Top 10 cuốn sách nên đọc trước khi du học Nhật Bản (phần 1)

0

SSDH – Để chuẩn bị du học Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị thật kĩ các kiến thức về văn hóa con người tại đây. Bạn đang băn khoăn và cần thông tin về những ấn phấm có thể giúp bạn tham khảo kiến thức được tốt nhất. Đừng bỏ qua 10 cuốn sách sau nhé.

1. Nhật Bản duy tân 30 năm – Đào Trinh Nhất (1900-1951)

Muốn hiểu kĩ càng về một đất nước, trước hết bạn nên tìm hiểu về lịch sử của đất nước đó. Cuốn “Nhật Bản duy tân 30 năm” của tác giả Đào Trinh Nhất có thể được xem như một cuốn cẩm nang sử học dành cho những ai muốn tìm hiểu về chính trị – xã hội, đặc biệt là đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản trong giai đoạn mà Nhật Bản thực hiện công cuộc duy tân. Cuốn sách đã đưa ra đáp án cho sự phát triển thần kì của nước Nhật trong vỏn vẹn 30 năm: tính cách đặc biệt của người Nhật (kính thần, tự tôn, coi trọng danh dự, thượng võ, biết dung hòa tốt,…), không theo khoa cử, không tin vào bói toán,… và đề cao học thuật tư tưởng.

Chính những điểm đặc biệt đó trong tính cách con người Nhật Bản đã làm nên cuộc duy tân thần kì khiến cả thế giới phải sửng sốt, ngưỡng mộ. Đọc cuốn sách này, độc giả không chỉ biết về một giai đoạn khó khăn nhưng đầy tự hào của nước Nhật mà còn có thể rút ra cho bản thân những bài học để góp phần phát triển đất nước.

nhat-ban-duy-tan-30-nam-dao-trinh-nhat-1900-1951-75635

2. Nhật Bản đất nước và con người – Eiichi Aoki

Cuốn sách này của tác giả Eiichi Aoki với lượng thông tin đồ sộ chắc chắn sẽ làm nhiều độc giả trẻ choáng ngợp. Cuốn sách cung cấp những thông tin chi tiết về nhiều khía cạnh của đất nước Nhật Bản, như địa lí, lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội, ngoại giao,… Nó đề cập đến nhiều vấn đề mang tính chất vĩ mô đất nước Nhật Bản: giao thông, thương mại, quốc phòng,…

Nhật Bản đất nước và con người giới thiệu về đất nước, con người Nhật Bản với những nét văn hóa, truyền thống độc đáo, góp phần tăng thêm sự hiểu biết quốc tế tốt hơn thông qua các mô tả chân thực, đầy quyến rũ của Nhật Bản. Chính bởi lượng thông tin trải rộng ra nhiều mặt mà cuốn sách này sẽ phù hợp hơn với những bạn trẻ có mong muốn được học tập, làm việc và sinh sống lâu dài tại Nhật Bản.

nhat-ban-dat-nuoc-va-con-nguoi-eiichi-aoki-78597

3. 3000 ngày với nước Nhật – Phi Hoa

Cuốn sách được viết bởi tác giả Phi Hoa, người từng nhận học bổng chính phủ Nhật Bản trong 7 năm, tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh trường Đại học Osaka Nhật Bản và hiện tại đang làm tư vấn chiến lược trong tập đoàn tư vấn lớn nhất thế giới Deloitte tại Tokyo. Chính bởi Phi Hoa không phải là một nhà văn nên cuốn sách có giọng văn gần gũi, dễ hiểu với bạn đọc.

“3000 ngày với nước Nhật” ghi lại những suy nghĩ, những trải nghiệm của Phi Hoa trong thời gian học tập và sinh sống tại
đất nước Nhật Bản. Giống như nhiều tác giả khác, Phi Hoa bày tỏ tình yêu với vẻ đẹp thiên nhiên và con người Nhật Bản. Tuy nhiên, trong cuốn sách này, Phi Hoa không chỉ ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người Nhật Bản mà còn chỉ ra những góc khuất của nó với nhiều phân tích sâu sắc. Đó là những chia sẻ về đặc điểm tuyển dụng tại Nhật Bản, đất nước vẫn còn khép kín với mong muốn khởi nghiệp của người nước ngoài; về những mảng tối trong lòng xã hội Nhật Bản…

Đặc biệt hơn cả, Phi Hoa dành một phần trong tác phẩm của mình để phê phán lối sống của một bộ phân du học sinh sang Nhật không phải để học tập mà để kiếm tiền, gây nên nhiều hệ quả ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Đây là một cuốn sách nên đọc để thấy rằng Nhật Bản không phải là miền đất hứa nếu bạn chưa sẵn sàng và không nghiêm túc với ước mơ của mình.

3000-ngay-voi-nuoc-nhat-phi-hoa-78602

4. Đến Nhật Bản học về cuộc đời – Lê Nguyễn Nhật Linh

Nếu những cuốn sách bên trên đều mang giọng văn quá già dặn so với bạn thì hãy thử đọc “Đến Nhật Bản học về cuộc đời” của tác giả trẻ Lê Nguyễn Nhật Linh. Những chia sẻ của cô gái sinh năm 1992 này về đất nước Nhật Bản chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị theo cách trẻ trung và thật gần gũi. Trong mắt Linh Kô I (bút danh của Lê Nguyễn Nhật Linh), con người Nhật Bản quá đỗi lịch sự, chu đáo, nguyên tắc và duy mỹ đến mỹ cực. Sự đặc biệt ấy thể hiện từ trong những điều nhỏ nhặt như trả lại tiền lẻ, “đến một đồng xu họ cũng trả lại”, hay cách người Nhật nói “xin lỗi” và “cảm ơn”,…

Chính những điều nhỏ nhặt nhưng đặc biệt ấy đã tạo nên một nước Nhật khiến nhiều người sửng sốt. Cuốn sách của Lê Nguyễn Nhật Linh cũng vẽ ra được một bức tranh đẹp về sự giao lưu giữa nét văn hóa truyền thống cổ xưa với những giá trị hiện đại ở Nhật Bản, nơi có những điều xưa cũ vẫn lặng lẽ tồn tại bên trong một đất nước có tốc độ phát triển thuộc hàng đầu thế giới.

den-nhat-ban-hoc-ve-cuoc-doi-le-nguyen-nhat-linh-78604

5. Nhật Bản đến và yêu – Dương Linh

Lại thêm một cây viết “tay ngang” nữa xuất hiện trong danh sách này, đó là Dương Linh với cuốn sách “Nhật Bản đến và yêu”. Cuốn sách tập hợp những chia sẻ, những kinh nghiệm của tác giả thông qua nhiều tình huống oái oăm, dở khóc dở cười. Nội dung được chia thành hai phần rõ ràng, một là cái duyên của tác giả với tiếng Nhật, những chuẩn bị cho hành trình mới và sau là những câu chuyện trong thời gian cô sinh sống ở Nhật Bản.

Cuốn sách này đặc biệt hữu ích bởi Dương Linh đã chia sẻ rất nhiều kỹ năng học tiếng sao cho hiệu quả, cách ghi nhớ từ vựng,… Bên cạnh việc chia sẻ những điểm tốt đẹp, đáng ngưỡng mộ của con người Nhật Bản, Dương Linh cũng chia sẻ về góc khuất của cuộc sống nơi đây, viết về cả những cạm bẫy, những rủi ro mà người Việt có thể gặp phải nơi xứ người.

Vì thế mà cuốn sách được coi là một cẩm nang bổ ích giải đáp những câu hỏi về ngôn ngữ, việc làm, cách sống, trao cho bạn niềm tin để có cuộc sống tươi đẹp, đầy trải nghiệp tại xứ xở hoa anh đào.

nhat-ban-den-va-yeu-duong-linh-78606

Các bạn hãy đọc những cuốn sách trên, đọc xong SSDH tiếp tục giới thiệu tiếp cho bạn nhé.

SSDH Team

Share.

Leave A Reply