Những cuốn sách tuổi 16 nên đọc để định hướng tương lai (Phần cuối)

0

SSDH – Tuổi 16 là lứa tuổi không còn nhỏ nhưng cũng chưa phải đã đủ trưởng thành. Đây là lứa tuổi cần phải vạch ra những kế hoạch dài hạn trong tương lai. Vì thế những cuốn sách SSDH sắp giới thiệu đây là một kho tàng vô giá đối với những người đang còn mông lung về tương lai, đặc biệt là đối với lứa tuổi 16 – lứa tuổi bắt đầu cần có trách nhiệm với chính cuộc đời của mình.

Xem thêm:

Phần 1

Phần 2

13. Cách Sống

     Những Triết Lý Nhân Sinh Được Đúc Kết Kinh Nghiệm Kinh Doanh Thực Tế. Nếu bạn đang tìm một cuốn sách là đúc kết những triết lý về phương châm sống để thành công, đây là cuốn sách phù hợp với bạn. Cuốn sách Cách Sống thể hiện nhân sinh quan của tác giả Inamori Kazuo, nhà doanh nhân thành đạt đã trải qua bao thăng trầm và sáng lập ra tập đoàn Kyocera lớn mạnh tại Nhật Bản, được dịch ra 8 ngôn ngữ trên thế giới.

Cuốn sách hay về phát triển bản thân sẽ trả lời câu hỏi cơ bản “Lẽ sống của con người là gì?”. Qua góc nhìn của tác giả, lẽ sống không phải những điều gì xa vời mà là “những nguyên tắc đạo đức chân phương”. Từ đó tạo một nền tảng tư tưởng để bạn có thể đối mặt với mọi khó khăn trong cuộc sống.

Trích đoạn sách:

“Chúng ta đang sống trong một thời đại lo âu, đầy biến cố, tương lai bất định. Vật chất đầy đủ nhưng tinh thần không thanh thản. Ăn ngon mặc đẹp nhưng vẫn thiếu quốc pháp gia phong. Tự do cởi mở nhưng đây đó vẫn tồn tại những vùng khép kín. Chỉ cần có ý chí là có thể làm được tất cả và có trong tay mọi phương tiện vậy mà con người vẫn bi quan chán chường không ít những vụ bê bối, thậm chí tội ác.

Vì sao lại có tình trạng tiêu cực như vậy trên phạm vi toàn xã hội? Có lẽ, do nhiều người không tìm thấy ý nghĩa và giá trị cuộc đời, đánh mất phương châm sống. Theo tôi, những hỗn loạn trong xã hội hiện nay bắt nguồn từ việc thiếu vắng nhân sinh quan. Mà không chỉ riêng tôi nghĩ như vậy.

Điều khẩn thiết nhất trong thời đại hiện nay chẳng phải là câu hỏi cơ bản – Lẽ sống của con người là gì? – hay sao? Trước hết phải thiết lập nền tảng triết học cho cuộc đời và phải dũng cảm đối mặt với mọi vấn đề”. Từ “triết học” nói ở đây có thể thay bằng các từ “quan điểm” hoặc “tư tưởng” đều được”.

14. Đắc Nhân Tâm

Đắc Nhân Tâm được mệnh danh là quyển sách hay nhất, nổi tiếng nhất, bán chạy nhất và nó có tầm ảnh hưởng đi xa nhất mọi thời đại, Đắc Nhân Tâm của soạn giả Dale Carnegie là 1 quyển sách hay nên đọc để bạn biết về nghệ thuật thu phục lòng người và làm tất cả mọi người phải yêu mến mình.

Quyển sách này cũng nêu bật lên các nguyên tắc trong việc đối nhân xử thế rất khôn ngoan bắt đầu từ việc thấu hiểu, thành thật với chính bản thân mình cũng như gợi ý cho người đọc cách biết quan tâm đến những người kế bên để cùng hòa nhập, cùng nhau phát triển khả năng của chính mình và mọi người lên 1 tầm cao mới.

Những người đã đọc sách Đắc Nhân Tâm có thể cũng cảm nhận được một tinh thần xuyên suốt mà tác giả muốn thể hiện trong quyển sách hay này. Đấy chính là chữ “nhẫn”. Nếu bạn có chữ “nhẫn” thì tất cả mọi việc sẽ được thay đổi nhìn nhận theo 1 hướng khác mà nơi đó sẽ khiến cho cuộc sống trở nên là một màu xanh hy vọng mãi mãi.

Đắc nhân tâm bao gồm những chỉ dẫn chi tiết, cụ thể về cách đối nhân xử thế, như cách gây thiện cảm, cách dẫn dắt người khác… Dẫu một số phương pháp có thể không còn thích hợp với đời sống hiện đại, song tổng thể cuốn sách vẫn có giá trị không nhỏ đối với việc hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, cuốn sách chỉ hữu ích với điều kiện độc giả cảm được, hiểu được bài học tác giả muốn truyền đạt. Bên cạnh đó, hiểu thôi chưa đủ còn phải vận dụng nó vào cuộc sống sao cho thích hợp.

“Đắc nhân tâm” được hiểu là nghệ thuật thu phục lòng người, là làm cho tất cả mọi người yêu mến mình. Điều đó chỉ có thể đạt được khi ta “biết người, biết ta” Tức là phải thành thật với chính mình, thấu hiểu và quan tâm tới mọi người xung quanh. Từ đó ta có thể nhìn ra và khơi gợi những tiềm năng trong bản thân và người khác. Đối với người trẻ đang trong giai đoạn hoàn thiện tính cách, Đắc nhân tâm là cuốn sách tuyệt vời để ta có thể thấu hiểu nghệ thuật đối nhân xử thế. Đấy là điều vô cùng quan trọng với người trẻ khi bước ra xã hội, bắt đầu cuộc sống tự lập.

15. Mỗi lần vấp ngã là một lần Trưởng Thành (Liêu Trí Phong)

“Mỗi lần vấp ngã là một lần Trưởng Thành” với nội dung theo kiểu kể chuyện và phân tích. Những câu chuyện này như một dẫn chứng cụ thể và sống động trong cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta, trong đó có tôi và bạn đấy.

Tác giả Liêu Trí Phong dẫn dụ những câu nói, những câu chuyện thực về đối nhân xử thế, về đạo đức, về kinh doanh…v.v để rồi phân tích rõ nét để chúng ta hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống của mỗi người đang sống hoặc trong tương lại sẽ cần đến.

Người ta vẫn thường hay nói mỗi lần vấp ngã là một lần đau và sau mỗi cú ngã ấy, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn bao giờ hết. Thế nhưng, khi sự vấp ngã đã trở thành thói quen với một thân mình chằng chịt vết trầy xước, đó chính là khi tâm hồn dần dần hình thành sự vô cảm và chai sạm trước những nỗi đau.

“Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành”. Một cuốn sách tạo nguồn động lực cho những người trẻ đang ngần ngại không biết có nên thử sức mình vào những điều mới mẻ hay không.

“Mỗi lần vấp ngã là một lần Trưởng Thành” với nội dung theo kiểu kể chuyện và phân tích. Những câu chuyện này như một dẫn chứng cụ thể và sống động trong cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta, trong đó có tôi và bạn đấy.

16. Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu? (Rosie Nguyễn)

“Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ. Bạn trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng. Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải là việc của họ. Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn. Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống. Vì sau tất cả chẳng ai quan tâm.”

Tôi đã đọc quyển sách này một cách thích thú. Có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích, những điều mới mẻ ngay cả với người gần trung niên như tôi.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? được tác giả chia làm 3 phần: HỌC, LÀM, ĐI. Nhưng tôi thấy cuốn sách còn thể hiện một phần thứ tư nữa, đó là ĐỌC. Hãy đọc sách, nếu bạn đọc sách một cách bền bỉ, sẽ đến lúc bạn bị thôi thúc không ngừng bởi ý muốn viết nên cuốn sách của riêng mình. Nếu tôi còn ở tuổi đôi mươi, hẳn là tôi sẽ đọc Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? nhiều hơn một lần.”

Cuốn sách này từng gây “sốt” trong giới học sinh sinh viên. Tựa đề đọc lên cũng chính là câu hỏi của tất cả những ai còn trẻ. Tuổi trẻ luôn là giai đoạn tươi đẹp, quý giá nhất của con người. Và tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, liệu nó có bị hoài phí không, tất cả phụ thuộc ở bản thân ta. Tuỳ thuộc vào việc ta có nắm bắt được những cơ hội, sống có mục đích và có cống hiến lẫn tận hưởng cuộc sống.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu được chia làm 5 phần, tương ứng với 5 giai đoạn phát triển bản thân của người trẻ:
Phần 1: “Tôi đã học như thế nào” nói về những thói quen lành mạnh mà người trẻ cần có như: Chú ý chăm sóc sức khỏe, tham gia tình nguyện, đọc sách…từ đó có thể rút ra những bài học bổ ích.
Phần 2: “Học đi đôi với hành” nói về lòng đam mê, phương pháp hiểu và khai thác điểm mạnh, tiềm năng bản thân thông qua những bài trắc nghiệm, những câu hỏi để hỏi chính mình. “Đam mê cũng không phải tự dưng mà có. Đó là điểm giao thoa giữa sở thích và tiềm năng” Ngoài ra, trong phần này Rosie Nguyễn cũng đề cập đến cách thức tìm được công việc thích hợp.
Phần 3: “Đi là một cách tự học” Gồm các bài viết, chia sẻ những kinh nghiệm khi du lịch, trải nghiệm, những giá trị mà việc đi nhiều mang lại.
Phần 4: “Lấp lánh trước khi tỏa sáng” giúp độc giả hiểu rằng chỉ đam mê là chưa đủ, để thành công còn cần sự tập trung, nỗ lực cải thiện bản thân. Đồng thời tác giả cũng đưa ra những lời khích lệ các bạn trẻ dám nghĩ, dám làm.
Phần 5: Tập hợp các bài viết ngắn, về các chủ đề mà người trẻ sẽ quan tâm như “Vượt qua khủng hoảng tuổi đôi mươi”, “Tiếng Anh là chuyện nhỏ”, “Chương trình tự học thay thế bằng thạc sĩ”, “Sách cho em tuổi hai mươi”…

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu được viết nên từ trải nghiệm của tác giả – cũng là một người trẻ, nên văn phong dễ đọc, dễ thấm, gần gũi với giới trẻ ngày nay. Các phương pháp, kinh nghiệm cũng được trình bày rất rõ ràng, dễ dàng truyền được cảm hứng cho độc giả.

17. Đọc Vị Bất Kỳ Ai

Bạn băn khoăn không biết người ngồi đối diện đang nghĩ gì? Họ có đang nói dối bạn không? Đối tác đang ngồi đối diện với bạn trên bàn đàm phán đang nghĩ gì và nói gì tiếp theo? Đọc người khác là một trong những công cụ quan trọng, có giá trị nhất, giúp ích cho bạn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Đọc vị người khác để:

Hãy chiếm thế thượng phong trong việc chủ động nhận biết điều cần tìm kiếm – ở bất kỳ ai bằng cách “thâm nhập vào suy nghĩ” của người khác. Đọc vị bất kỳ ai là cẩm nang dạy bạn cách thâm nhập vào tâm trí của người khác để biết điều người ta đang nghĩ.

Cuốn sách này sẽ không giúp bạn rút ra các kết luận chung về một ai đó dựa vào cảm tính hay sự võ đoán. Những nguyên tắc được chia sẻ trong cuốn sách này không đơn thuần là những lý thuyết hay mẹo vặt chỉ đúng trong một số trường hợp hoặc với những đối tượng nhất định.

Các kết quả nghiên cứu trong cuốn sách này được đưa ra dựa trên phương pháp S.N.A.P – cách thức phân tích và tìm hiểu tính cách một cách bài bản trong phạm vi cho phép mà không làm mất lòng đối tượng được phân tích. Phương pháp này dựa trên những phân tích về tâm lý chứ không chỉ đơn thuần dựa trên ngôn ngữ cử chỉ, trực giác hay võ đoán.

Cuốn sách được chia làm hai phần và 15 chương:

Phần 1: Bảy câu hỏi cơ bản: Học cách phát hiện ra điều người khác nghĩ hay cảm nhận một cách dễ dàng và nhanh chóng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Phần 2: Những kế hoạch chi tiết cho hoạt động trí óc – hiểu được quá trình ra quyết định. Vượt ra ngoài việc đọc các suy nghĩ và cảm giác đơn thuần: Hãy học cách người khác suy nghĩ để có thể nắm bắt bất kỳ ai, phán đoán hành xử và hiểu được họ còn hơn chính bản thân họ.

18. Cha giàu, cha nghèo

Cuốn sách dạy con: Cách suy nghĩ về đồng tiền sẽ quyết định tương lai và sự giàu có của bạn. Có rất nhiều phương pháp để tôi và bạn cải thiện cuộc sống và thu nhập, nhưng với “Cha giàu, cha nghèo” của Robert Kiyosaki, bạn sẽ biết được chìa khóa nền tảng để trở nên giàu có hơn.

Nếu như bạn muốn có thật nhiều tiền, tiêu pha vô tư thì bạn hãy đọc Cha giàu, cha nghèo vì cuốn sách này giới thiệu vô vàn kiến thức bổ ích về thị trường marketing và tình hình tài chính sau này của bạn. Nếu như bạn muốn học hỏi được cách giúp mình trở thành giàu có và luôn trong tình trạng duy trì được mức sống giàu sang lâu bền thì bạn chớ bỏ qua cuốn sách Cha Giàu Cha Nghèo (Rich Dad Poor Dad) này. Bởi không những phải bạn mà hãy cho con cái sau này của bạn cũng đọc nữa, một cuốn sách Dạy con làm giàu.

Tác giả của nhiều cuốn sách tài chính cá nhân và giảng viên Robert T. Kiyosaki đã phát triển quan điểm kinh tế độc đáo của mình từ hai ảnh hưởng rất khác nhau từ hai ông bố của ông. Một người cha (cha đẻ của Robert) là một người có học thức cao nhưng nghèo tài chính. Người cha kia là cha của người bạn thân nhất của Robert – cha của anh ta là người bỏ học thứ tám, người đã trở thành một triệu phú. Hai người cha, đều là những người có sự thành đạt trong cuộc sống, tính cách mạnh mẽ và có sức ảnh hưởng đến người khác.

Với cách viết đơn giản, sâu sắc, xuất phát từ thực tế cuộc sống sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề làm giàu một cách cụ thể và chi tiết nhất. Với lối viết như vậy càng chứng tỏ đây là cuốn sách rất đáng đọc.

Cuốn sách Cha Giàu Cha Nghèo nói về cách làm sinh ra đồng tiền và quan điểm rất hay về đồng tiền khơi dậy khả năng kiếm tiền của mỗi cá nhân. Hai quan điểm khác nhau đó là: Tham tiền là một tội ác, còn người kia lại bảo Nghèo hèn là nguồn gốc của mọi tội ác.

Bài học mà bạn đọc nhận được từ cuốn sách này đó là: Người giàu không làm việc vì tiền, bắt tiền làm việc cho mình. Hai nữa là nếu như bạn muốn làm giàu phải có vốn kiến thức nền tảng cho mình như tài chính, thị trường, cung cầu… Nếu bạn hiểu được những vấn đề này, nội dung của sách sẽ được hấp thu dễ dàng và sâu sắc hơn.

Cuốn Cha giàu, cha nghèo không chỉ đơn giản là 1 cuốn sách nói đến đồng tiền, với cách trình bày đơn giản, dễ hiểu nhằm đem đến cho bạn thông tin chủ yếu biết cách tập trung sức lực bản thân vào đâu để mình trở thành giàu có, đồng thời khích lệ tinh thần của bạn phải luôn giữ lập trường và mạnh mẽ xông xáo trên thương trường.

19. 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt – Sean Covey

Không giống như những cuốn sách nặng về lý thuyết, tác phẩm 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt của Sean Covey mang lối văn hài hước, súc tích, dễ hiểu. Đa phần đều được viết dưới dạng mẩu chuyện thực tế, các bài thơ, có kèm thêm minh họa sinh động. Từ đó, tác giả dễ dàng gieo vào tâm tưởng người đọc bài học đúc kết về 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt.

7 thói quen này cũng chính là 7 phần của cuốn sách, bao gồm:
Thói quen 1: Có thái độ sống tích cực
“Bản thân tôi là ngọn nguồn sức mạnh. Tôi là người định hướng cho đời mình. Tôi có thể thay đổi hoàn cảnh. Tôi tự chịu trách nhiệm về hạnh phúc và bất hạnh của đời mình. Tôi là người lái con tàu số mệnh chứ không phải là một hành khách”.
Thói quen 2: Biết định hướng tương lai
“Chính bạn là người quyết định tương lai của mình, đừng để cuộc đời trôi đi một cách buồn tẻ.”
Thói quen 3: Việc hôm nay không để ngày mai.
Chủ yếu là sắp xếp công việc, giờ giấc hợp lý phải biết ưu tiên, điều gì quan trọng thì hãy làm trước. Đây là thói quen khó rèn luyện nhất nhất, đòi hỏi phải có nghị lực.
Thói quen 4: Tư duy cùng thắng.
Ở đây, Sean Covey chỉ ra một chân lí: Xã hội không phải là cuộc chạy đua để thắng những người người khác. Nên có tinh thần “cả hai cùng thắng” làm nền tảng cho các mối quan hệ xã hội.
Thói quen 5: Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu.
“Bạn có hai tai để nghe nhưng chỉ có một cái miệng để nói”. Thói quen này tưởng chừng dễ tạo nhưng thật ra lại rất khó.
Thói quen 6: Có tinh thần hợp tác.
Khởi đi từ cách tư duy cùng thắng và sự lắng nghe, thấu hiểu người khác nói trên. Tinh thần hợp tác sẽ giúp công việc đạt hiệu quả.
Thói quen 7: Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng.
Thói quen này vô cùng quan trọng với mọi lứa tuổi. Nếu không chú trọng học hỏi, trau dồi kiến thức và rèn luyện bản thân, người trẻ dễ lâm vào tình trạng “Sống mòn” lãng phí thời gian tuổi trẻ.

Qua tác phẩm Sean Covey gửi đi một thông điệp ý nghĩa: “Biết nuôi dưỡng niềm tin và hy vọng. Bạn trẻ, bạn sẽ dời được núi”. Thành công không yêu cầu phải có tài năng thiên bẩm, chỉ cần dám thay đổi, rèn luyện những thói quen tốt, mỗi chúng ta đều có thể chạm đích thành công. Tương lai đều do ta lựa chọn và quyết định.

20. Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Được viết bởi Robin Sharma – bậc thầy hàng đầu thế giới về hướng dẫn kĩ năng phát triển bản thân. Đời ngắn đừng ngủ dài với giọng văn chân thành, gần gũi như lời tâm sự là tổng hợp từ những đúc kết, chiêm nghiệm của tác giả giúp thức tỉnh những bạn đang “ngủ quên” sống trọn vẹn hơn vì đời người là hữu hạn.

Cuốn sách hay về phát triển bản thân mở đầu với thông điệp mỗi chúng ta hay luôn là chính mình, sống thật với bản thân trọn vẹn từng giây phút nhưng đồng thời cũng khuyến khích mỗi người tự thoát ra khỏi chiếc vỏ sò đang kiềm hãm bạn chạm đến ước mơ. Và còn nhiều triết lý sống rất hay được đúc kết đang chờ bạn khám phá từ quyển sách này.

SSDH (nguồn: Toplist)

Share.

Leave A Reply