Nhật Bản: Nới lỏng hạn chế nhập cảnh nhưng sinh viên vẫn chưa thể đến trường

0

SSDH – Chính phủ Nhật Bản đã ra quyết định về việc dỡ bỏ các lệnh cấm nhập cảnh từ nước ngoài vào đất nước này. Sự kiện này đã làm dấy lên hy vọng cho các trường đại học sau một thời gian dài vật lộn để đối phó với tình trạng thiếu hụt học sinh do Covid-19.

nhat-ban-mo-cua

Cụ thể, Nhật Bản đã cắt giảm kiểm dịch xuống còn ba ngày đối với người nước ngoài đã tiêm vắc xin Moderna, Pfizer hoặc AstraZeneca, sinh viên và thực tập sinh kỹ thuật dự kiến sẽ tự cách li trong 14 ngày. Ngoài ra, quyết định mở cửa biên giới dựa trên quy định chỉ cho phép 3.500 người nhập cảnh mỗi ngày, bao gồm cả công dân Nhật Bản. Tuy nhiên, dưới áp lực gia tăng từ người nước ngoài, chính phủ đang xem xét mở rộng con số đó lên 5.000 người.

Trong nửa đầu năm 2021, theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản, cả nước chỉ có 7.078 sinh viên nhập cảnh, giảm 90% so với thời kỳ trước đại dịch nửa đầu năm 2019. Trong thời gian tới, những sinh viên quốc tế nhận được giấy phép cư trú từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 3 năm 2020 sẽ được phép đăng ký nhập cảnh vào tháng 11.

Đại học Ritsumeikan Asia Pacific

Kaoru Natsuda, trưởng bộ phận tuyển sinh của Đại học Ritsumeikan Asia Pacific (APU) chia sẻ rằng khoảng 36 sinh viên nhập học năm 2020 đã nộp đơn xin trở lại vào tháng 11. Tuy nhiên, với điều kiện đầu vào khó khăn, họ có thể sẽ phải đợi lâu hơn nữa. Trường học ước tính rằng chỉ có 30 đến 40 sinh viên có thể đến Nhật Bản trong năm nay, trong số 200 hồ sơ được chấp nhận của trường.

Theo quyết định mới nhất của chính phủ, APU đã khởi động chương trình mở rộng để hỗ trợ sinh viên trở về. Các biện pháp bao gồm đón sinh viên quốc tế tại sân bay và hỗ trợ họ trong suốt 14 ngày cách ly tại các khách sạn ở Tokyo. Những sinh viên không được phép sử dụng phương tiện công cộng cũng sẽ được đưa đến trường đại học nằm trên đảo Kyushu.

Sinh viên người chờ đợi, người từ bỏ hy vọng

Một cuộc khảo sát không chính thức trên Twitter dựa trên 1.800 du học sinh rời Nhật Bản cho thấy ít hơn 8% có thể nhập học vào tháng 11, 7% vào tháng 12 và 26% vào tháng 1. Tuy nhiên, phần lớn sinh viên (hơn 58%) trong cuộc khảo sát trả lời rằng sẽ không thể tham gia cho đến sau tháng 1 năm 2022. Một số người nói rằng nếu không nhận được thị thực sớm, họ sẽ lựa chọn du học tại Hàn Quốc thay thế.

Giáo sư Sachihiko Kondo, người đứng đầu Hiệp hội Giáo dục Sinh viên Quốc tế Nhật Bản, đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp vào đầu tháng 9 yêu cầu chính phủ tạo điều kiện cho sinh viên quay trở lại. Bà nhấn mạnh rằng quốc gia đang đánh mất sự tín nhiệm của sinh viên quốc tế, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng thu hút các cá nhân tài năng cho đất nước.

Vào tháng 5 năm 2021, sinh viên mới được chính phủ Nhật Bản cho phép nhập cảnh nhưng các hạn chế vẫn tồn tại do vốn tư nhân tài trợ chiếm 95% tổng số. Số lượng sinh viên nước ngoài ở Nhật Bản vào tháng 5 năm 2020 đã giảm xuống 10,4% (dưới 280.000 người) so với một năm trước đó.

Người dịch: Bảo Dung (SSDH -theo universityworldnews)

Share.

Comments are closed.