Nên đi du học khi nào, từ bậc trung học hay đại học?

0

SSDH – Để giải đáp tới một số ba mẹ quan tâm về việc khi nào các con nên đi du học, các bậc cha mẹ có thể  tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên đi du học từ bậc phổ thông trung học (học cấp 3), thậm chí có người còn hỏi nên đi du học từ bậc trung học cơ sở (cấp 2). Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm cá nhân, phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo, áp dụng tùy tình hình thực tế.
Hy vọng có thể giải đáp phần nào các thắc mắc của mọi người đang quan tâm. (Còn việc định hướng cho con đi du học, thì nên định hướng sớm nếu gia đình có điều kiện, để các bạn tự lập, có lộ trình sớm để đạt hiệu quả tốt nhất)
du-hoc-khi-nao-nen-di
I. Nên đi du học từ bậc phổ thông, nếu bạn và gia đình có câu trả lời đồng ý cho các yếu tố sau:
– Học lực tốt
– Ngoại ngữ tốt
– Tính cách tự lập, cá tính
– Kỷ luật tốt
– Sức khỏe đảm bảo cho việc chăm sóc bản thân và học tập
– Gia đình khá giả, có ngân sách cho việc đi du học tự túc, hoặc học bổng bán phần tới khi bạn học hết bậc học Master (cao học), ngân sách trung bình mỗi năm cho cả học phí và ăn ở từ 20,000 USD trở lên (tính trung bình cho việc đi du học ở Mỹ, còn ở Anh, Úc có thể cao hơn. Các nước Châu Âu thấp hơn mức này) => Bởi vì đa phần các bạn đi du học từ sớm, có xu hướng học lên cao học ở nước ngoài chứ không muốn quay về VN học tiếp. Có thể chuyển từ nước này sang nước khác du học, hoặc học ở 1 nước nhất định. – Muốn sau này làm việc ở nước ngoài, tóm lại tuỳ theo lựa chọn và nhu cầu của mỗi gia đình.
– Có người nhà ở nước sở tại.
Tuy vất vả và tốn kém, phải xa gia đình từ sớm nhưng bù lại, khi bạn đi du học ở nước ngoài, bạn sẽ không chịu áp lực bởi các điểm số, thành tích cá nhân bị đem ra mua bán (vẫn có nhưng ít), trao đổi, không è cổ đi ôn thi đội tuyển, hay ôn thi Đại Học… Thay vào đó bạn được tự do làm những điều bạn thích và được khuyến khích để phát triển khả năng cá nhân.
II. Không nên đi du học từ bậc phổ thông. Ngay cả khi gia đình bạn có hoặc không có các yếu tố trên, và thêm các yếu tố dưới đây:
– Tâm lý chưa sẵn sàng cho chuyến đi xa khi phải độc lập 1 mình
– Không vượt qua được cú sốc tâm lý tuổi mới lớn, khả năng sa ngã và đua đòi theo chúng bạn khi chưa đủ 18 tuổi
– Không đủ sức khỏe và ý thức chăm sóc bản thân để học tập khi không có bố mẹ hỗ trợ
– Tâm lý xa gia đình, bố mẹ, người thân khiến bạn chùn bước, căng thẳng và mệt mỏi nơi xứ người
– Khả năng tài chính của gia đình bị giới hạn dưới 20,000 USD (mà sự thực là khi đi du học bậc phổ thông, thì nên học ở các trường Boarding, với ngân sách từ 30,000 USD trở lên mới thú vị và được tận hưởng nhiều không gian và cơ sở vật chất của trường. Trừ khi bạn học thật giỏi, tiếng anh tốt thì mới được cấp học bổng ở bậc phổ thông và tiết kiệm chi phí hơn mức này)
– Muốn xin học bổng cao, vào các trường top ranking, đóng ít tiền bằng cách xin hỗ trợ tài chính (Họ dễ dàng nhận thấy 1 điều là các gia đình có tiền cho con đi du học từ sớm đồng nghĩa với việc là gia đình có điều kiện, nên không thể khai là gia đình không có điều kiện và xin được nhiều hỗ trợ tài chính). Trừ khi bạn cực giỏi xin học bổng vào những trường top đầu, có ngân sách cho tiền khủng vd như nhóm Ivy.
– Ở lại Việt Nam để có cơ hội đến các lò luyện ôn thi các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS/ TOEFL, SAT/ACT… những thứ này chỉ ở Việt Nam mới có những kỹ năng, tiểu xảo, kinh nghiệm truyền thụ kiến thức tốt hơn, bởi vì tâm lý người dạy cũng đã từng phải trải qua cảm giác học ôn khó khăn như thế nào nên thầy cô rất hiểu các bạn. Ở các trường diện College Preparation cũng có cho các bạn ôn thi, nhưng không thể chi tiết được như khi các bạn học ở Việt Nam. (Hiện nay thì các bạn có thể học online vì dịch bệnh nên cơ hội ôn tập gần như nhau, chỉ bất lợi về múi giờ).
– Đó là chưa nói đến việc xử lý hồ sơ khi apply vào các trường đại học nước ngoài có những mặt thuận lợi nhất định, phần này cô Hương chia sẻ khi các bạn làm hồ sơ săn học bổng cùng Kênh Du Học.
– Các bạn tiết kiệm khoản tiền đáng lý được sử dụng khi ba mẹ cho các bạn đi du học ở bậc phổ thông cho 3 năm, thì nay các bạn tiết kiệm để dành số tiền ấy học đại học ở những trường lớn, có thứ hạng cao, đồng nghĩa với học phí cao. Dĩ nhiên các bạn có thể săn học bổng, nhưng không phải lúc nào họ cũng cho các bạn học bổng toàn phần, hoặc năm nào cũng cấp học bổng thật nhiều cho học sinh Việt Nam. Học phí cũng thay đổi mỗi năm, và thường theo xu hướng tăng dần đều.
Tóm lại, bạn không đi du học sớm, khi bạn chưa sẵn sàng cho chuyến đi về mặt tâm lý, học lực, trình độ ngoại ngữ, và đặc biệt là khả năng tài chính.
Nếu bạn học giỏi, muốn vào trường top ranking, và muốn tiết kiệm chi phí cho ba mẹ bạn, thì bạn nên ở lại Việt Nam học cấp 3 và dành ngân sách ấy, công sức ấy để dồn sức học và giành các suất học bổng lớn.
Còn khi gia đình các bạn có điều kiện, sẵn sàng tâm lý cho chuyến đi, bạn không nhất thiết phải dành tiền vào các trường top ranking, không cần xin hỗ trợ tài chính nhiều (khác với diện học bổng Merit nhé), bạn là người tự lập, cá tính, đủ sức khỏe và tự chăm sóc được bản thân, thì bạn có thể đi du học từ sớm.
(Khi gia đình đã xác định cho con đi du học, dù ở bậc học nào, thì nên định hướng sớm nếu gia đình có điều kiện, để các bạn nhỏ tự lập, có lộ trình sớm để đạt hiệu quả tốt nhất. Đi ở thời điểm nào lại và việc khác.)
Chúc ba mẹ và các bạn lựa chọn đúng hướng, thành công và may mắn.
SSDH (theo Hương Đỗ)
Share.

Leave A Reply