Sự khác biệt giữa bằng Tiến sĩ và bằng Tiến sĩ chuyên nghiệp

0

Sẵn sàng du học – Nếu bạn đang muốn chinh phục nấc thang học vấn, bằng Tiến sĩ và bằng Tiến sĩ chuyên nghiệp có thể giúp bạn thực hiện điều đó.

ssdh-sinh-vien

 

Bằng Tiến sĩ, còn được gọi là bằng Tiến sĩ Triết học, kéo dài khoảng ba hoặc bốn năm với chương trình toàn thời gian; kéo dài sáu hoặc bảy năm với chương trình bán thời gian. Bằng Tiến sĩ chuyên nghiệp, một loại bằng thay thế cho bằng Tiến sĩ, thời gian học kéo dài từ hai đến năm năm với chương trình toàn thời gian và ba đến tám năm với chương trình bán thời gian. Hai loại bằng này thường bị nhầm với nhau bởi cái tên và đều là những loại bằng cấp sau đại học phổ biến, nhưng giữa chúng vẫn có những sự khác biệt đáng kể.

Bằng Tiến sĩ (PhD) là gì?

Tiến sĩ (PhD) là viết tắt của Doctor of Philosophy, một bằng học tập trung vào nghiên cứu ban đầu, phân tích dữ liệu và đánh giá lý thuyết. Mỗi năm, có hàng trăm ngàn sinh viên nộp đơn để theo học chương trình này với mục đích đáp ứng các yêu cầu nền tảng cho sự nghiệp học tập.

Khung bằng tiến sĩ cũng có sự khác nhau. Một số bằng liên quan đến nghiên cứu và kiểm tra, trong khi một số khác để phục vụ cho việc trở thành một giảng viên. Với luận án cuối cùng cũng vậy. Một số bằng tiến sĩ chỉ yêu cầu bài luận với khoảng mười trang nghiên cứu và phân tích, nhưng cũng có loại bằng yêu cầu bài luận với hàng trăm trang. Có nhiều môn học khác nhau để lựa chọn khi theo học chương trình tiến sĩ. Ví dụ như Tiến sĩ Khoa học Nông nghiệp, Tiến sĩ Nha khoa hoặc thậm chí là Tiến sĩ Sinh học Tiến hóa.

Phần lớn các trường yêu cầu tất cả các ứng cử viên tiến sĩ phải có bằng Thạc sĩ và bằng Cử nhân. Tiêu chí đầu vào này vẫn giữ nguyên đối với một bằngTiến sĩ chuyên nghiệp, nhưng một số trường đại học có thể bỏ qua điều này nếu họ tin rằng một ứng cử viên có tiềm năng đặc biệt.

Bằng Tiến sĩ chuyên nghiệp (Professional Doctorate) là gì?

Bằng tiến sĩ chuyên nghiệp tập trung nhiều hơn vào các môn học như y học, giáo dục và kỹ thuật. Thay vì tập trung vào nghiên cứu, chương trình có trọng tâm giảng dạy và được thiết kế cho các chuyên gia làm việc trong các lĩnh vực công cộng, tư nhân và các bên thứ 3.

Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia làm việc có kinh nghiệm thực tế chọn bằng Tiến sĩ chuyên nghiệp, họ muốn từ kinh nghiệm thực tế của họ tiến đến một vị trí cao hơn. Chương trình của bằng tiến sĩ chuyên nghiệp khác với bằng tiến sĩ vì một số lượng lớn hơn các khóa nghiên cứu và các môn học cụ thể sẽ được đào tạo chuyên sâu.

Tương tự như bằng Tiến sĩ, bằng Tiến sĩ chuyên nghiệp cũng yêu cầu một mức độ về nghiên cứu. Ty nhiên, nghiên cứu của bạn sẽ được thể hiện bằng kinh nghiệm cá nhân, sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của chính bạn. Các bằng tiến sĩ chuyên nghiệp phổ biến bao gồm Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh (DBA), Tiến sĩ Giáo dục (EdD), Tiến sĩ Điều dưỡng (DNP) và Bác sĩ Y tế Công cộng (DrPH).

Người dịch: Linh Trang (SSDH)

Share.

Leave A Reply