Du học Brazil: Universidade de Sao Paulo và UNICAMP, bạn sẽ chọn trường nào?

0 1149 Views

Sẵn sàng du học – Nếu có kế hoạch du học Brazil thì Universidade de Sao Paulo (USP) và Universidade Estadual De Campinas (UNICAMP) sẽ là hai cái tên nhất định nằm đầu danh sách của bạn.

Cả hai trường đều góp mặt trong top 200 của QS World University Rankings® 2018, với USP hiện đứng thứ nhất tại Brazil và thứ 121 trên thế giới, trong khi xếp hạng của UNICAMP 182.

 

Universidade de Sao Paulo (USP)

 

Universidade Estadual De Campinas (UNICAMP)

 

Thứ hạng trong QS World University Rankings® 2018

121 thế giới vào năm 2018

42 trên thế giới bởi giới học thuật và 61 bởi các nhà tuyển dụng

182 trên thế giới

89 trên thế giới bởi giới học thuật và thứ 120 bởi các nhà tuyển dụng

Thứ hạng trong QS BRICS University Rankings 2018

Xếp thứ 13 trong BRICS năm 2018

Xếp thứ 9 về số lượng giảng viên có bằng tiến sĩ

 

Xếp thứ 12 trong BRICS

Xếp thứ 17 về số lượng giảng viên có bằng tiến sĩ

 

Ngành học thế mạnh (thứ hạng trong BXH)

Xếp hạng 114 trên thế giới về nghệ thuật & nhân văn

117 về kỹ thuật & công nghệ

129 về khoa học đời sống & y học

155 cho khoa học tự nhiên

146 về khoa học xã hội & quản lý

Xếp hạng 223 trên thế giới về nghệ thuật & nhân văn

209 về kỹ thuật & công nghệ

230 cho khoa học đời sống & y học

215 cho khoa học tự nhiên

281 cho khoa học xã hội & quản lý

Vị trí

 

Sao Paulo, thành phố lớn nhất ở Nam bán cầu

thành phố Campinas, bang Sao Paulo

Cộng đồng sinh viên

 

Khoảng 94.875 sinh viên tính đến năm 2015

59,081 sinh viên đại học, 30.039 sinh viên sau đại học

 

35.656 sinh viên năm 2016; 19,001 sinh viên đại học và 16.655 sinh viên sau đại học

 

Học phí cho sinh viên quốc tế

Không phải trả học phí, tuy nhiên 'các khóa MBA hoặc khóa học mở rộng khác có thể có học phí'.

 

Không phải trả học phí.

 

Trong BXH Đại học thế giới QS World University Rankings® 2018

Cả hai trường đại học đều có tên trong top 150 theo bình chọn của các học giả và nhà tuyển dụng, với thứ hạng của USP vượt qua UNICAMP trong cả 2 nhóm.

Tuy nhiên, cả hai trường đại học đều nhận điểm bằng nhau cho các tiêu chí còn lại của bảng xếp hạng, xếp thứ 401+ cho tỷ lệ giảng viên / sinh viên, tác động nghiên cứu (trích dẫn cho mỗi giảng viên) và sự đa dạng quốc tế của sinh viên và giảng viên của cả hai tổ chức.

Ngành học thế mạnh

Nếu bạn vẫn phân vân giữa 2 trường thì Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS theo ngành học 2017 có thể giúp nói lên điểm mạnh của mỗi trường với các ngành hác nhau. USP xếp hạng trên UNICAMP trong năm lĩnh vực trong bảng xếp hạng. Tuy nhiên, có một số lĩnh vực mà USP và UNICAMP đều “cân bằng tỉ số”, ví dụ như hóa học, khoa học máy tính, kỹ thuật hóa học, ngôn ngữ hiện đại và điều dưỡng, tất cả đều được xếp hạng 51-100 trên thế giới.

Universidade Estadual De Campinas (UNICAMP)

Universidade Estadual De Campinas (UNICAMP)

Vị trí

Cả Universidade de São Paulo (USP) và Universidade Estadual De Campinas (UNICAMP) đều nằm ở bang São Paulo, bang đông dân và phát triển nhất ở Brazil. USP có trụ sở tại thành phố São Paulo, trong khi UNICAMP lại nằm bên ngoài trung tâm thành phố Campinas, cách thành phố São Paulo 96km về phía tây bắc.

Tên Campinas có nghĩa là cánh đồng cỏ ở Bồ Đào Nha, đủ để nói lên những cảnh quan tuyệt đẹp, và thành phố còn có những di sản lịch sử thú vị, nền kinh tế phát triển, điều kiện mua sắm tuyệt vời, ẩm thực và cuộc sống về đêm. Dân số tại Campinas khoảng 2,9 triệu người.

São Paulo – thành phố lớn nhất ở Nam bán cầu với hơn 21 triệu dân. Từ Campinas bạn cũng có thể dễ dàng ghé thăm São Paulo trong khi học tập. Sinh viên có thể cảm thấy như đang ở nhà ở São Paulo – bất chấp sự hỗn loạn và giao thông, nó không thiếu những điều mới để khám phá, từ  thưởng thức mùa lễ hội nổi tiếng hay thử những món ăn mới. Văn hóa đã giúp thành phố đạt được vị trí thứ 69 trong BXH QS Best Student Cities.

Universidade de Sao Paulo (USP)

Universidade de Sao Paulo (USP)

Học phí & hỗ trợ

Cả USP và UNICAMP đều là trường công và do đó miễn học phí. Tuy nhiên, các chương trình như MBA có thể mất phí, ví dụ, học phí cho một chương trình MBA kinh doanh nông nghiệp là 240 $ mỗi tháng, trong 18 tháng. Các trường đại học ở Brazil thường không cung cấp chỗ ở cho sinh viên, bạn sẽ cần phải tìm chỗ ở riêng, văn phòng quốc tế của trường đại học của bạn có thể hỗ trợ bạn.

Có các tổ chức bên ngoài cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế du học tại Brazil. Ví dụ, sinh viên từ các nước đang phát triển có đủ điều kiện để nộp đơn xin học bổng tiến sĩ từ The World Academy of Sciences (TWAS).

Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là nếu muốn du học tại Brazil, bạn sẽ cần có trình độ tiếng Bồ Đào Nha cao và sẽ cần phải chứng minh trình độ của mình bằng bài kiểm tra Celpe-Bras. Bạn cũng cần phải có tài liệu trong hồ sơ của mình được dịch sang tiếng Bồ Đào Nha.

Người dịch: Hải Yến (SSDH)

Share.

Leave A Reply