Anh công bố xác nhận visa làm việc sau học tập mới

0

Sẵn sàng du học – Bộ Nội vụ Vương quốc Anh đã xác nhận rằng du học sinh sẽ vẫn đủ điều kiện nhận quyền làm việc sau học tập khi tốt nghiệp nếu họ bắt đầu hoặc tiếp tục học trực tuyến trong năm học 2020/21.

ssdh-sinh-vien

 

Tin tức này sẽ được hoan nghênh bởi những người làm việc trong các trường đại học và các bên liên quan chính ủng hộ Anh lên tiếng đấu tranh để duy trì số lượng du học sinh của nước này.

Du học sinh sẽ vẫn đủ điều kiện để tiếp cận lộ trình nhập cư sau đại học miễn là họ ở Anh cho đến ngày 6 tháng 4 và hoàn thành học kỳ cuối cùng của chương trình học tại Anh.

Chỉ đạo cho biết: “Nếu sinh viên được yêu cầu tiếp tục chương trình học hiện tại hoặc bắt đầu một khóa học mới từ xa hoặc học tập kết hợp do tình hình dịch bệnh Covid-19, họ vẫn sẽ đủ điều kiện để chuyển sang loại visa làm việc sau học tập mới (Graduate Route)trên cơ sở nhượng bộ nếu họ có một khoảng thời gian học tập bên ngoài Anh.”

Các cơ quan ngành như UUKi (Các trường đại học quốc tế Vương quốc Anh), UKCISA (Hội đồng Anh về các Vấn đề Du học sinh) và BUILA (Hiệp hội liên lạc quốc tế của các trường đại học Anh) là những đơn vị yêu cầu sự rõ ràng về quyết định này của chính phủ Anh. Họcungx đã đưa ra một loạt các biện pháp cần thiết để “khởi động sự phục hồi” của ngành giáo dục quốc tế.

Những biện pháp này bao gồm việc đảm bảo việc học trực tuyến sẽ không khiến học sinh bị loại khỏi Graduate Route: “Các học sinh tham gia chương trình học trực tuyến dẫn đến việc không ở Anh đủ 11 tháng không nên bị loại bỏ khỏi Graduate Route.”

Graduate Route là loại visa làm việc sau học tập mới được công bố vào tháng 9 năm 2019, dự định đi vào hoạt động khi Vương quốc Anh điều chỉnh hệ thống nhập cư và chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu.

“Đây là một thông báo đã được chờ đợi từ rất lâu đến từ chính phủ và điều này thực sự cần thiết để giúp đỡ các trường học và cơ sở giáo dục,” Gary Davies – Phó Bộ phận tuyển sinh và phát triển kinh doanh tại Đại học London Metropolitan cho biết.

“Sự chậm trễ trong thông báo là đảm bảo rằng các sinh viên đang nghiêm túc xem xét các lựa chọn khác.

Davies cũng kêu gọi chỉ đạo thêm từ UKVI (Cục Quản lý Thị thực và Xuất Nhập cảnh Anh quốc): Các cơ quan ban ngành của Anh đang kêu gọi Vương quốc Anh kéo dài thời hạn làm đơn xin visa lên 6 tháng thay vì 3 tháng như hiện tại để sinh viên tự tin rằng họ sẽ có visa hợp lệ khi đến Anh.

“Việc UKVI cập nhật chính sách của họ trước cuối tháng tới cũng sẽ có ảnh hưởng tương tự. Các sinh viên tương lai của chúng tôi đang đưa ra quyết định ngay lúc này, chúng tôi cần xác nhận ngay bây giờ,” ông Davies nói.

Việc đóng cửa các đại sứ quán và trung tâm kiểm tra ngôn ngữ đã gây ra mối lo ngại trên toàn cầu về sự chậm trễ trong việc xử lý hồ sơ và điều này ảnh hưởng đến kế hoạch của hàng ngàn sinh viên.

Việc cung cấp visa làm việc sau học tập đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút và giữ chân du học sinh, nhất là khi Vương quốc Anh bị mất thị phần kể từ khi các quyền làm việc bị hủy bỏ vài năm trước.

IDP Connect cũng đã chia sẻ dữ liệu tìm kiếm của sinh viên và chỉ ra rằng do Canada đã xác nhận việc học trực tuyến sẽ không ảnh hưởng đến các quyền xin visa làm việc sau học tập nên các yêu cầu tìm kiếm tương ứng cho Canada trên nền tảng của họ đã tăng mạnh.

Phil Honeywood của IEAA (Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Úc) cũng đã nói về một kỳ vọng rằng Úc sẽ có động thái giống như Canada, mặc dù các du học sinh cũng đang được ưu tiên như những khách quốc tế.

Cùng trong tuần khi Bộ Nội vụ làm rõ các quy định trong chính sách visa Tier 4 mới được cập nhật, cựu Bộ trưởng các trường đại học Vương quốc Anh Jo Johnson đã kêu gọi chính phủ tăng gấp đôi thời hạn của visa làm việc sau học tập từ hai đến bốn năm để giúp ngành giáo dục quốc tế vượt qua hai cú sốc liên tếp là Covid-19 và Brexit.

UUKi, UKCISA và BUILA cũng muốn trì hoãn việc triển khai hệ thống thị thực ở châu Âu đến tháng 1 năm 2022 để tránh áp đặt các rào cản mới cho sinh viên EU.

Người dịch: Thuỳ Dương (SSDH)

Share.

Leave A Reply