Úc: Những điều cần biết khi hủy vé máy bay và đặt phòng trong mùa dịch corona virus

0

Sẵn sàng du học – Dịch bệnh Corona virus cùng lệnh cấm nhập cảnh của các chính phủ trên khắp thế giới đã khiến kế hoạch du lịch của nhiều người bị gián đoạn. Vậy chính sách hoàn tiền của các hãng hàng không, khách sạn và đại lý du lịch như thế nào?

ssdh-nhap-canh

Nhiều hãng hàng không, khách sạn và đại lý du lịch trực tuyến hiện cung cấp tín dụng (credit) cho những khách hàng hủy chuyến đi trong một khoản thời gian nhất định.

Việc kinh doanh của hai hãng hàng không Qantas và Virgin đã bị ảnh hưởng nặng nề vì các lệnh cấm nhập cảnh gần đây của nhiều nước trên thế giới.

Nhiều chuyến bay quốc tế và nội địa đã bị hủy, và nhiều thay đổi khác dự kiến sẽ được đưa ra trong vài tháng tới.

Hồi cuối tuần qua, Qantas cho biết hành khách trên các chuyến bay từ nay cho đến ngày 31/5 có thể hủy đặt vé và nhận lại tín dụng (credit) tương đương với số tiền mà họ đã bỏ ra.

Để nhận được ưu đãi này, khách hàng phải hủy vé trước ngày 31/3.

Quy định này được áp dụng cho các chuyến bay nội địa và quốc tế của Qantas và Jetstar.

“Chúng tôi hiểu rằng một số khách hàng không muốn du lịch vào thời điểm này,” Giám đốc khách hàng của Qantas Group, bà Stephanie Tully nói trong một thông cáo.

Đối với các khách hàng của Qantas, tín dụng này có hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ ngày khởi hành ban đầu.

Còn hãng Virgin Australia thì cho biết hành khách trên các chuyến bay quốc tế từ nay cho đến ngày 30/6 có thể đổi ngày bay hoặc điểm đến mà không mất phí.

“Họ chỉ cần trả chi phí chênh lệch nếu giá vé mới mắc hơn giá vé cũ,” trang mạng của công ty này viết.

“Nếu họ muốn hủy chuyến bay, họ sẽ nhận được tín dụng mà không mất phí hủy vé.”

Nhiều hãng hàng không quốc tế khác cũng đưa ra các chính sách tương tự, và các đại lí du lịch cũng đang hỗ trợ hành khách thay đổi lịch trình hoặc xin hoàn tiền.

Flight Centre hôm thứ Sáu cho biết sẽ đóng cửa 100 cửa hàng trên khắp nước Úc trong bối cảnh dịch coronavirus.

Một phát ngôn nhân của công ty cho biết các khách hàng có thể hủy vé mà không mất phí, và số tiền đó sẽ được trừ vào các giao dịch tương lai.

Các trang mạng đặt phòng trực tuyến thay đổi chính sách

 

Trang mạng đặt phòng trực tuyến Airbnb hôm 14/3 cho biết họ đã cập nhật “chính sách tình tiết giảm nhẹ” nhằm đáp ứng với “các sự kiện đặc biệt và sự gián đoạn toàn cầu đối với việc đi lại do COVID-19”.

Chính sách này cho phép chủ phòng trọ và khách hủy đặt phòng mà không bị tính phí hoặc phạt tiền.

Chính sách mới áp dụng cho những giao dịch được thực hiện trước hoặc trong ngày 14/3, với ngày check-in từ 14/3 đến 14/4.

“Chúng tôi hiểu rằng thông báo này sẽ tác động đến các chủ phòng trọ trên toàn thế giới, nhiều người trong số đó phụ thuộc vào thu nhập mà họ kiếm được trên Airbnb,” công ty cho biết trong một thông cáo.

“Chúng tôi sẽ làm việc trong những ngày và tuần tới để xác định các công cụ và sáng kiến nhằm hỗ trợ các chủ phòng trọ trong thời điểm rất khó khăn này.”

Airbnb khẳng định sẽ “không thu bất kỳ khoản phí hay lợi ích nào” từ các giao dịch được hủy theo chính sách này.

Trang mạng du lịch Expedia nói rằng các tổng đài của họ phải tiếp nhận rất nhiều cuộc gọi yêu cầu hủy giao dịch, và khách hàng có thể phải đối mặt với thời gian chờ đợi lâu.

Hãng này cho biết thêm là khách hàng có thể thay đổi hoặc hủy đặt phòng, vé máy bay, thuê xe hoặc các hoạt động khác từ tài khoản cá nhân của họ mà không mất phí.

Còn trang Tripadvisor thì cảnh báo rằng các gói bảo hiểm du lịch tiêu chuẩn hiếm khi bồi hoàn cho những trường hợp hủy vé vì dịch coronavirus.

“Mối quan tâm về sức khỏe và an toàn thường không được liệt kê trong phạm vi bảo hiểm tiêu chuẩn,” trang này viết.

Bên cạnh đó, do sự lây lan của COVID-19 đã trở nên phổ biến, nó sẽ không được xem là một “sự kiện bất ngờ”, điều đó có nghĩa là các du khách hiện không thể mua các gói bảo hiểm cụ thể để chi trả cho chúng.

Kể từ sáng thứ Tư, chỉ những người vừa trở về từ ngoại quốc hoặc đã tiếp xúc với một trường hợp COVID-19 đã được xác nhận và có các triệu chứng trong vòng 14 ngày được khuyên nên được kiểm tra.

Các triệu chứng của coronavirus có thể từ bệnh nhẹ đến viêm phổi, theo trang web của Chính phủ Liên bang, và có thể bao gồm sốt, ho, đau họng, mệt mỏi và khó thở.

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã nhiễm virus, hãy gọi điện thoại cho bác sĩ của bạn, đừng đến phòng khám, hoặc liên hệ với Đường dây Nóng Thông tin Y tế Quốc gia Coronavirus theo số 1800 020 080.

Nếu bạn phải khó nhọc để thở hoặc trải qua một trường hợp khẩn cấp y tế, hãy gọi 000.

Cá Domino (SSDH) – Theo SBS Vietnamese

Share.

Leave A Reply