Sẵn sàng du học – Không chỉ được may mắn, đến Thái Lan đúng dịp lễ Songkran còn là cơ hội để bạn thưởng thức những món ăn đặc trưng và khám phá nền văn hóa ẩm thực Thái vốn luôn làm du khách kinh ngạc.
Tháng 4 là dịp người dân Thái Lan háo hức đón chào ngày Tết cổ truyền dân tộc của mình còn gọi là Songkran (Lễ hội té nước). Hàng năm, lễ hội này chính thức bắt đầu vào ngày 13/04 và kết thúc vào ngày 15/4. Vào dịp lễ, người dân nơi đây không chỉ được ướt sũng người vì té nước nhằm xóa đi những xui xẻo, mệt mỏi của năm cũ để đón một năm mới tươi tắn hơn. Mà đặc biệt, đây còn là dịp để thực khách đến đây có thể khám phá một nền ẩm thực Thái đầy ấn tượng với những món ăn ngon khó cưỡng của xứ sở chùa Vàng.
Kaeng Phed – Vịt quay nấu cà ri đỏ
Theo quan niệm của người Thái, màu đỏ đặc trưng của cà ri trong món Kaeng Phed tượng trưng cho sự may mắn, mang đến vận đỏ cả năm nên trong dịp Tết Songkran đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người dân xứ sở chùa Vàng.
Không chỉ có màu sắc hấp dẫn, Kaeng Phed còn gây ấn tượng với vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa, vị cay đặc trưng của ớt cùng điểm nhấn chính là vịt quay mềm, ngọt thịt thơm ngon khó cưỡng.
Geng Kheaw Wan (Cà ri xanh)
So với Kaeng Phed có hương vị cay thì Geng Kheaw Wan lại có hương vị ngọt ngào hơn nhờ sự kết hợp của nhiều loại rau tươi như cà tím, súp lơ, ớt chuông, ngô bao tử cùng măng, xả và nước cốt dừa mang lại sự cân bằng hoàn hảo. Tạo nên hương vị đặc sắc cho món ăn này không thể thiếu thành phần chính đó là thịt gà. Điểm thêm vài nhánh rau mùi và một muỗng húng quế khô xay nhỏ rắc lên sau cùng trước khi thưởng thức sẽ giúp bạn có một trải nghiệm tuyệt vời hơn.
Som Tam – Salad đu đủ chua cay
Nếu thật sự mê đồ ăn Thái và lại đến "xứ sở nụ cười" này vào đúng dịp lễ Songkran thì bạn chớ đừng bỏ qua món salad tuyệt hảo này nhé. Nguyên liệu chính của món ăn chỉ là đu đủ xanh thôi nhưng khi kết hợp trộn với các gia vị đặc trưng của Thái như vị chua của chanh, cay của ớt, mặn của nước mắm, hăng hăng của tỏi, một chút đường và ăn kèm với tôm khô, lạc, cà chua, đậu đũa, bắp cải sống thì bạn sẽ phải ngạc nhiên vì độ ngon của nó. Ngoài ra, đây cũng là một món ăn tốt cho sức khỏe và thích hợp cho bữa trưa hoặc bữa tối nhẹ.
Gai Haw Bai Toey – Gà chiên cuộn lá dứa
Gà chiên thì có lẽ không còn lạ lẫm gì đối với nhiều người nhưng món gà chiên này ở Thái Lan lại được biến tấu khá hay ho khi cuộn bên trong lá dứa thơm nức mũi. Hãy thử tượng tượng xem mùi thơm của gà chiên được ướp gia vị dậy mùi và kết hợp với lá dứa sẽ lôi cuốn thế nào nhỉ? Món ăn này được đánh giá là lạ mà ngon và được các thực khách cực kỳ yêu thích. Đặc biệt đây cũng là món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình tại Thái Lan. Mùi thơm lừng của món ăn hòa với không khí ấm cúng, tưng bừng của ngày Tết Thái Lan sẽ khiến du khách nhớ mãi.
Tom Yum Goong – Canh chua cay Thái
Món ăn nổi tiếng đầy hấp dẫn này được cho là "linh hồn" của nền ẩm thực truyền thống mà bất cứ ai khi nhắc đến Thái Lan cũng không khó có thể gọi tên. Và đương nhiên, trong dịp Tết truyền thống Songkran, Tom Yum Goong cũng xuất hiện không thể thiếu, có thể ví như Tết cổ truyền Việt Nam không thể thiếu bánh chưng vậy.
Chỉ cần nhắc đến thôi, các tín đồ ẩm thực đã cảm thấy thòm thèm món canh chua cay với sự kết hợp của nước cốt gà, tôm và một số loại gia vị khác như lá chanh, sả, riềng hòa quyện với vị ngọt béo của nước cốt dừa. Ngay từ muỗng đầu tiên nếm thử, thực khách có thể cảm nhận sự bùng nổ của vị ngon trong khoang miệng. Dù tom yum với tôm (tom yum goong) là phổ biến nhất nhưng các biến thể khác của tom yum như tom yum với sườn, tom yum với cá… cũng rất được yêu thích.
Cá Domino (SSDH) – Theo kenh14