Những bộ phim nhân văn nhất định phải xem trong đời (Phần 2)

0

SSDH – Phim ảnh, ngoài mục đích giải trí, cũng mang đến cho chúng ta những bài học đáng suy ngẫm. Cùng SSDH điểm lại danh sách những bộ phim nhất định phải xem trong đời bạn nhé!

Phần 1

10 tác phẩm huyền thoại của làng điện ảnh thế giới

6. Người Giúp Việc (The Help)

 

Phim đem đến một cái nhìn tổng thể về xã hội Mỹ thập niên 1960 tại Jackson, Mississippi, nơi ngày trước nạn kỳ thị màu da bộc lộ rõ nét nhất. Ở đó, những người giúp việc da màu bị những người chủ da trắng sở hữu. Họ nhận đồng lương rẻ mạt, thường xuyên bị chủ gọi là “lũ mọi đen”, thậm chí còn không được dùng chung nhà vệ sinh với người da trắng.

Những đứa trẻ da trắng lớn lên với sự nuôi nấng của các bảo mẫu da đen, trong khi chính những bảo mẫu này còn không được nuôi con đẻ của mình. Đây là bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của nữ nhà văn Kathryn Stockett.

7. Người Chỉ Nói Vâng (Yes Man)

Nếu bạn đang muốn thay đổi cuộc sống theo hướng hòa nhập hơn, nhộn nhịp hơn thì hãy dành chút thời gian xem bộ phim Người chỉ nói vâng. Trong phim, cuộc sống của Carl Allen luôn đi theo một lối mòn. Không bao giờ từ chối các hồ sơ cho vay tại ngân hàng mình đang làm việc, nhưng anh lại sẵn sàng từ chối mọi lời mời của bạn bè để ở nhà nằm dài trên ghế trường kỉ xem TV. Anh trở thành người đàn ông luôn luôn nói “Không”.

Cuộc đời Carl có một bước ngoặt khi anh miễn cưỡng tham gia một cuộc hội thảo do một vị giáo sư dẫn dắt. Ông khuyến khích mọi người nên nói “Đồng ý” nhiều hơn để thay đổi thái độ sống. Ban đầu, Carl thử đồng ý với mọi việc bằng tâm trạng hoài nghi. Nhưng dần dần, anh hiểu rằng mình cần đầu tư nhiều hơn cho cuộc sống.

8. Bí Mật Của Walter Mitty (The secret life of Walter Mitty)
Nội dung phim xoay quanh anh chàng Walter có khả năng kì lạ là thường xuyên mơ mộng ngay cả lúc còn thức tỉnh. Bí mật của Walter với những liên tưởng đến với nhân vật chính không bao giờ chấm dứt, nó khiến anh trở thành kẻ ngốc trong mắt người con gái mà anh đang thầm yêu. Dần dần, anh nhận ra những mơ tưởng đó đang giúp anh trở thành con người hoàn thiện hơn trong cuộc sống đầy cạm bẫy này.

Bộ phim mang đậm chất nhân văn nói về quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con người qua từng giai đoạn khác nhau trong cuộc đời mà họ trải qua.

9. Khẩu Ngữ (The words)

Không có quá nhiều trường đoạn cao trào nhưng với cách khai thác tâm lí nhân vật tinh tế của bộ đôi đạo diễn Brian Klugman và Lee Sternthal cùng diễn xuất chân thật của các diễn viên, Khẩu ngữ đã mang đến cho người xem cảm giác chân thực như đang sống cùng các nhân vật.

Phim xoay quanh cuộc sống của nhà văn trẻ Rory Jansen. Sau thời gian dài làm việc, cuối cùng anh cũng đã đạt được thành công khi xuất bản cuốn tiểu thuyết được đánh giá cao. Chỉ có điều, anh không phải là tác giả của nó. Nỗi ám ảnh về việc ăn cắp tác phẩm của người khác cứ ngày một gia tăng khi sự nghiệp văn chương của Rory mỗi lúc một đi lên. Liệu anh có nhận ra được cái giá phải trả cho việc đặt tham vọng quá lớn lên trên những giá trị chân chính của cuộc sống?

10. Cuộc Sống Tươi Đẹp (Life is beautiful)
Cuộc sống tươi đẹp là một bộ phim hài kịch của Ý năm 1997 thực hiện bởi đạo diễn và diễn viên Roberto Benigni, người đồng sáng tác các bộ phim với Vincenzo Cerami. Bối cảnh của phim là nước Ý trước và trong Thế chiến thứ 2. Anh chàng bồi bàn người do thái thông minh Guido Orefice bằng tình yêu nhiệt thành và mãnh liệt Guido đã chinh phục được trái tim “nàng công chúa xinh đẹp và giàu có” Dora. Kết quả của cuộc hôn nhân hạnh phúc đó là chú bé Joshua. Tất cả sẽ cứ thế trôi qua nếu cả gia đình nhỏ bé của Guido không bị bắt vào trại tập trung của phát xít Đức. Cuộc sống tươi đẹp được trình chiếu tại Liên hoan phim Cannes 1998, và tiếp tục thắng giải Grand Prix. Ở Giải Oscar lần thứ 71, phim giành Giải Oscar cho nhạc phim hay nhất, kịch bản gốc ấn tượng, và Giải Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất.

SSDH (nguồn: toplist)

Share.

Leave A Reply