Du học Úc: Darwin Bắc Úc đã cho tôi trưởng thành

0

Sẵn sàng du học – Thành phố không có nhiều việc làm nên cảm giác của mình là người dân cũng tính toán trong các loại chi tiêu hơn. Nên khi mua bán đồ qua mạng thì dù 1-2$ người ta cũng trả giá hoặc chờ để lấy tiền thối vài chục cents.

Happy casual couple going for a bike ride on the pier

Shock thời tiết và thay đổi hành vi mua sắm

Lần đầu đặt chân đến Darwin cảm giác vợ chồng mình chất chứa khá nhiều lo lắng. Bụng mang em bé chuẩn bị 4 tháng chào đời, trong đầu ưu tiên câu hỏi là “Làm gì để kiếm sống?” Thành phố đìu hiu, nhà cũ. Lúc đó may mắn đến nơi thuê căn unit 2 phòng để share lại thì giá 360$/tuần không bao gồm gì ngoài nước. Thời tiết hầm hập. Từ Tây Úc khí hậu mát mẻ quanh năm gần như không phải nghĩ gì về các loại bill thì ngày đến Darwin tụi mình biết được rằng từ đây phải sống “phụ thuộc máy lạnh” như người bệnh phụ thuộc bình oxy. Và chuẩn bị thêm cho chi phí điện hàng tháng. Thế là để trốn nắng, chúng mình nên đi .. shopping nhiều hơn và cũng để giải khuây cho thành phố khá tẻ nhạt. Nhưng vào siêu thị rồi thì khó lòng kềm hãm khỏi các loại sale. Có lẽ ít nhất chúng ta chi khoảng 20$ cho mỗi lần bước ra bước vào các loại siêu thị mát mẻ.

Thành phố không có nhiều việc làm nên cảm giác của mình là người dân cũng tính toán trong các loại chi tiêu hơn. Nên khi mua bán đồ qua mạng thì dù 1-2$ người ta cũng trả giá hoặc chờ để lấy tiền thối vài chục cents. Thành phố thiếu sự phóng khoáng như các nơi khác. Có lẽ chỉ là cảm giác của mình thôi. Sau này thì đôi khi có nhiều món đồ cũ mình cảm thấy cho shop đồ cũ hơn là đăng qua mạng vì lúc nào mình đăng bán người ta cũng trả giá rất bèo chứ không mua nhanh – bán gọn như các bang khác.

Sanfly và côn trùng

Lúc ở Unit ở Darwin thì không hiểu sao dù nhà lưới đã được thay mới thì sáng ra mình và em bé đều bị côn trùng cắn tan nát. Một năm đầu gần như không sống nổi. Vết cắn để lại sẹo li ti mà phải mất hơn 1 năm mới lặn. Mua các loại kem từ nhà thuốc vẫn không xi-nhê. Chỉ có rượu pha nghệ mới xức giảm ngứa phần nào. Sau khi google tìm kiếm thì mới tìm ra thủ phạm là sanfly – con này cực nhỏ các bạn ạ. Chỉ như hạt bụi thôi. Tinh mắt cực kỳ mới phát hiện. Đặc biệt nó sống ở khu cỏ nhiều, gần hồ nước và biển. Chiều sau 5h và trăng tròn là thời điểm hoạt động. Muỗi ở Bắc Úc cũng thuộc dạng cực lì. Nó có thể rượt theo bạn khoảng vài km chỉ để được chích vài phát. Bạn đi mỏi chân chứ tụi nó không bay mỏi cánh bao giờ!

Xe ô tô

Do thời tiết nắng nóng và các loại sân bãi đậu hạn chế nên các loại xe ô tô tắm nắng gắt mỗi ngày. Vì thế cùng một số tiền thì chiếc xe ở Bắc Úc chắn chắn bèo bọt hơn và chất lượng thấp hơn so với các bang khác. Lúc ở Perth vợ chồng mình mua con xe khoảng 5k thì đã thuộc dạng chất lượng khá. Máy bén chạy trơn tru. Nhưng với số tiền đó thì NT không tìm được chiếc ngon. Xe bèo vẫn có nhưng phải đi “chăm sóc” nhiều hơn, thường xuyên hơn (nếu không muốn nằm đường). Trong khi dịch vụ xe ở Bắc Úc, xin lỗi dù 5 năm và đã đem xe đi lấy Rego nhiều nơi, mình chưa tìm thấy thợ chiến. Mình không thích đem xe tới những nơi báo giá không rõ ràng (sửa xong anh tính giá rẻ nhưng rốt cuộc tính tiền trên mây) hoặc sửa xe giải thích kiểu lờ mờ để lừa lấy tiền của khách. Tình trạng đó ở đây khá phổ biến.

Thuê nhà

Thuê nhà không khó, cũng không đắt vì giá đã giảm nhiều. Tuy nhiên agent cho thuê sẽ rút tiền của bạn từ tiền bond không thương tiếc. Cụ thể là sau khi trả nhà họ sẽ kiểm tra từng lỗ đinh tường viên gạch. Khi bạn nhận nhà người ta sẽ dọn dẹp sơ sài nhưng khi trả nhà thì dọn phải cực kỳ sáng bóng. Và 99% agent sẽ không chấp nhận việc bạn tự dọn mà phải chi cho họ 1 số tiền để họ dọn lại. Ngay cả bếp điện nếu có ít than bên dưới lò thì agent cũng không nhận nhà! Nên nếu thuê nhà thì có lẽ bạn tính đường 2-3 năm cho tiện. Kẻo mỗi năm mỗi đổi nhà thì lại tốn các loại tiền bond 1 đi khó trả lại.

Nhà Darwin city và Casuarina lúc nào cũng “hút hàng”. Gia đình mình không đi theo số đông vì sau khi tham khảo các loại nhà và chất lượng nhà thì nhất trí chọn Palmerston làm “đất lành chim đậu”. Từ Palmerston về Darwin hoặc Casuarina <20km. Tụi mình đã sống Perth nên khoảng cách thế này không là vấn đề di chuyển. Hơn nữa mỗi tuần chỉ học CDU 1-2 ngày. Palmerston Bus station rất lớn. Buổi sáng và xế chiều đều có tuyến đi thẳng (không ghé trạm) khoảng 30’ là tới. Ngồi trên xe mát mẻ + ôn bài là việc làm mình yêu thích lúc còn sinh viên. Thẻ xe bus dành cho sinh viên nếu mua thẻ tích hợp thì tính ra chỉ có 70 cents/ngày.

Thành phố Palmerston 5-10 năm trước được bình chọn là 1 trong những thành phố phát triển nhanh nhất nước Úc. Nhà cửa được xây dựng thịnh vượng vào năm 2000s và liên tục xây dựng cho đến nay nên chất lượng nhà còn khá mới. Về với Palmerston cảm giác mình được sống ở nước Úc hơn. Sân vườn rộng rãi sạch sẽ cho con nô đùa. Thành phố cùng với những người dân địa phương nên hàng xóm đa số dân Úc và rất thân thiện. Shopping các loại từ Big W, KFC, Mc Donald, Hungry Jack, 2 Coles, 2 Woolworths, … chưa thấy thiếu món gì. Mình cũng làm việc y tá tại Palmerston nên mọi việc vô cùng thuận lợi. Thành phố vừa được xây dựng bệnh viện mới toanh sạch sẽ. Bên cạnh cũng có nhiều shop nails và tiệm cắt tóc người Việt dành cho sinh viên và các bạn theo working visa. Sang tháng 4 mỗi thứ 6 có chợ ngoài trời bạn có thể đến đây xin phụ bán thức ăn hoặc đặt trước để tìm 1 chỗ bán món gì đó (hình như 50-100$/đêm).

Đặc biệt là giá nhà/phòng rất mềm. Bạn có thể vào Real Estate để xem các loại nhà cho thuê 2-3 phòng có sân vườn nhưng giá chỉ dao động 280-380$/tuần.

Khoá y tá trường CDU

Nursing là nghề khó. Nếu bạn chấp nhận được khái niệm này bạn sẽ tốt nghiệp được. Nhất là những bạn 30+ như mình khi nhiệt huyết và năng lượng tương đối giảm do chi phối bởi gia đình con cái. Tuy nhiên là một nghề tương đối dễ kiếm việc làm và rèn luyện được nhiều đức tính tốt (kiên nhân hơn, chịu đựng hơn ..). Trường CDU đã đào tạo ra khá nhiều bạn trẻ Việt Nam rất giỏi, làm trong những khoa khó của bệnh viện. Mình review trên quan điểm của người trên 30+ khi áp lực sinh con và phải tốt nghiệp sớm để đạt mục tiêu.

Nhớ lúc bé nhà mình chuẩn bị chào đời thì 2 ngày trước đó mình vào thi môn NUR250 (môn sát thủ). Cuối kỳ tổng kết 49%. Rớt. Cô giáo không hề thương tình bụng mang dạ chửa. Rớt là rớt. Thêm một bà cô trợ giảng cười khẩy. “Định đem con ra để được thêm 1%.!?”. Lúc đó trong đầu nản cực kỳ! Nhưng rồi rốt cuộc kỳ sau cũng qua. Nhận ra nhiều người rớt chứ không chỉ riêng mình. Tuy nhiên, nhiều bạn học 1 lần là qua ngay. Nhưng các bạn an tâm. Giờ cô giáo môn này đã chuyển nhượng lại cho cô khác. Tình hình sẽ khả quan hơn.

Sau đó là các chuỗi ngày thực tập. Nếu nắm rõ quy tắc biết người – biết ta thì việc vào thực tập tương đối giảm được nhiều căng thẳng. Nhưng ưu tiên nhất là Anh Văn phải giỏi. Nói được nhiều khái niệm chuyên môn liên quan để giải thích cho preceptor và educator là một lợi thế để khẳng định rằng bạn phù hợp với việc liên tục học hỏi để sau này tốt nghiệp rồi sẽ vẫn tiếp tục để nâng cao kỹ năng.

Anh Văn phải ưu tiên hàng đầu. Sinh viên có thể rớt môn nhưng phải chắc chắn rằng Anh văn sẵn sàng để khẳng định khả năng của mình. Học xong là có Anh văn lấy Registration ngay. Vì nhiều bạn học xong chuyển sang sử dụng hết visa 485 vẫn chưa có anh văn. Trường hợp này khá phổ biến với sinh viên quốc tế. Bạn lưu ý nếu không có IELTS hoặc PTE thì có thể sử dụng 5 năm học ở Úc. Tuy nhiên 5 năm này phải trong vòng 7 năm thôi. Nghĩa là năm 2020 thì không được tính cho việc học ở năm 2013 trở về trước.

Mình chỉ viết sơ về Nursing vì trong group có nhiều bạn rất giỏi nên mình không dám múa rìu qua mắt thợ. Nếu trong quá trình học gặp gì khó khăn cần chia sẻ bạn có thể gửi thông tin lên đây hoặc group y tá CDU, các bạn cũng sẽ rất nhiệt tình giúp đỡ.

Khánh Ngọc (SSDH)

Share.

Leave A Reply