Sẵn sàng du học – Trong các phòng học ở một khu vực bị bỏ hoang trước đây của trường trung học Tempe, một chiếc xe buýt cũ đang giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của học sinh Lớp 12.
Hội đồng của trường đã mua chiếc xe vào mùa hè năm ngoái và thiết kế lại nội thất, trang bị các ổ cắm điện để cung cấp một khu vực thư giãn dành riêng cho học sinh.
Ảnh: Học sinh lớp 12 của trường trung học Tempe, Ursula Reynold, Bella Lengyelfalusy và Raiyaan Ruhi trong một chiếc xe buýt đã được chuyển đổi thành không gian thư giãn vui chơi.
Học sinh trường trung học Tempe, Bella Lengyelfalusy cho biết những học sinh khối 12 có một “mối liên kết” với xe buýt vì các em đã đóng góp trong việc sửa đổi phương tiện di chuyển này.
“Cho dù là ở nhà hay trường học thì luôn xuất hiện căng thẳng và áp lực khi phải làm gì đó liên tục. Nhưng “ở một không gian kết hợp” cho phép các học sinh học tập theo cách mà chúng em thấy đem lại hiệu quả cho bản thân,” học sinh 17 tuổi chia sẻ.
Ursula Reynold (17 tuổi) cho biết chiếc xe buýt đã mang đến cho ngôi trường một “cảm giác khác biệt”.
“Nó hiện đại và hợp thời hơn rất nhiều và đó là nơi mà chúng em sẽ đến để vui chơi và thư giãn ngoài trường học,” Ursula nói.
Ảnh: Chiếc xe buýt được trang bị các ổ cắm điện là một phần của sự thay đổi lớn trong trường để cải thiện sức khỏe cũng như tinh thần của học sinh.
Hiệu trưởng trường trung học Tempe – Socrates Dassaklis là người đã để các phụ huynh quyết định phương án sử dụng không gian bị bỏ hoang cho biết ông rất “vui mừng” khi được thông báo về dự án.
Ông Dassaklis cho biết sáng kiến này thể hiện sự thay đổi rõ hơn trong trường học và tiểu bang để giảm bớt căng thẳng và áp lực của những kỳ vọng mà học sinh phải đón nhận khi trở thành một học sinh lớp 12.
“Trường trung học là một trong những khó khăn của tuổi trẻ. Bất cứ điều gì có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của các học sinh đều rất đáng quí.”
Các trường học khác trên khắp Sydney cũng đang nỗ lực để hỗ trợ cho sức khoẻ tinh thần của các học sinh. Ví dụ như trường Trung học Nam sinh Randwick đang xem xét việc giảng dạy yoga và thiền định.
Một vài ngôi trường đặc biệt lưu tâm đến việc luyện tập tinh thần, điều mà tổng giám đốc của Viện Tâm lý học Tích cực, ông Nichole Walker nhấn mạnh là rất quan trọng khi “chứng trầm cảm và rối loạn lo lắng đang ngày một gia tăng” trong giới trẻ.
Cô Walker cho biết một nguyên nhân gây căng thẳng khác cho các học sinh lớp 12 là việc cân bằng cuộc sống ngoài giờ học, nên việc "cung cấp cho học sinh các kỹ năng phục hồi tinh thần và thể chất để ra ngoài xã hội và thành công trong quá trình chuyển tiếp đó" càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Sally Smithard, hiệu trưởng trường Trung học miền Tây Sydney St Marys cho biết có khoảng 450 học sinh mỗi năm với học sinh khối 11 học cách rèn luyện tinh thần và học sinh khối 12 tham gia chương trình tư vấn cá nhân trong đó mỗi giáo viên sẽ tư vấn cho 7 học sinh.
Chương trình đã đi vào hoạt động được khoảng 20 năm với các cuộc gặp gỡ giữa học sinh và cố vấn diễn ra hàng tuần để thảo luận về mối quan tâm của họ về vấn đề cá nhân hay chuyên môn.
Cô Smithard cho biết chương trình này dạy cho học sinh cách “vượt qua những rào cản lớn và giúp họ trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn.”
Một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục cho biết sự lo lắng trong kỳ thi có thể ảnh hưởng đến "tất cả các học sinh từ những học sinh chăm chỉ nhất cho đến những học sinh chỉ học vào phút cuối".
"Biết cách đối phó với căng thẳng là một kỹ năng sống quan trọng có thể giúp một người cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn về lâu dài. Viễn cảnh không rõ ràng về năm cuối cấp có thể là một thời gian khó khăn và đầy thách thức khi học sinh khó có thể tìm được sự cân bằng.”
Lời khuyên cho học sinh lớp 12
<>···Hãy nghĩ về những người bạn có thể dễ dàng liên hệ và yêu cầu sự giúp đỡ từ họ. Ngoài bạn bè thì “điều quan trọng là phải nói chuyện với ai đó như bố mẹ hoặc người chăm sóc, giáo viên hoặc chuyên gia như tư vấn trường học, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ gia đình,” phát ngôn viên của của Bộ Giáo dục chia sẻ.
Người dịch: Thuỳ Dương (SSDH)












