Mỹ nỗ lực thay đổi chính sách để thu hút sinh viên quốc tế học chương trình OTP

0

Sẵn sàng du học – Theo báo cáo mới từ Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ (ACE – American Council on Education), các chính sách gây khó khăn cho hệ thống nhập cư đang làm giảm sức hút của quốc gia này trong mắt sinh viên quốc tế muốn học chương trình OPT.

du học opt

Anna Esaki-Smith, tác giả của bản báo cáo cho biết: “Chính quyền trước đây đã muốn hủy bỏ OPT – một trong số ít các chương trình giúp cho du học sinh được ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp, kèm theo đó là vô số lời nói không tán đồng.”

[Tham khảo: OPT là gì? Du học sinh Mỹ có thể làm việc theo chương trình này theo hình thức nào?]

Mặc dù hiện nay dưới chính quyền của tổng thống Joe Biden, chương trình đã nhận được thêm nhiều sự hưởng ứng nhưng vẫn chưa có nhiều thay đổi đáng kể nào trong chính sách. Sự thiếu nhất quán giữa 2 chính quyền về luật visa và di trú đối với sinh viên quốc tế cũng có thể là nguyên nhân khiến cho họ không muốn mạo hiểm sang Mỹ du học.

Mùa hè năm 2020, US đã đưa ra lệnh cấm những sinh viên học hoàn toàn theo hình thức online nhập cư vào đất nước. Mặc dù lệnh đã được hủy bỏ nhưng nhiều sinh viên vẫn cảm thấy bối rối và nản lòng.

 Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã gây ra sự giảm sút đáng kể trong số lượng sinh viên đăng ký nhập học. Tại thời điểm bắt đầu học kỳ mùa thu 2020, lượng sinh viên đã giảm 16% so với năm 2019, trong khi đó tổng số sinh viên quốc tế mới đã giảm đi 43%. Nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng này có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với khả năng cạnh tranh của Mỹ trong các lĩnh vực như AI và sản xuất chất siêu dẫn.

Các nghiên cứu trước đó cho biết, trong số 80% du học sinh tốt nghiệp Tiến sĩ Trí tuệ Nhân tạo (AI PhD) và ở lại Hoa Kỳ, đa số họ đều gặp rất nhiều khó khăn vì hệ thống nhập cư của đất nước này. 1/3 số sinh viên rời đi cho biết đây là nguyên nhân chính khiến họ không muốn ở lại US.

Đối với ngành công nghiệp chất siêu dẫn, “40% lao động có tay nghề cao đều là người nước ngoài và có đến 2/3 là du học sinh tốt nghiệp chuyên ngành bán dẫn tại các trường đại học Hoa Kỳ”.

Intel, tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất chip điện tử cũng cho biết, nếu không có chương trình OPT, họ sẽ chỉ có thể thuê 30% lực lượng lao động là sinh viên có tay nghề cao.

[Tham khảo: Mỹ: 151 trường đại học nộp đơn ủng hộ chương trình OPT]

Hoa Kỳ cũng đang phải đối mặt với tình trạng các nước khác đang ngày càng trở nên thu hút trong mắt sinh viên quốc tế. “Đầu những năm 2000, chỉ có 1 hoặc 2 trong số 10 du học sinh Trung Quốc trở về nước sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, vào năm 2017, chính phủ Trung Quốc đưa ra thông báo rằng 82.3% số sinh viên ra nước ngoài du học đều đã trở về nước trong năm đó,” báo cáo cho biết.

Bản báo cáo được viết vào thời điểm chuyển giao giữa 2 chính quyền, kết luận rằng “chính quyền mới của Hoa Kỳ báo hiệu một sự thay đổi lớn trong chính sách và luật pháp, giảm bớt rất nhiều áp lực lên nền giáo dục của đất nước, tuy nhiên sẽ phải mất một thời gian để nhận thức có thể thay đổi”.

[Tham khảo: Du học Mỹ: 3 lý do sinh viên quốc tế nên lạc quan trong năm 2021]

“Các cơ sở giáo dục Hoa Kỳ cần phải tiếp tục thu hút sinh viên nước ngoài. Ngoài ra, cần phải có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách để có thể hồi phục vị trí hàng đầu của Hoa Kỳ trong mắt sinh viên quốc tế.”

Người dịch: Thu Huyền (SSDH)

Share.

Leave A Reply