Những điều cần biết khi du học nghành Logistics

0

SSDH- Ngày nay, nghành Logistics được xem là một nghành có rất nhiều cơ hội làm việc và phát triển nghề nghiệp. Vậy có nên đi du học nghành Logistics không ? Hãy cùng SSDH tìm hiểu chi tiết hơn nhé !

Giới thiệu chung về nghành Logistics

Logistics là khái niệm được dùng để chỉ một chuỗi các công việc bao gồm: lưu trữ, đóng gói và vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Cụm từ logistics đôi khi vẫn được thay thế bằng từ “vận tải”, tuy nhiên cụm từ này không thực sự tóm gọn được hết mọi hoạt động của lĩnh vực này. Vì thế, logistics đã trở thành khái niệm được sử dụng phổ biến trên thế giới, bao gồm cả ở những quốc gia không tiếng Anh là ngôn ngữ chính như Việt Nam.

Cũng vì sử dụng tiếng Anh, nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa logistics với supply chain (chuỗi cung ứng). Thực tế, logistics là một mắt xích của supply chain chỉ tập trung vào vận chuyển hàng hóa; còn supply chain bao gồm cả khảo sát thị trường và đưa ra những chiến lược kinh doanh để bán hàng hiệu quả. 

[ Tham khảo: Logistics và Supply chain Management- tương đồng và khác biệt ]

Có nên đi du học nghành Logistics không ?

 • Trước hết, nghành Logistics là nghành nghề sẽ không bao giờ biến mất . Cho dù xã hội phải đối diện với những biến động ra sao, thì việc buôn bán và vận chuyển hàng hóa sẽ không bao giờ biến mất. Bởi vì đây là ngành nghề thiết yếu phục vụ cho cuộc sống của con người. Vì thế, khi theo học logistics bạn sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp.
 • Logistics mang lại nhiều cơ hội việc làm rộng mở bởi đây là lĩnh vực có thể kết nối đến mọi vùng đất trên toàn cầu. Đặc biệt tại những quốc gia có nền kinh tế phát triển, là một mắt xích trên tuyến đường vận tải thế giới thì cơ hội việc làm càng lớn.
 • Nghành nghề này đòi hỏi khả năng ngoại ngữ tốt. Do đó đi du học sẽ giúp nâng cao trình độ ngôn ngữ của bạn, đồng thời biết thêm nhiều ngôn ngữ mới để phục vụ công việc.

Cần có tố chất gì khi đi du học nghành Logistics ?

 • Khả năng bao quát, tổ chức và sắp xếp công việc tốt.
 • Kỹ năng đàm phán và thương thuyết với khách hàng tốt.
 • Tư duy logic tốt.
 • Chịu được áp lực cao trong công việc.
 • Có tính cẩn thận, tỉ mỉ và kiên nhẫn.

Nghành Logistics học xong làm gì?

 • Chuyên viên quản lý kho hàng hóa.
 • Chuyên viên thu mua, kiểm kê chất lượng hàng hóa.
 • Điều phối viên vận tải.
 • Chuyên viên xuất nhập khẩu.
 • Bảo hiểm hàng hóa.
 • Cơ quan hải quan.

Nên đi du học nghành Logistics ở nước nào ?

 • Du học Mỹ

Xứ sở cờ hoa là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới. Do đó, ngành logistics tại đây phát triển lớn mạnh với đầy đủ mọi loại hình vận tải. Đây là môi trường lý tưởng để học tập và làm việc trong các chuỗi cung ứng một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Một số trường đào tạo chất lượng tại Hoa Kỳ bạn có thể tham khảo như: Florida International University (học phí trung bình 18.566 USD/năm),  Michigan State University (học phí trung bình 42.226 USD/năm) ,…

 • Du học Anh

Vương quốc Anh sở hữu hàng loạt hệ thống cảng biển lớn có quy mô tầm cỡ thế giới, cùng với nền kinh tế lớn mạnh. Vì thế, du học ngành logistics tại Anh sẽ mang đến những cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên. Một số trường bạn có thể lựa chọn khi du học nghành Logistics tại Anh như Aberystwyth University (học phí trung bình 15.060 EUR/năm),  Bangor University (học phí trung bình 13.300 EUR/năm)

 • Du học Singapore

Quốc đảo sư tử là trung tâm trung chuyển hàng hóa của Đông Nam Á. Do đó, theo học logistics tại đây sẽ mang đến những cơ hội thực tập thực tế quý giá tại các doanh nghiệp vận tải hàng đầu thế giới. Một số trường bạn có thể lựa chọn khi du học nghành Logistics tại Singapore như : Kaplan Singapore (trung bình 33.812 SGD) , Curtin Singapore (Học phí trung bình 51.840 SGD)

 • Du học Úc

Với chất lượng nền giáo dục nằm trong top đầu thế giới, du học Úc ngành logistics cũng được rất nhiều bạn trẻ tin tưởng lựa chọn. Bạn có thể tìm hiểu một số trường như: Curtin University ( học phí trung bình 33.140 AUD/năm), University of South Australia ( học phí trung bình 27.500 AUD/năm)

Du học nghành Logistics có dễ định cư không ?

Ngành nghề này hiện đang được xếp vào nhóm những lĩnh vực khát nhân lực hiện nay. Do đó, theo học ngành logistics không chỉ mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn, mà còn có cơ hội định cư cao tại nước ngoài. Vì thế, việc định cư khi làm việc trong lĩnh vực này không hề khó khăn.

Du học ngành logistics là ngành nghề đóng vai trò trọng điểm trong việc giữ nền kinh tế thế giới phát triển ổn định. Vì thế, lĩnh vực này sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những bạn trẻ ở hiện tại và trong tương lai. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về chọn trường, điều kiện du học ngành logistics, học bổng du học….

SSDH ( Nguồn: Thinkedu)

Share.

Leave A Reply