Du học ngành công nghệ thực phẩm tại New Zealand

0

Sẵn sàng du học – Theo ước tính của MBIE, số lượng các vị trí tuyển dụng của ngành Công nghệ thực phẩm được dự đoán sẽ tăng 4%/năm đến năm 2026, số lượng lao động cần cho ngành  tăng hơn 1,000 người/năm, do nhu cầu lao động của ngành công nghiệp này ngày càng lớn.

du-hoc-new-zealand-1

Khái niệm ngành Công nghệ thực phẩm

Hiểu một cách đơn giản thì Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,… Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này.

Ngành Công nghệ thực phẩm sẽ phải làm những gì?

  • Phát triển các nguồn nguyên vật liệu mới cho ngành công nghiệp thực phẩm cũng như phát triển các sản phẩm mới đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và thị hiếu của người tiêu dùng.
  • Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm ; theo dõi, kiểm soát chất lượng, các mối nguy gây mất an toàn theo các tiêu chuẩn quốc tế trên suốt chuỗi sản xuất từ trang trại đến bàn ăn.
  • Kiểm tra, đánh giá chất lượng và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm như các siêu thị, các công ty xuất nhập khẩu lương thực, thực phẩm.
  • Tham gia kiểm định, phân tích các thành phần dinh dưỡng cũng như các chất gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng.
  • Quản lý, tham gia vận hành các dây chuyền chế biến khác nhau: thịt, thủy hải sản, sữa, rau quả, lương thực…Cải tiến, tối ưu hóa quy trình chế biến, sản xuất thực phẩm..
  • Nghiên cứu thị trường tiêu dùng hiện tại và các công nghệ mới nhất để phát triển các khái niệm sản phẩm mới
  • Chọn nguyên liệu thô và các thành phần khác từ các nhà cung cấp
  • Chuẩn bị chi phí sản phẩm dựa trên nguyên liệu và chi phí sản xuất để đảm bảo sản phẩm sinh lợi
  • Kiểm toán các nhà cung cấp hoặc quản lý kiểm toán nội bộ
  • Chạy thử nghiệm các sản phẩm mới – cùng với hoặc cùng với phát triển sản phẩm
  • Phối hợp ra mắt sản phẩm mới
  • Đối phó với mọi điều tra khiếu nại của khách hàng hoặc các vấn đề về sản phẩm
  • Biên dịch, kiểm tra và phê duyệt thông số kỹ thuật và ghi nhãn sản phẩm
  • Thực hiện các dự án dài hạn với các phòng ban khác, chẳng hạn như giảm chất thải bằng cách nâng cao hiệu quả
  • Llàm việc về đổi mới bao bì và công nghệ
  • Tiến hành các thí nghiệm và sản xuất các sản phẩm mẫu
  • Thiết kế các quy trình và máy móc để tạo ra các sản phẩm có hương vị, màu sắc và kết cấu phù hợp với số lượng lớn
  • Xây dựng mối quan hệ với các nhà cung cấp và khách hàng
  • Đảm bảo sản phẩm có lợi nhuận.

Tại sao chọn du học ngành Công nghệ thực phẩm tại New Zealand

Theo ước tính của MBIE, số lượng các vị trí tuyển dụng của ngành Công nghệ thực phẩm được dự đoán sẽ tăng 4%/năm đến năm 2026, số lượng lao động cần cho ngành  tăng hơn 1,000 người/năm, do nhu cầu lao động của ngành công nghiệp này ngày càng lớn.

Tuy nhiên, số lượng các kỹ sư công nghệ thực phẩm lành nghề, đủ trình độ là không đủ để đáp ứng nhu cầu. Kết quả là, kỹ thuật viên thực phẩm xuất hiện trong danh sách thiếu hụt kỹ năng lâu dài của Immigration New Zealand. Điều này có nghĩa là Chính phủ New Zealand đang tích cực khuyến khích các kỹ sư công nghệ thực phẩm có tay nghề từ nước ngoài sang làm việc tại New Zealand.

Theo Bộ giáo dục New Zealand, số lượng sinh viên ra trường ngành công nghệ thực phẩm ở tất cả các bậc học trong những năm trở lại đây tăng giảm thất thường. Tuy nhiên, sinh viên chọn ngành này ra trường năm 2016 cũng tăng lên đáng kể so với năm 2015 (bảng trên)

Chi phí giáo dục cho ngành này cũng không cao và vừa phải: NZD$20,500 cho một khóa học đại học ngành này.

Mức lương trung bình của ngành

Theo MBIE, Mức lương trung bình của ngành này là NZD$68,200/năm

Còn theo Payscale, Mức lương là NZD$61,970/năm và có sự khác biệt giữa các vùng: Auckland là NZD$59,592/năm,..

Chương trình đào tạo

  • Food Technology
  • Agribusiness and Food Marketing
  • Food Safety and Quality
  • Food Innovation
  • Food and Beverage Management
Share.

Leave A Reply