IELTS kí sự tại Canada mùa Covid

0

SSDH – Du hoc sinh và người nước ngoài đang ở Canada đang cần và sẽ phải trải qua cuộc thi Ielts. Có người nghĩ về Việt Nam thi hay thi ở Canada sẽ tốt hơn, không biết quá trình thi tại Canada như thế nào? Bạn có muốn cùng SSDH tham khảo kí sự Ielts của người trong cuộc đã trải qua không?

Đây là kí sự của một cựu du học sinh trên Thổ địa Canada. SSDH bạn sẽ tích lũy được một số kinh nghiệm để chuẩn bị cho kí sự Ielts của mình nhé.

ielts

Đến giờ này thì mình mới có thể thở phào nhẹ nhõm để kể về hành trình cam go kinh qua cái IELTS test tại Canada này.

Với nhiều người, thi IELTS là một chuyện hết sức bình thường, nhưng với bản thân mình, nó là chướng ngại cuối cùng mà mình phải vượt qua trên con đường chinh phục đỉnh Olym-PR.

Với những bạn có nền tảng ngôn ngữ tốt thì nó là ngôi sao hy vọng để bứt lên điểm lên đỉnh chóp vớt vát những cái thiếu sót khác như kinh nghiệm làm việc, học thuật tại Việt Nam trước khi đi du học. Nhưng với những người khác, đôi khi nó là niềm đau, điểm IELTS lè tè có khi còn không được vào Pool nữa là. Từng có một case chia sẻ trên các diễn đàn du học vì thi tận 13 lần mới đủ Magical Score 8777.

Mình cũng tự nhủ bản thân là cho phép mình thi 3-4 lần gì đó, cực chẳng đã thì về Việt Nam thi lại cũng được cho tâm lý đỡ áp lực. Các bạn nào đã từng trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đều hiểu, cái tiếng anh nhìn vậy mà nó stress lắm, cộng thêm độ ì vì thời gian tốt nghiệp và đi làm cũng cả năm rồi nên lười ôn kinh khủng. Chính vì thế mà dù quyết tâm từ tháng 12.2019 rồi tải biết bao nhiêu tài liệu tips tiếc mà tận tháng 10.2020 mình mới đi thi…đừng như mình nhé

TẠI SAO MÌNH CHỌN IELTS?

Như các bạn đều biết, có khá nhiều bài test tiếng anh được chấp nhận tại Canada như CELPIP chẳng hạn. Tuy nhiên, mình vẫn chọn IELTS đơn giản vì 3 lí do sau đây

  • Nguồn tài liệu tự ôn tập IELTS được chia sẻ miễn phí rất dồi dào, chỉ gõ vài cái là có ngay các bộ đề Cambridge rồi biết bao nhiêu Channels, pages, groups chia sẻ tips tự học để mọi người tham khảo.
  • Thêm vào đó, format bài thi IELTS mình cũng từng nếm trải khi còn ở Việt Nam làm hồ sơ du học nên cũng đỡ sợ hơn, dù gì thì biết người biết ta trăm trận trăm thắng.
  • Cuối cùng, với một người low-tech như mình, việc thi trên máy tính thật sự khiến mình khá khó chịu. Mình quen đọc tài liệu và sách giấy, đã thử làm qua vài bài online tests thì thấy kết quả không như ý do mình không thể ghi chú trực tiếp trong các phần reading và listening. Nên dù trong tình hình dịch, việc tổ chức thi giấy rất ít ỏi, nhưng mình vẫn chọn con đường đau thương này.

THI Ở ĐÂU?

Có rất nhiều hội đồng khảo thí từ các trung tâm tư nhân được cấp phép của Cambridge để tổ chức kì thi IELTS tại Canada. Bạn có thể search một cách dễ dàng.

  • Phần đăng kí với lệ phí thi các bạn tự search nhen, game này dễ
  • Mình thi tổng cộng 2 lần tại 2 đơn vị khảo thí khác nhau ở Canada

– Lần đầu tại English Testing Canada (ETC)

– Lần thứ 2 tại ILSC – 443 University Ave – Hôm đó tôi quá mệt mỏi nên không có chụp hình gì cả, thi xong là lao ra Starbucks nốc ly mint chocolate tự nhủ – từ nay không cần ai-eo nữa

KÍ SỰ ĐI THI

Lần đầu đi thi ta nói đi sớm dã man, mặc dù 8am mới bắt đầu làm thủ tục check-in mà mình tranh thủ bắt uber từ 7am. Vì lí do giãn cách xã hội, nên mình không được vào bên trong đợi mà phải đợi bên ngoài

ETC được cái bài bản từ khâu tổ chức, vận hành, các thiết bị hỗ trợ cho việc thi như tai nghe không dây trang bị mới và luôn có thiết bị thay thế khi cần thiết.

Sau khi check-in và làm các thủ tục thì bạn được vào phòng. Phòng là một cái sân bóng rổ được sắp xếp bàn ghế để giữ đúng quy định giãn cách 2m, chính vì thế số lượng người thi cũng tầm 30-40 bạn là nhiều. Địa điểm thi lần này là thuộc trường William Academy, nhớ không lầm là trường này cũng có đại diện người Việt Nam, chi nhánh này gần Seneca Newnham campus.

Để tiết kiệm thời gian, mình book luôn thi Speaking chung một ngày vào đầu giờ chiều sau khi hoàn thành các phần thi khác.

Bữa mình nghe ai nói là book speaking thi trước, mình cảm thấy việc này cực kì ảnh hưởng đến tâm trạng để thi các phần sau nếu không được tốt.

Mình không dám khẳng định General dễ hơn Academic hay không, nhưng phần Reading và Listening rõ ràng dễ nuốt hơn rất nhiều. Cũng có thể do việc tiếp xúc với ngôn ngữ trong những năm tháng tại Canada đã cải thiện 2 kĩ năng này. Tuy vậy, lần này điểm không tốt lắm, thiếu 0.5 nên mình đăng kí thi lại vào cuối tháng 12.2020

Lần 2, mình thử đổi phong thủy, thi chỗ khác xem sao, nên quyết định đăng kí của ILSC tại 443 University Ave.

Mình không biết bình thường chỗ này vẫn set up phòng kiểu đó hay do lock-down họ làm vậy, nhưng nếu các bạn nào thi ở đây thì cũng nên lưu ý để đỡ bị shock.

Họ set up 1 phòng thi giấy khoảng 8 người, vấn đề là trong phòng sử dụng các loại bàn có kích thước và hình dáng không giống nhau. Bàn chữ nhật, vuông, rồi tròn. Chính vì thế khoảng cách giữa các bàn và thí sinh không đồng đều nhìn rất dị.

Thêm vào đó là nhân viên hỗ trợ vòng ngoài và người hướng dẫn về điều luật phòng thi đợt mình thi hoàn toàn người Ấn và giọng rất khó nghe, hoang mang toàn tập.

Cuối cùng là thiết bị ở đây cực kì giới hạn và chất lượng không tốt. Rất nhiều bạn tai nghe có vấn đề và yêu cầu đổi tai nghe mới nhưng không có gây ảnh hưởng tới chất lượng bài nghe rất nhiều. Khuyến cáo các bạn nên lưu ý trong việc chọn nơi để thi.

TIPS

  • Về phần speaking, do các bạn phải đeo khẩu trang trong lúc thi nên sẽ rất khó để người đối diện thấy được khẩu hình miệng, hỗ trợ cho việc phán đoán bạn đang nói gì. Chính vì thế, bạn nên nói to, kiểm soát tốc độ và đừng quên các âm cuối.
  • Lưu ý là bút chì được hội đồng phát cho thí sinh có cảm giác ngòi khá mềm hay bị gãy, mình đã rất hoảng khi đang thi nghe mà bị gãy ngòi trong lúc take note. Bạn nên xin 2 cây để dễ thay đổi khi sự cố xảy ra.
  • Nếu bạn cần bảng điểm gấp thì nên đăng kí pick-up tại các chi nhánh của các trung tâm sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc đợi ship về nhà sẽ mất tầm 2 tuần.
  • Không nên đi sớm quá, đứng đợi ngoài trời mùa này không dễ chịu chút nào và ảnh hưởng tới tâm trạng lắm. Đến trước 15 phút là được. Mình đi uber luôn cho chắc, không giao phó vận mệnh cho TTC được.

Lần này đi thi bà độ nên Reading mình may mắn được 8.5 và thế là không phải thi lại nữa.

Nếu bạn từng thi IELTS tại Việt Nam do IDP hoặc BC tổ chức, thì đừng quá kì vọng về cơ sở vật chất và các khâu tổ chức tại Canada vì tại Việt Nam mình làm hoành tráng quá, toàn thi trong các trung tâm hội nghị hay khách sạn lớn với đội ngũ xịn sò. Ở Canada họ chỉ tổ chức nó như một kì thi bình thường thôi, chỉ mong sao các thiết bị nghe ngon lành là ổn rồi.

Chúc các bạn chuẩn bị thi IELTS sẽ đạt kết quả cao nhé !!!

Share.

Leave A Reply