Lý do hồ sơ xin học bổng du học Mỹ của bạn bị từ chối

0

Sẵn sàng du học – Du học Mỹ luôn là thỏi nam châm có sức hút vô cùng lớn với cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam bởi chất lượng, cơ hội và những chương trình học bổng khủng mà nền giáo dục này mang lại. Nhưng trên thực tế, vẫn có nhiều trường hợp hồ sơ xin học bổng du học bị từ chối.

Hãy cùng du học GSE phân tích lý do vì sao nhiều bạn để vuột mất cơ hội săn học bổng Mỹ nhé!

3 lý do chính khiến hồ sơ xin học bổng du học Mỹ bị từ chối

1. Râu ông nọ cắm cằm bà kia

Một trong những sai lầm mà học sinh Việt Nam thường mắc phải đó chính là hồ sơ săn học bổng không đáp ứng được tiêu chí mà học bổng đề ra. Những ứng viên có điểm trung bình học tập (GPA) hoặc điểm IELTS/TOFEL thấp sẽ khó có thể cạnh tranh trong cuộc chiến giành học bổng Merit – loại học bổng cấp dựa trên năng lực học thuật của ứng viên. Ngược lại, các chương trình học bổng chính phủ như Fulbright có tính chất hỗ trợ phát triển, nên thường tìm kiếm những ứng viên có khả năng tận dụng những gì được học để đóng góp vào sự phát triển của quốc gia mình hơn là hướng tới đối tượng có thành tích học tập xuất sắc. Đối với những học bổng này, những yếu tố như kinh nghiệm làm việc, đóng góp cho cộng đồng hay bài luận săn học bổng sẽ có ý nghĩa quyết định hơn. Vì thế, nếu không có sự tìm hiểu kỹ càng về các tiêu chí học bổng, rất có thể, bạn sẽ thất bại trong cuộc đua đầy quyết liệt này.

photo-1-156812996941225090173

2. Tâm lý "lấy được"

Đây cũng là một trong những quan điểm sai lầm khiến nhiều ứng viên tiềm năng để vuột mất cơ hội du học Mỹ. Nhiều bạn trẻ quan niệm tham gia thật nhiều các chương trình ngoại khoá như tình nguyện hay trao đổi văn hoá sẽ giúp các bạn làm sáng hồ sơ xin học bổng. Tuy nhiên, điều mà ban xét duyệt học bổng muốn thấy không phải là một danh sách dài dằng dặc các hoạt động ngoại khoá mà là những kiến thức, kỹ năng mà bạn thu thập được từ những hoạt động đó. Điều này cần được thể hiện rõ trong bài luận học bổng. Ngoài ra, thay vì tham gia theo kiểu "lấy được", thì bạn nên chọn lọc những chương trình ngoại khoá "chất", phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bản thân và đầu tư thời gian, công sức vào hoạt động ngoại khoá đó. Ví dụ, nếu bạn muốn học kinh doanh, bạn nên tham gia vào CLB khởi nghiệp hoặc dự thi môt cuộc thi hùng biện chất lượng thay vì tham gia dàn trải nhiều hoạt động ngoại khoá nhỏ lẻ.

3. Bài luận học bổng sơ sài

Bạn có một bảng điểm đẹp, một danh sách các hoạt động ngoại khoá chất lượng nhưng vẫn trượt học bổng. Rất có thể là vì bài luận săn học bổng của bạn chưa đủ sức chứng minh với ban xét duyệt học bổng rằng bạn xứng đáng với suất học bổng này. Nếu như bảng điểm, chứng chỉ tiếng anh và CV là những bằng chứng hữu hình thể hiện năng lực của bạn thì con người, phẩm chất của bạn lại mang tính vô hình, chỉ có thể được thể hiện qua một bài luận học bổng chỉn chu. Hơn nữa, những lỗi như lỗi chính tả, cách dùng từ cũng sẽ khiến bài luận của bạn mất điểm.

Vậy, làm thế nào để săn học bổng du học Mỹ?

Bước 1: Xác định mục tiêu rõ ràng.

Săn học bổng là cuộc chiến dài hơi, đôi khi, thời gian chuẩn bị có thể lên tới vài năm. Vì thế, để săn học bổng thành công, điều đầu tiên các bạn cần làm là xác định mục tiêu. Học trường gì, ngành gì, săn học bổng nào, khả năng tài chính của gia đình như thế nào là những câu hỏi bạn cần tự hỏi bản thân trước khi vạch ra kế hoạch săn học bổng. Để tìm hiểu về thông tin học bổng Mỹ, các bạn có thể truy cập website của trường, chủ động liên lạc với các cựu sinh viên hoặc tham gia các hội thảo để có cơ hội trao đổi trực tiếp với đại diện tuyển sinh của trường cũng như các chuyên gia về du học Mỹ.

photo-1-15681299739751857410928

Sau khi đã xác định mục tiêu, bạn cần dồn tất cả tâm huyết để chuẩn bị một bộ hồ sơ du học đúng chuẩn, thường gồm các tài liệu như sau:

– Hồ sơ học thuật: Nếu đã xác định săn học bổng Merit, thì các bạn cần nỗ lực duy trì kết quả học tập tốt trong suốt thời gian học.

– Chứng chỉ tiếng Anh: Mỗi chương trình học bổng sẽ có yêu cầu cụ thể về chứng chỉ tiếng Anh, như IELTS, TOEFL ibt, SAT… Bạn nên tìm hiểu thông tin về học bổng sớm nhất có thể để có thời gian chuẩn bị cho các kỳ thi.

– Bài luận cá nhân: Đây là cơ hội để bạn chứng minh cho hội đồng xét tuyển thấy tại sao bạn xứng đáng nhận được học bổng này. Để giúp các bạn sinh viên có bài luận xin học bổng với nội dung đầy đủ, bố cục rõ ràng và trình bày đúng mẫu, du học GSE đã mang đến dịch vụ "SOP&CV Clinic" để các giáo viên và chuyên gia bản ngữ sẽ tư vấn và cùng bạn hoàn thiện bài luận và CV tốt nhất.

– Thư giới thiệu: Bạn có thể tìm đến thầy cô chủ nhiệm, các giảng viên hỗ trợ bài nghiên cứu của bạn hoặc quản lý, đồng nghiệp tại nơi bạn đã làm việc để nhờ họ viết thư. Tốt nhất thì người viết thư nên là người bạn đã từng làm việc cùng, và người đó hiểu rõ năng lực, nguyện vọng của bạn để có cách viết phù hợp và lời tiến cử cũng đáng tin cậy hơn.

Săn học bổng du học dễ hay khó phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược của bạn. Một chiến lược cụ thể với những bước đi rõ ràng sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới giấc mơ Mỹ. Đến với Triển lãm du học quốc tế Edu Expo 2019, các bạn sẽ được tham dự miễn phí hội thảo chuyên đề "Săn học bổng du học Mỹ 2020 – Khó hay Dễ?" được chia sẻ bởi đại diện tuyển sinh của các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ, cũng như trao đổi trực tiếp với chuyên gia của GSE để vạch ra chiến lược săn học bổng phù hợp nhất!

photo-2-156812997399012853840

Để được cập nhật thông tin mới nhất cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan đến du học, học bổng, định hướng và định cư quốc tế, nhanh tay đăng ký tham dự Triển lãm du học quốc tế Edu Expo 2019 cùng GSE ngay hôm nay:

Tại Hà Nội:

Thời gian: 09h00 – 12h00, thứ bảy ngày 12/10/2019.

Địa điểm: KS Pullman Hà Nội, 40 Cát Linh, Quận Đống Đa.

Tại TP.HCM:

Thời gian: 14h00 – 17h00, chủ nhật ngày 13/10/2019.

Địa điểm: KS Grand Sài Gòn, 8 Đồng Khởi, Bến Nghé, Quận 1.

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học tại Việt Nam, du học GSE đã giúp hàng nghìn các bạn học sinh sinh viên Việt Nam biến giấc mơ du học thành sự thật. GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trung học, cao đẳng, đại học và tổ chức giáo dục danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Hà Lan, và các nước Đông Á.

Thái Hải (SSDH) – Theo VnExpress

Share.

Leave A Reply