Sẵn sàng du học – Số liệu toàn cầu mới về giáo dục đại học cho biết người dân Úc đang có một hệ thống giáo dục phát triển hơn bao giờ hết và sinh viên sẽ có những cơ hội việc làm tuyệt vời sau khi tốt nghiệp tại đây.

Tuyệt chiêu để giảm chi phí du học Úc
Tổ chức Giáo dục OECD tại Glance Report 2019 cho thấy hơn một nửa số người Úc ở độ tuổi 25 còn 34 tuổi hiện có bằng cấp đại học, tăng 9% trong giai đoạn 2008-2018. Và 59% phụ nữ trẻ có trình độ sau khi đi học, vượt xa mức trung bình của OECD là 51%.
Báo cáo cho thấy trong mười người thì có đến chín người Úc trong độ tuổi lao động có bằng Cử nhân (85%) được tuyển dụng. Trong khi 86% những người có bằng thạc sĩ và 89% với bằng Tiến sĩ đang có công việc ổn định.
Trong năm 2017, những sinh viên tốt nghiệp có bằng Cử nhân, kiếm được nhiều hơn 35% so với những người có trình độ Lớp 12, trong khi những sinh viên tốt nghiệp Thạc sĩ và Tiến sĩ kiếm được thêm 52%.
Giám đốc điều hành của các trường đại học Australia, Catriona Jackson cho biết Australia’s bank of knowledge workers đang phát triển nhanh chóng và cung cấp cho sinh viên tốt nghiệp những cơ hội việc làm hấp dẫn và củng cố thêm cho nền kinh tế nước nhà.
Với chất lượng giáo dục đại học Úc ngày càng phát triển Úc cũng tiếp tục và thu hút nhiều sinh viên quốc tế.Giờ đây, Úc hiện chiếm 10% tổng số sinh viên đại học quốc tế trên khắp các nền kinh tế tiên tiến trên thế giới.
Đó là kết quả của hơn sáu thập kỷ làm việc tận tụy của các trường đại học và chính phủ để xây dựng ngành giáo dục quốc tế trị giá 37 tỷ đô la thành ngành xuất khẩu lớn thứ ba của Úc.
Tuy nhiên, Úc chưa thực sự coi đầu tư phát triển các tổ chức đại học là một phần của nền kinh tế quốc gia họ. Úc chỉ xếp hạng 23 trên 36 quốc gia trong bảng xếp hạng các nền kinh tế tiên tiến trong việc đầu tư vào giáo dục đại học. Để có thể tiếp tục canh tranh về ngành giáo dục trong tương lai Úc cần cải thiện tốt vấn đề này.
Để thực hiện điều đó, các thiết lập chính sách cần phải thay đổi, đặc biệt là khi Úc đang phải đối mặt với sự gia tăng mạnh về số lượng người bỏ học.
Vào cuối thập kỷ tới, sẽ có thêm 55.000 người trong độ 18 tuổi so với ngày nay. Đó sẽ là cơ hội lớn cho Úc phát triển giáo dục và thu hút thêm nhiều sinh viên quốc tế theo học.
Người dịch: Phương Thảo (SSDH)











