Sẵn sàng du học – Thủ đô của đất nước Hy Lạp thần thoại có vô số những món ăn ngon đang chờ bạn khám phá.
Nằm ở ven biển Địa Trung Hải, đất nước Hy Lạp vốn được biết đến với cảnh sắc đẹp như mơ, là cái nôi của nền văn minh nhân loại với vô số những câu chuyện thần thoại. Athens – thủ đô, trái tim của Hy Lạp là một trong những thành phố thu hút khách du lịch nhất quốc gia này. Không chỉ có khí hậu ôn hòa, phong cảnh tuyệt đẹp, nhiều di tích lịch sử đã có tuổi đời từ trước Công nguyên, Athens còn có vô số những món ăn ngon lành, hấp dẫn níu chân du khách.
Horiatiki Salata – Salad Hy Lạp
Horiatiki Salata là một bản hòa ca hương vị từ cà chua đỏ tươi, dưa chuột xanh mát, hẹ tây thơm cay, quả olive, được trộn với muối, hạt tiêu, oregano, dầu olive Hy Lạp nguyên chất và một miếng phô mai Feta kem lớn trên cùng. Ở một số nơi, họ có thể thêm hạt cây bạch hoa và giấm, làm món ăn thêm chua cay. Các loại rau quả mang trong đĩa salad truyền thống này đã đem đến sự tươi mát và ngon miệng cho món ăn.
Mpakalotaverna là một quán ăn nhỏ, mộc mạc chuyên phục vụ những món ăn truyền thống Hy Lạp nằm ở ngoại ô Athens. Món Horiatiki Salata ở đây được đánh giá rất cao, và món Saganaki cũng rất nổi tiếng.
Saganaki – Phô mai chiên
Saganaki là một món khai vị hoàn hảo cho những người yêu thích phô mai. Hai loại phô mai phổ biến là Kasseri và Gruyere sẽ được chiên lửa nhỏ để tạo ra lớp vỏ giòn. Khi cắn vào Saganaki, phô mai tan chảy bên trong sẽ làm bạn ngây ngất. Khác với món phô mai que Việt Nam được chấm tương ớt, cách ăn đúng chuẩn của Saganaki là vắt một chút nước cốt chanh lên bề mặt.
Fava
Fava là một món ăn để phết bánh mì khá độc đáo tại Hy Lạp. Nguồn gốc của món ăn này chính là hòn đảo xinh đẹp mệnh danh "thiên đường hạ giới’ Santorini. Fava được làm từ đậu Hà Lan hạt vàng (hay còn gọi là đậu Fava trong tiếng Hy Lạp), được nấu chín, nghiền nhuyễn, thêm chút gia vị, dầu olive và hành tây. Món ăn này là thuần chay và được sử dụng để phết bánh mì như bơ.
Nhà hàng Vlassis là một nhà hàng khá nổi tiếng tại Athens, chuyên về ẩm thực Hy Lạp truyền thống theo phong cách sang trọng. Fava thường được ăn như món khai vị, hay những món ăn khác tại nhà hàng Vlassis cũng mang hương vị hết sức tinh tế và được các chuyên gia ẩm thực đánh giá cao.
Tomatokeftedes – Cà chua viên chiên
Người Hy Lạp có kha khá món ăn dạng viên chiên như phô mai viên chiên, thịt viên, khoai tây viên, rau củ viên… Trong đó, Tomatokeftedes là những quả cà chua chín ngọt mềm được viên chiên với lá bạc hà, oregano, dầu olive và chấm sốt sữa chua hoặc chấm Fava. Món ăn này có nguồn gốc từ đảo Santorini, và chắc chắn đây là món ăn mang đặc trưng vùng Địa Trung Hải nhất trong list những món ngon phải thử ở Athens.
Moussaka
Mặc dù không phải chỉ mỗi Hy Lạp mới có Moussaka, nhưng hương vị của món ăn này tại đất nước của những vị thần là độc nhất bởi chúng có những loại gia vị đặc trưng chỉ vùng Địa Trung Hải mới có. Món ăn này là tổng hòa quyện của thịt băm, khoai tây và cà tím, đặt trong một chiếc nồi đất hoặc sứ, bên trên phủ đầy sốt béchamel và được nướng chín trong lò. Dù món ăn này ngon nhưng vì có kha khá thịt, khoai tây cùng nước sốt béo ngậy nên Moussaka thích hợp để ăn bữa chính trong ngày.
Cá Domino (SSDH) – Theo kenh14