Sẵn sàng du học – Cuộc sống ở Phần Lan hết sức đơn giản và dễ thích nghi nhưng nếu chú ý sâu xa hơn, chúng ta sẽ nhận ra được những nếp sống, thói quen và nét văn hóa hết sức thú vị và đáng học hỏi từ những người bạn Bắc Âu này. Sau đây là 5 nét văn hóa điển hình mà những sinh viên có có dự định sinh sống và học tập tại Phần Lan nên biết.
Phép lịch sự khi đi thang cuốn
“Đứng bên phải, đi bên trái” – đây là phép lịch sự tối thiểu khi bạn đi thang cuốn ở Phần Lan. Thói quen này tưởng chừng như không có gì đặc biệt nhưng thật ra lại phản ánh lối sống ngăn nắp, hiệu quả và rất có tổ chức của người Phần. Ngay cả trong giờ cao điểm có lượng người đi lại lớn, bạn sẽ không bao giờ thấy tình huống chen chúc xô đẩy trên thang cuốn vì ai ai cũng tôn trọng quy tắc bất thành văn này.
Tủ đựng chén bát
Khu vực nhà bếp của người Phần Lan luôn có một cấu trúc không đổi: một cái tủ đựng chén bát có các ngăn dạng song chắn (để nước có thể chảy xuống) được treo ngay phía trên bồn rửa. Loại tủ chén này được đặt một cái tên riêng: tủ chén ráo nước (astiankuivauskaappi) và được Hiệp hội Phát minh Phần Lan bầu chọn là phát minh quan trọng nhất của thiên niên kỷ. Trước đây các bà nội trợ thường mất rất nhiều thời gian lau khô bát đĩa sau khi rửa bát rồi sau đó mới cất lên tủ chén, nhưng cách sắp đặt khoa học này đã giúp cho họ tiết kiệm được rất nhiều công sức do bát đĩa sau khi rửa xong có thể trực tiếp để lên tủ chén này để chúng tự động ráo khô.
Saunajäähy – giảm nhiệt giữa sauna
Bạn đã từng hỏi vì sao sauna ở Phần hay thường được xây ngay cạnh hồ hay bạn đã từng băn khoăn khi nhìn thấy hình ảnh những người Phần Lan cởi trần nhảy vào tuyết bên cạnh một ngôi nhà gỗ? Đó chính là tập tục saunajäähy – khoảng thời gian giảm nhiệt – tức là khi bạn ở trong sauna và cảm thấy thân nhiệt quá nóng đến khi cơ thể không chịu nổi nữa thì sẽ nhảy vào một môi trường rất lạnh như hồ nước và tuyết “làm mát” và refresh cơ thể. Nghe thì có vẻ hơi ghê người đúng không? Từ một chỗ rất nóng rồi nhảy vào một nơi rất lạnh, liệu cơ thể của chúng ta có thể chịu đựng được không? Câu trả lời là không sao cả, không những không có hại mà thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe và đây mới là phương pháp thực thụ để tận hưởng sauna. Khi cơ thể đang nóng lên của bạn được tiếp xúc với nước lạnh, đầu lỗ chân lông sẽ đóng lại, máu vốn đang dồn vào bề mặt da thì giờ sẽ lưu thông trở lại vào các cơ quan chính và củng cố cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Động tác này sẽ giúp bạn mất nhiệt ít hơn khi ra khỏi sauna, tăng cường lưu thông máu và làm cho cơ thể giữ ấm được lâu hơn. Tuy nhiên, nhớ rằng không nên ở trong nước lạnh quá lâu nhất là đối với những người chưa quen, thường thì chỉ 30s đến 1 phút là đủ.
Salmiakki
Salmiakki (salty liquorice) là kẹo đặc trưng ở Phần Lan, có màu đen, mang vị mặn của cam thảo và có mùi khá nồng, khó chịu nên hầu hết người nước ngoài sẽ thấy thứ kẹo này rất khó ăn. Tuy nhiên, salmiakki lại là loại đồ ăn vặt yêu thích của dân bản địa, đến nỗi mà họ có đủ các loại sản phẩm có mùi vị của salmiakki như kem, kẹo cao su, bánh ngọt, sô-cô-la và rượu. Vì vậy, mỗi khi mua thứ đồ ngọt gì thì bạn hãy chú ý, nếu nó có màu đen thì khả năng rất lớn đó là vị salmiakki. Sinh viên quốc tế tại Phần Lan khi tổ chức trò chơi nhóm hay có phương thức dùng salmiakki để làm “hình phạt” cho người thua cuộc. Nhưng bạn đừng sợ, thứ kẹo này thực ra rất tốt cho sức khỏe và còn có tác dụng giữ ấm thân thể trong thời tiết lạnh giá, thậm chí nếu ăn quen thì còn có thể gây “nghiện” như người miền Nam bị “nghiện” sầu riêng. Nhớ mang một hộp salmiakki về làm quà cho gia đình và bạn bè để họ biết một trong những mùi vị đặc trưng của Phần là như thế nào nhé.
Ngày lễ nhà hàng
Ngày lễ nhà hàng (Ravintolapäivä) là lễ hội có xuất sứ từ Helsinki, Phần Lan bắt đầu từ năm 2011, sau đó nhanh chóng lan rộng sang các thành phố khác và giờ đã trở thành một lễ hội ẩm thực phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Ngày lễ nhà hàng được tổ chức 4 lần trong năm, là ngày mà tất cả mọi người có thể tự do chọn một địa điểm công cộng trong thành phố và mở bán một quầy đồ ăn cho riêng mình, tương tự như những “quán vỉa hè” ở Việt Nam. Đây là dịp các đầu bếp không chuyên thể hiện tài nấu nướng của bản thân, cũng là cơ hội tuyệt vời để mọi người được thưởng thức những món ăn mới lạ và đặc sắc đến từ các nước khác nhau như Mexico, Tây Ban Nha, Ấn Độ, … với giá rẻ hơn rất nhiều so với các nhà hàng bình thường. Nếu tự tin ở khả năng làm bánh hay nấu ăn của mình, bạn đừng ngại ngùng mở ra một quầy hàng nhỏ, lợi nhuận kiếm được sẽ không nhỏ đâu.
Cá Domino (SSDH) – Theo thetreeacademy