Trang web của TOEFL, IELTS đổi thông tin về Đài Loan

0 1017 Views

Sẵn sàng du học – Chính quyền Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh “can thiệp” khiến trang web Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (IELTS) thay đổi thông tin về lãnh thổ này. Bắc Kinh trước giờ luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.

Trang web IELTS hiển thị “Đài Loan, Trung Quốc” (xanh) - Ảnh: chụp màn hình

Trang web IELTS hiển thị “Đài Loan, Trung Quốc” (xanh) – Ảnh: chụp màn hình

Cụ thể, trong mục chọn địa điểm kiểm tra tra trình độ trên trang web IELTS, dòng hiển thị vốn là "Đài Loan" được thay bằng “Đài Loan, Trung Quốc”. Phát biểu về vụ việc, người phát ngôn cơ quan ngoại giao Đài Loan bày tỏ phản ứng mạnh mẽ và lên án “sự can thiệp thô bạo” của chính quyền Trung Quốc đại lục với hoạt động dân sự.

Không chỉ IELTS, trang web Kiểm tra năng lực ngoại ngữ tiếng Anh (TOEFL) hai tháng trước cũng có thay đổi tương tự. Gần đây, Đài Loan đã công khai ý định dùng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức. Hồi cuối tháng 8, Taiwan News dẫn lời người đứng đầu Viện Hành pháp Đài Loan Lại Thanh Đức cho hay từ năm 2019, vùng lãnh thổ này xúc tiến chính sách lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức thứ hai sau tiếng Hoa. Đó có thể là cách để thúc đẩy sự độc lập. Nhưng giờ thì các trang web kiểm tra tiếng Anh hàng đầu đã góp phần "giáo dục" sinh viên Đài Loan là hòn đảo này vẫn thuộc về Trung Quốc.

Nhiều hãng hàng không cũng thay đổi hiển thị về Đài Loan trên trang web của mình - Ảnh: The Times

Nhiều hãng hàng không cũng thay đổi hiển thị về Đài Loan trên trang web của mình – Ảnh: The Times

Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời và sẽ có ngày thống nhất, do đó luôn phản đối bất cứ hành động nào được cho là có ý chính thức công nhận chính quyền Đài Bắc. Nhiều thương hiệu thời trang, khách sạn lẫn hãng hàng không nước ngoài thời gian qua đều phải đáp ứng đòi hỏi của Trung Quốc đại lục, phải xóa thông tin có ý chỉ Đài Loan là vùng lãnh thổ độc lập.

Thái Hải (SSDH) – Theo Báo nghe nhìn Việt Nam

Share.

Leave A Reply