chức giáo dục tư nhân có vị trí cách trung tâm Vũng Tàu 40km trực thuộc tập đoàn VABIS. Ông Giles giải thích theo chương trình hợp tác đào tạo này, sinh viên có thể hoàn thành chương trình đào tạo nghề tại trường Đại học Darwin hoặc trường Đại học Alice Spring tại Úc như thế nào. Trường sẽ đào tạo các chương trình Điện và điện tử, Điện lạnh và điều hòa không khí và Kỹ thuật ô tô…

 

“Giống như mô hình chương trình đào tạo nghề của Đại học Darwin, Cao đẳng nghề quốc tế Hồng Lam tập trung đào tạo lực lượng lao động tương lai có tay nghề bằng chương trình giảng dạy tiếng Anh chứng chỉ cao nhất là trình độ III và nếu muốn nâng cao trình độ lên trình độ V các em sẽ được đào tạo tại Đại học Darwin ở Úc.”

 

Các kế hoạch chỉ cho thấy lợi ích trong việc mở rộng chương trình sinh viên Việt Nam – Đại học Darwin cũng như cung cấp cho các sinh viên Việt Nam cơ hội hoàn thành chương trình học chất lượng cao trong môi trường giảng dạy quốc tế.

 

Ông Hassed vạch ra một số ý tưởng để thảo luận mong muốn trường học có thể cung cấp cho sinh viên Việt Nam môi trường đào tạo tốt nhất có thể và theo một thông cáo báo chí cho biết: hai lĩnh vực phía Úc quan tâm nhất là tiếng Anh và kỹ thuật hàn, tuy nhiên, họ lại chưa xác định được trình độ nào phù hợp nhất. Đại diện trường sẽ trở lại Vũng Tàu vào tháng sau để tiếp tục gặp gỡ thảo luận chương trình với trường đào tạo nhân lực Dầu khí Việt Nam.

 

Trường cao đẳng Hồng Lam và Học viện Box Hill – trực thuộc hệ thống TAFE – nhà cung cấp giáo dục đại học và đào tạo nghề hàng đầu của bang Victoria đã bắt tay nhau từ năm 2007 cùng cung cấp các chương trình đào tạo giúp sinh viên Việt Nam hoàn thành trình độ chứng chỉ nghề cấp độ 3 của nước Úc. Trình độ chứng chỉ này như bằng cấp được quốc tế công nhận và đào tạo sinh viên có thể làm việc trong môi trường quốc tế.

 

Nước Úc và Việt Nam có lịch sử giáo dục hợp tác kéo dài hơn 40 năm. Các gia đình người Việt Nam đã gửi con cái học tập tại Úc từ những năm 1990, số lượng sinh viên đến du học Úc nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực Đông Nam Á. Các học viện Việt Nam hợp tác với Úc hiện đang cấp chứng chỉ bẳng cấp Úc được thế giới công nhận kể từ năm 2000. 

 

Kế hoạch này xuất phát từ Kế hoạch Colombo mới của chính phủ Úc công bố vào tháng 12/2013 khi Úc tìm cách tăng cường mối quan hệ giữa Úc và các quốc gia Ấn Độ – Châu Á Thái Bình Dương thông qua chương trình hoàn thành bằng cấp chứng chỉ tại Úc.

 

Các nước như Nhật Bản, Indonesia, Singapore và Hồng Kông sẽ là các quốc gia tham gia vào giai đoạn thí điểm năm 2014 của Kế hoạch Colombo mới trong quá trình thành lập chương trình học bổng và tài trợ tài chính linh động. Trong khoảng thời gian một kỳ học hoặc một năm học sẽ có khoảng 40 suất học bổng được trao tặng trên toàn khu vực thí điểm.

 

Việt Phương (SSDH) – Theo Studyinaustralia

Share.

About Author

Leave A Reply