Trung Quốc: Sinh viên học tiếng Việt để tìm cơ hội việc làm

0

Sẵn sàng du học – Học tiếng Việt đã trở thành một trong những lựa chọn phổ biến của sinh viên Trung Quốc với mục đích tìm cơ hội việc làm.

 

Mới được thành lập 2 năm nhưng bộ môn Tiếng Việt của Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Bắc đã tuyển sinh 236 sinh viên. Do những khó khăn ban đầu về cơ sở vật chất, giáo viên, giáo trình học nên hiện trường chỉ mới đáp ứng nhu cầu học chủ yếu của học sinh trong tỉnh. Nhu cầu thi vào các khoa Tiếng Việt của học sinh các tỉnh lân cận cũng tăng nhưng trường chưa đủ sức đáp ứng.

Sinh viên Trung Quốc học tiếng Việt.

Sinh viên Trung Quốc học tiếng Việt.

Hiện khoảng 25 trường đại học ở Trung Quốc có khoa Tiếng Việt hay dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ, nhiều nhất là các tỉnh phía Nam, giáp biên giới Việt Nam như: Vân Nam, Quảng Tây. Giáo sư Tôn Kiến Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Bắc cho biết: "Trao đổi thương mại giữa 2 nước ngày càng gia tăng, chúng tôi sẽ đào tạo nhiều sinh viên giỏi tiếng Việt để phục vụ trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, môi trường, văn hóa, giáo dục".

Khi quan hệ kinh tế thương mại giữa Trung Quốc với ASEAN ngày càng khăng khít, nhất là gần đây ASEAN đã trở thành đối tác xuất nhập khẩu đứng thứ 2 ở Trung Quốc, xu hướng sinh viên Trung Quốc chọn học các thứ tiếng trong khu vực cũng tăng lên. Nhiều trường đại học của Trung Quốc cũng bắt đầu mở khoa dạy tiếng Việt để đón đầu xu thế khi quan hệ kinh tế thương mại giữa Trung Quốc – ASEAN ngày càng tốt lên cũng như quan hệ kinh tế Trung Quốc – Việt Nam cũng đang trên đà rất tốt.

Thái Hải (SSDH) – Theo Báo Dân Sinh

Share.

Leave A Reply