Sẵn sàng du học – Đất nước Nhật Bản nổi tiếng với ti tỉ món ăn vừa độc vừa lạ, và trong đó, các món mì ở đây cũng khiến nhiều người phải há hốc mồm bất ngờ.
Văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản luôn có sự hài hòa giữa các yếu tố như cầu kỳ, tinh tế, độc lạ… Và đó là lý do vì sao các món ăn ở xứ sở mặt trời mọc lại gây thương nhớ tại rất nhiều nơi trên thế giới. Tạm bỏ qua sushi thì Nhật Bản còn là một trong những đất nước nổi tiếng vì có sự xuất hiện của hàng loạt món mì "lạ".
Mì Nhật Bản là cả một thế giới hấp dẫn với rất nhiều loại, trong đó nổi tiếng nhất là mì udon, mì soba hay mì ramen… Tuy nhiên, ở Nhật không chỉ có những loại mì nước thông thường mà còn đi kèm với một số sự kết hợp rất lạ và rất… kỳ quặc.
Dưới đây là 3 loại mì "độc nhất vô nhị" ở xứ sở mặt trời mọc mà nếu có dịp đến thăm Nhật Bản, bạn nhất định nên thử một lần cho biết!
Mì "đóng băng"
Vốn là loại mì sợi được làm thủ công theo phương pháp truyền thống, đi kèm cùng một số nguyên liệu đặc trưng như khoai tây nghiền, wasabi, lòng đỏ trứng… và thường thay đổi tùy theo mùa. Thế nhưng, điểm độc lạ của món mì này là thay vì đựng trong bát thì nhà hàng Tempura Matsu ở thành phố Kyoto lại chứa mì trong một khối băng đá được khoét sẵn lỗ ở giữa.
Đặc biệt hơn, phần nước súp ăn kèm cùng mì được chế biến hương vị khá đậm đà để đến khi lượng nước trong khối băng tan ra sẽ hòa lẫn vào mì, giúp món mì vẫn giữ được độ ngon mà không bị nhạt vị.
Món mì "đóng băng" này có thể ăn quanh năm, nhưng thường phổ biến hơn trong mùa hè. Dù vậy, mùa đông có lạnh giá thì người Nhật vẫn có thể thưởng thức loại mì này vì thực chất, độ lạnh của mì chỉ đủ lan tỏa khiến người ăn cảm thấy dễ chịu chứ không hề gây lạnh buốt quá.
Địa chỉ: Kyoto-fu, Kyoto-shi, Ukyo-ku, Umezu Onawabacho 21 – 26
Giờ mở cửa: 11:30 – 13:00 và 15:00 – 17:30
(Bán các ngày trong tuần, trừ thứ 4)
Mì "socola"
Cứ tưởng chocolate và ramen chẳng hề "ăn nhập", nhưng khi chúng hòa hợp cùng nhau lại tạo ra một hương vị vô cùng tinh tế. Món mì này có tên gọi rất ngọt ngào là Chocolate Ramen, một sự kết hợp độc lạ giữa mặn và ngọt.
Nhà hàng Mensho Tokyo đã phải mất tới 9 năm thử nghiệm mới cho ra đời được công thức chuẩn làm nên món mì này. Về mặt hình thức, món mì này không có gì quá khác biệt so với những loại mì khác. Điều khiến người khác phải chú ý chính là phần topping socola phủ bên cạnh.
Nước dùng mì vẫn nấu từ xương nhưng được ninh trong nhiều giờ để chắt ra được vị ngọt tự nhiên. Các loại gia vị đi kèm như hạt tiêu đen, tỏi, đậu nành… lại mang đến mùi thơm nồng nàn đặc trưng cho món mì. Sau khi trụng mì theo phương pháp tsukemen thì người ta sẽ cho thêm những viên socola đặt cạnh. Khi trộn mì lên, socola hòa tan ra và khiến phần nước mì chuyển hẳn sang màu nâu đen, sánh sệt hơn.
Người ta cứ từ từ thưởng thức mì "socola" và thích thú vì hương vị có phần đậm đà đan xen cân bằng giữa vị đắng của socola hay vị ngậy béo của những lát thịt ăn kèm. Thậm chí, sau khi thưởng thức, nhiều người còn húp cạn bát nước mì như một phần tráng miệng ngọt ngào.
Địa chỉ: 1 Chome-15-9 Kasuga, Bunkyō, Tokyo
Giờ mở cửa: 11:00 – 15:00 và 17:00 – 23:00
Mì "bùn"
Tên gọi chính xác của món mì này là Oiwa Ramen Tokudori, một món mì thuộc menu của cửa hàng mì Ooiwatei (tỉnh Aichi). Thoáng nhìn qua, bạn sẽ hơi "hoa mắt" một chút và còn tưởng nhầm phần nước dùng phủ bên trên là… lớp bùn.
Do được chan thêm phần nước dùng tonkotsu hầm từ xương heo quá đậm đặc và đục ngầu nên nhìn món mì này có phần "bất thường" hơn hẳn. Thậm chí, khi món mì "bùn" này xuất hiện trên mạng thì không ít người đã tỏ ý hiếu kỳ và không ngừng quan tâm dò hỏi địa chỉ nơi bán. Vậy nên, dù được đặt cho biệt danh là mì "bùn" nhưng món mì này lại không hề liên quan gì đến bùn đâu bạn nhé!
Địa chỉ: Cửa hàng Oiwatei / 大岩亭, Aichi-ken, Anjo-shi, Midori-cho, 1-16-9
Thời gian mở cửa: 11:00 – 14:00, 17:00 – 21:00
(Đóng cửa thứ 2)
Cá Domino (SSDH) – Theo Thisisinsider, Soranews, Ramenadventures…